Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 07:57 GMT+7

Triệt phá đường dây mua, bán ma túy xuyên quốc gia của cặp vợ chồng núp bóng doanh nhân

Biên phòng - Vụ án bóc gỡ đường dây mua bán, tàng trữ và sản xuất ma túy do cặp vợ chồng người Lào là Thạo Chu Vàng và Nàng Nu Mua cầm đầu, được BĐBP Thanh Hóa (Việt Nam) và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) triệt phá thành công vào tháng 2/2016 được coi là một vụ án điển hình trong công tác phối hợp, đấu tranh với tội phạm ma túy giữa lực lượng chức năng của Việt Nam và nước bạn Lào.

2 vợ chồng Thạo Chu Vàng và Nàng Nu Mua cùng tang vật bị bắt giữ trong Chuyên án 226LV. Ảnh: Ban Chuyên án cung cấp

Lật tẩy “vỏ bọc” trùm ma túy

Theo hồ sơ của vụ án, đối tượng Thạo Chu Vàng (sinh năm 1970) và Nàng Nu Mua (sinh năm 1980) là đôi vợ chồng sinh sống ở huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào), kinh doanh hàng tiêu dùng và nông sản. Họ có một cửa hàng lớn, công việc kinh doanh của hai vợ chồng khá thuận lợi vì khách hàng ra vào nườm nượp. Vợ chồng Vàng còn được người dân xung quanh khâm phục và coi là những doanh nhân thành đạt.

Đầu năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Quốc phòng Việt Nam và Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào ký biên bản hợp tác về phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) trên tuyến biên giới giữa hai nước. Theo đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ BĐBP tuyến biên giới Việt Nam - Lào tăng cường nắm tình hình hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biên giới và triển khai các kế hoạch nghiệp vụ để thu thập thông tin, tình hình tội phạm.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, lực lượng đặc nhiệm của Cục PCMT&TP BĐBP và BĐBP Thanh Hóa, BĐBP Sơn La đã phối hợp với lực lượng Công an tỉnh Hủa Phăn khảo sát hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy ở khu vực huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn, nơi được coi là "trọng điểm" về ma túy.

Qua phối hợp, khảo sát, nắm tình hình, hai bên đã có kết luận: Hầu hết các vụ mua bán, vận chuyển ma túy về địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La, đặc biệt ở khu vực huyện Mộc Châu, Vân Hồ (tỉnh Sơn La) đều xuất phát từ các thị trấn Mường Ét, Sầm Nưa, Xốp Bâu, Viêng Thoong (tỉnh Hủa Phăn, Lào). Trong đó, có một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn, nổi cộm là đường dây do một cặp vợ chồng người Lào điều hành.

Dưới sự điều tra tích cực của trinh sát, đường dây ma túy này do vợ chồng “doanh nhân” Thạo Chu Vàng, Nàng Nu Mua cầm đầu, chuyên mua bán, sản xuất và vận chuyển ma túy dạng bột từ các tỉnh Bắc Lào về Sầm Nưa để chế, ép, đóng bao bì, nhãn mác, sau đó, vận chuyển đến các cụm bản giáp biên Viêng Xay, Sốp Bâu để chuyển về Việt Nam tiêu thụ cũng lộ diện. Do cả hai mang quốc tịch Lào, nên việc điều tra, theo dõi, bắt quả tang hành vi phạm tội của các đối tượng không hề đơn giản.

“Chặt đứt” vòi ma túy xuyên quốc gia

Với quyết tâm phải triệt phá bằng được đường dây mua bán, sản xuất, vận chuyển ma túy do vợ chồng “doanh nhân” Thạo Chu Vàng cầm đầu, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng đặc nhiệm của Cục Cảnh sát phòng chống ma túy, Tổng cục Cảnh sát, Bộ An ninh và Công an tỉnh Hủa Phăn (Lào) để điều tra, xác minh, xác lập chuyên án chung. Chuyên án 226LV được thành lập, Ban Chuyên án do lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, Ban Chỉ huy Ty An ninh tỉnh Hủa Phăn và BĐBP Sơn La cùng chỉ đạo đấu tranh. Đại tá Bùi Ngọc Long, Chỉ huy trưởng BĐBP Thanh Hóa làm Trưởng ban chuyên án.

Sau khi Chuyên án 226LV được xác lập, các trinh sát được tung xuống các địa bàn để điều tra. Ngày 25/1/2016, nguồn tin trinh sát báo về, đối tượng Thạo Chu Vàng đi Bò Kẹo mua 7kg bột heroin và 4.000 viên ma túy tổng hợp (MTTH) về để trong nhà ở Sầm Nưa. Với số bột này, chúng trộn thêm chất phụ gia, ép được khoảng 20 bánh heroin. Ngày 28/1, tin báo cho biết, vợ của Thạo Chu Vàng được Thạo May Vàng, trú tại bản Phôn Khăm, huyện Sầm Nam, chở đi Sốp Bâu giao ma túy.

Ngày 12/2, Thạo Xi Vông Phon, trú tại bản Phu Xay, huyện Viêng Xay, đến nhà Vàng mua 2 bánh heroin và 500 viên MTTH. Ngày 15/2, Thạo Chu Vàng và vợ vận chuyển 5 bánh heroin và 1.000 viên MTTH đến bản Na Pưng, cụm bản Sốp Bâu bán cho Tạo Dua Ly, trú tại bản Muống, huyện Sốp Bâu, để Ly đưa qua biên giới sang Việt Nam tiêu thụ.

Khoảng 20 giờ, ngày 18/2, một đối tượng dân tộc Mông, quê ở Bò Kẹo đưa đến 10kg chất phụ gia và 4.000 viên MTTH giao cho Vàng. Đến sáng ngày 19/2, Thạo Chu Vàng điện thoại cho Thạo May Vàng đến chở Vàng đi giao ma túy ở huyện Viêng Xay. Vàng đã bán cho Thạo Xi Vông Xay 10 bánh heroin với giá 6.100 USD/bánh.

Tất cả các hoạt động của Vàng đều được các trinh sát đưa vào hồ sơ. Sau một thời gian bám, nắm, theo dõi và củng cố chứng cứ, Ban Chuyên án quyết định đây chính là thời điểm để phá án. Ngày 29/2/2016, sau khi trinh sát báo vợ chồng Thạo Chu Vàng đi ra khỏi nhà, đến địa điểm lấy hàng để đưa đi cất giấu, Ban Chuyên án lệnh cho các tổ khép chặt vòng vây, theo dõi từng di biến động của vợ chồng Vàng.

Đúng như dự tính của Ban Chuyên án, 11 giờ 30 phút, ngày 29/2, tại bản Sầm Nưa, huyện Sầm Nưa, tỉnh Hủa Phăn (Lào), lực lượng trinh sát của bạn và ta đã bắt quả tang đối tượng Nàng Nu Mua đang vận chuyển 7kg heroin. Tiếp tục sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh khai thác, đến 21 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ Thạo Chu Vàng, tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng, thu giữ thêm 16,5kg bột heroin, 191 viên MTTH, cùng nhiều tang vật khác. Các đối tượng khai nhận, số heroin trên đang chuẩn bị được ép thành bánh để vận chuyển sang Việt Nam tiêu thụ.n

Chuyên án 226LV kết thúc, lực lượng chức năng đã bóc gỡ một phần đường dây mua bán, vận chuyển các chất ma túy từ huyện Sầm Nưa (Lào) sang các tỉnh Thanh Hóa, Sơn La; xóa bỏ một trong những cơ sở sản xuất ma túy lớn tại đây, góp phần hạn chế nguồn ma túy thẩm lậu từ Lào vào Việt Nam. Thành công của chuyên án đã thể hiện quyết tâm, sự phối hợp tác chiến nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng chức năng hai nước Việt Nam - Lào.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO