Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 06:06 GMT+7

BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu:

Triệt phá đường dây mua bán người xuyên quốc gia

Biên phòng - Đối tượng chính trong đường dây mua bán người xuyên quốc gia đã ra đầu thú sau một thời gian lẩn trốn lệnh truy nã.

5x8a_anh
Đối tượng Bùi Thị Sang. Ảnh: Hoàng Hiệp

Trước đó, vào trung tuần tháng 3-2017, lực lượng trinh sát đặc nhiệm phòng chống tội phạm BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận được nguồn tin về đường dây mua bán người từ huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đi Trung Quốc, do một đối tượng nữ có “biệt danh” là Đình Đình cầm đầu.

Tiến hành xác minh, các trinh sát BĐBP tỉnh được biết, Đình Đình có tên thật là Bùi Thị Sang, SN 1984, trú tại thôn phước Long, xã Tân Hòa, huyện Tân Thành, đã có một tiền án về ma túy.

Sang lấy chồng người Trung Quốc có tên là A Dín, trú tại huyện Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ năm 2015. Sau khi về Việt Nam, những nạn nhân mà thị nhắm tới là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên cùng địa bàn, với lời hứa đưa sang Trung Quốc lao động hái chè với mức lương cao.

Thấy tương lai tươi sáng ở miền đất lạ, một số phụ nữ cùng địa bàn trong đó có chị H làm nghề bán vé số đã li dị chồng đã nghe theo lời đường mật của Sang. Tháng 8-2016 Sang và chồng là A Dín đưa chị H xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Sau khi đến thị trấn Hồng An, tỉnh Hồ Bắc, Sang cùng mẹ chồng của thị đã bán chị H cho một người đàn ông Trung Quốc tên là Uông Lập Dũng, SN 1954, trú tại thôn Trường Hưng, xã Hưng Hoa, huyện Hông An, tỉnh Hồ Bắc với số tiền 70.000 nhân dân tệ (tương đương 210 triệu đồng).

Trong khoảng thời gian bị bán chị H có cuộc sống vô cùng khó khăn nơi đất khách, chị đã nhiều lần tìm cách trốn về Việt Nam nhưng bất thành vì không biết tiếng, không có tiền… bị người chồng nhốt không cho liên lạc ra bên ngoài đặc biệt với những người Việt Nam sống ở Trung Quốc.

Vào đầu tháng 4-2017, chị H đã bí mật liên lạc được với trinh sát Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu để cầu cứu.  Sau khi xác minh và có đủ chứng cứ, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã quyết định lập án đấu tranh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 10-5-2017, lực lượng phá án của BĐBP tỉnh đã phối hợp với lực lượng đặc nhiệm của Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP, tiến hành giải cứu thành công nạn nhân H về lại Vũng Tàu với hành trình dài hơn 4.000 km.

Cùng với việc giải cứu nạn nhân, một mũi trinh sát khác của BĐBP tỉnh đã bí mật giám sát chặt chẽ di biến động của Sang. Sau khi thi thập đầy đủ chứng cứ, lực lượng phá án đã triệu tập Sang về trụ sở Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh để làm việc. Sau nhiều ngày quanh co chối tội, bằng những tài liệu và lập luận sắc bén của cán bộ điều tra, Sang đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận toàn bộ hành vị phạm tội của mình.

Ngày 21-5-2017, Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự. Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến các đối tượng người nước ngoài nên cơ quan điều tra chưa áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với Sang. Lợi dụng sơ hở này, hắn đã bỏ trốn khỏi địa bàn.

Sau gần hai tháng trốn lệnh truy nã, ngày 31-8, Bùi Thị Sang đã ra đầu thú tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Được biết, đây là vụ án mua bán người thứ 2 xảy ra trên địa bàn tỉnh được phát hiện đấu tranh và cả 2 vụ án này đều được các trinh sát BĐBP triệt phá.

Hoàng Trọng Hiệp

Bình luận

ZALO