Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 23/03/2023 05:30 GMT+7

Triệt phá đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 10-8-2020, Trung tá Nguyễn Mạnh Kường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thị Hoa, BĐBP Cao Bằng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, theo Điều 348, Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, xảy ra tại xóm Tổng Nưa, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng.

2 đối tượng Hoàng Văn Trọng và Đàm Văn Hải tại Đồn Biên phòng Thị Hoa. Ảnh: Lê Đồng

Trước đó, thực hiện Kế hoạch đấu tranh triệt phá đường dây tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc qua địa bàn do Đồn Biên phòng Thị Hoa phụ trách, sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, vào hồi 13 giờ 30 phút, ngày 9-8-2020, tại khu vực biên giới mốc 902, thuộc xóm Tổng Nưa, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng, lực lượng đánh án của Đồn Biên phòng Thị Hoa đã phát hiện 6 công dân Việt Nam đi trên 2 chiếc xe gắn máy hướng từ nội địa ra biên giới có dấu hiệu nghi vấn. Qua kiểm tra, xác minh ban đầu, 6 công dân trên khai nhận đang trên đường ra biên giới để xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Được biết, 6 công dân trên có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa và Nghệ An.

Theo lời khai của 6 công dân nói trên, họ được một người đàn ông không rõ lai lịch liên hệ qua điện thoại và hướng dẫn đi đến trung tâm huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng sẽ có người đón tại đây. Khi 6 công dân này lên đến trung tâm huyện Hạ Lang thì có người đến bàn giao cho 2 chiếc xe máy và hướng dẫn đi theo hướng ra biên giới, đến gần mốc 902, thuộc xóm Tổng Nưa thì để lại xe gắn máy và có người chờ sẵn để đưa sang Trung Quốc.

Nhận thấy có dấu hiệu của một đường dây tổ chức đưa, đón người xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã chủ trì, phối hợp với Công an huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng mở rộng điều tra xác minh vụ việc. Căn cứ lời khai của 6 công dân trên và qua công tác điều tra, xác minh, các trinh sát của Đồn Biên phòng Thị Hoa đã có đủ bằng chứng để chứng minh đối tượng chủ mưu trong đường dây này. Với quyết tâm không để lọt tội phạm, vào hồi 18 giờ, ngày 9-8-2020, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã tiến hành bắt khẩn cấp 2 đối tượng: Hoàng Văn Trọng, sinh năm 1984, trú tại xóm Đông Cầu, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng và Đàm Văn Hải, sinh năm 1994, trú tại xóm Pò Măn, xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng. 2 đối tượng được xác định là chủ mưu, tổ chức đưa, đón 6 công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tại Đồn Biên phòng Thị Hoa, trước những chứng cứ không thể chối cãi, 2 đối tượng Hoàng Văn Trọng và Đàm Văn Hải đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Theo lời khai của Trọng và Hải, họ được một người đàn ông ở Trung Quốc hứa hẹn, nếu tìm được lao động Việt Nam đưa sang Trung Quốc làm thuê sẽ được trả tiền công là 80 nhân dân tệ/người. Những “con mồi” mà Trọng và Đàm nhắm tới là công dân đến từ các tỉnh khác nhau đang có nhu cầu tìm việc làm. Cả 2 đối tượng này đã dùng thủ đoạn lên mạng xã hội tìm kiếm lao động có nhu cầu đi lao động “chui” tại Trung Quốc với lời mời hấp dẫn, công việc nhẹ nhàng và không cần giấy tờ tùy thân.

Với thủ đoạn này, sau khi tìm kiếm được 6 lao động nêu trên, Hoàng Văn Trọng và Đàm Văn Hải lên kế hoạch, móc nối với các đối tượng người Trung Quốc thông tin về số lượng người và thời gian tổ chức xuất cảnh trái phép. 2 đối tượng Trọng và Hải đã lên phương án để đưa 6 người xuất cảnh trái phép qua khu vực biên giới mốc 902, nhưng chưa kịp thực hiện hành vi này thì bị lực lượng phá án của Đồn Biên phòng Thị Hoa phát hiện, bắt giữ.

Trung tá Nguyễn Mạnh Kường cho biết: “Trước ảnh hưởng của tình hình dịch Covid-19, nhiều người lao động không có công ăn việc làm ổn định nên đã liên hệ với 2 đối tượng Trọng và Hải để được đưa qua các đường mòn, lối mở xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Đặc biệt, Trọng và Hải đều biết rất rõ đường đi lối lại trên biên giới, nên cả hai đã cấu kết với một số người Trung Quốc ở bên kia biên giới để tổ chức đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc hòng kiếm lời bất chính”.

Hiện nay, Đồn Biên phòng Thị Hoa đã hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ và tiến hành bàn giao đối tượng cho Công an huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng để tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh theo đúng thẩm quyền.

Theo Điều 348, Bộ luật Hình sự, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép quy định như sau:

1. Người nào vì vụ lợi mà tổ chức hoặc môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội 2 lần trở lên;

c) Đối với từ 5 người đến 10 người;

d) Có tính chất chuyên nghiệp;

đ) Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Đối với 11 người trở lên;

b) Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên;

c) Làm chết người.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO