Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 01:18 GMT+7

Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép tại Quảng Trị

Biên phòng - Ngày 26-8, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép. 13 đối tượng có nhu cầu sang Lào lao động trái phép phải trả cho những kẻ tổ chức, môi giới 17 triệu đồng mỗi người.

Các đối tượng xuất cảnh trái phép bị bắt giữ tại hiện trường. Ảnh: Phước Trung

Trước đó, lúc 23 giờ ngày 23-8, trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại khu vực mốc 602, 603, tổ tuần tra thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Đội Trinh sát phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị phát hiện một nhóm người đang đi theo đường tiểu ngạch để thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Lào. Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối và trời mưa to, 4 đối tượng đã chạy trốn vào rừng. Tổ tuần tra đã lập biên bản và đưa 13 đối tượng còn lại về Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo để tiến hành điều tra.

Qua đấu tranh, khai thác, lực lượng BĐBP Quảng Trị xác định 13 đối tượng trên đều ở tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh; mục đích xuất cảnh trái phép để kiếm việc làm tại Lào, hoặc tiếp tục xuất cảnh trái phép sang Thái Lan. 4 đối tượng chạy thoát gồm có 2 đối tượng xuất cảnh trái phép và 2 đối tượng là người bản địa làm nhiệm vụ dẫn đường.

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 23-8, những người trên được một đối tượng môi giới đưa xe ô tô khách đón tại nhiều địa điểm ở Thanh Hóa, Hà Tĩnh, rồi chở đến thành phố Đông Hà. Khi xe đến thành phố Đông Hà, các đối tượng tiếp tục được đưa sang xe khách loại 16 chỗ, sau đó đưa đến một nhà nghỉ tại thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị). Tại đây, các đối tượng được một người đàn ông không rõ tên tuổi lo ăn ở và chờ đêm khuya để thực hiện hành vi xuất cảnh trái phép. Toàn bộ chi phí hành trình của mỗi người cho người tổ chức, môi giới là 17 triệu đồng.

Thượng tá Lê Phước Chiến, Trưởng phòng Trinh Sát, BĐBP Quảng Trị cho biết: Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tại Lào đang thiếu nhân lực lao động, trong khi các cửa khẩu tạm thời dừng các hoạt động du lịch, thăm thân, nên các đối tượng đã hình thành các đường dây tổ chức đưa đón người xuất cảnh trái phép. Phương thức, thủ đoạn của các đường dây là tập hợp những người có nhu cầu sang Lào lao động ở các địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa... Sau đó, dùng ô tô vận chuyển vào thành phố Đông Hà. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng chuyển sang các xe khác nhau để đến thị trấn Lao Bảo và được bố trí phân tán tại nhiều nhà nghỉ và nhà dân. Khi đêm tối, nhóm người ngày sẽ thuê những người bản địa thông thạo địa hình dẫn đường đi tránh qua các chốt kiểm soát của lực lượng Biên phòng.

Hiện, BĐBP Quảng Trị đang tiến hành điều tra mở rộng đấu tranh làm rõ đối tượng chủ mưu đường dây tổ chức đưa đón người xuất cảnh trái phép và tạm giữ hộ chiếu, các giấy tờ có liên quan điều tra, xác minh thân nhân của các đối tượng để có căn cứ xử lý.

Phước Trung

Bình luận

ZALO