Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 08/06/2023 03:59 GMT+7

Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép sang Lào

Biên phòng - Do tình hình phức tạp của dịch Covid-19, đến nay, Chính phủ Lào vẫn chưa cho phép xuất, nhập cảnh phổ thông qua các cửa khẩu. Nắm bắt được nhu cầu qua lại biên giới, nhiều đối tượng tổ chức đưa, đón người xuất cảnh trái phép. Sau nhiều ngày theo dõi, các trinh sát Đoàn Đặc nhiệm phòng, chống ma túy và tội phạm miền Trung (Đoàn 2), Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP đã xác lập và triệt phá thành công Chuyên án A2-1020, bắt giữ đối tượng đang đưa 9 người xuất cảnh trái phép sang Lào.

9 người xuất cảnh trái phép bị bắt giữ tại khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Ảnh: Tuấn Bình

Đại tá Bùi Đức Trung, Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết: Đợt bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 7-2020, các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam - Lào vẫn chưa được xuất, nhập cảnh, trong khi nhiều người có nhu cầu từ Lào về Việt Nam và ngược lại. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều đối tượng vốn từng qua lại biên giới, thông thuộc đường đi, lối lại đã nghĩ cách “làm ăn” bằng việc đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Qua công tác bám nắm địa bàn, các trinh sát của Đoàn 2 nhận thấy ở khu vực biên giới Kon Tum có hoạt động tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép nên đã phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum để làm rõ các thông tin trên. Sau một thời gian, các trinh sát đã nắm được phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong hoạt động này. Thông qua các đầu mối môi giới, các đối tượng “tuyển” người có nhu cầu qua lại biên giới. Đối với những người từ các tỉnh, thành phố khác nếu có nhu cầu, các đối tượng thuê nhà nghỉ ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi cho số người này nghỉ tạm. Đến khoảng 1-2 giờ sáng sẽ thuê taxi đến đón lên khu vực cửa khẩu quốc tế Bờ Y, ẩn nấp ở khu vực giáp biên, lợi dụng đêm tối, địa hình rừng núi để đưa dẫn người xuất cảnh trái phép sang Lào. Khi gặp người đón, các đối tượng sẽ bàn giao để tiếp tục đưa số người này đi sâu vào nội địa nước bạn Lào. Đối với số người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam, các đối tượng tiến hành đưa dẫn theo hướng ngược lại. Sang được địa phận Việt Nam, các đối tượng dùng ô tô đón người ra thị trấn Plei Kần để từ đây có thể bắt xe đi các tỉnh, thành phố khác.

Trong quá trình đưa dẫn người xuất, nhập cảnh trái phép, các đối tượng đều bố trí người canh đường rất kỹ để theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, nếu có dấu hiệu không an toàn, các đối tượng sẽ “án binh bất động” chờ thời cơ khác. Mỗi người xuất nhập cảnh trái phép qua đường mòn biên giới phải trả phí từ 5 - 7 triệu đồng.

Trong quá trình xác minh thông tin, các trinh sát Đoàn 2 đã đặt nghi vấn đối với Lê Văn Nam (sinh năm 1973, quê quán ở xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; tạm trú tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) có dấu hiệu về việc dẫn đường cho người khác xuất cảnh trái phép và nhiều khả năng còn có đối tượng khác tham gia. Sau khi củng cố thông tin, Đoàn 2 xác lập Chuyên án A2-1020. Sau nhiều ngày điều tra xác minh, theo dõi, các trinh sát nắm được tin Lê Văn Nam chuẩn bị đưa người qua Lào. Ngày 8-10, Đoàn 2 đã có điện gửi Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP báo cáo tiến trình điều tra và đề nghị được phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum để phá án.

Những ngày đầu tháng 10-2020, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông nên gây mưa to trên địa bàn Tây Nguyên. Đêm mồng 8, rạng sáng ngày 9-10-2020, khu vực biên giới tỉnh Kon Tum trời mưa như trút nước, nhưng các trinh sát vẫn bám trụ ở vị trí mật phục, bởi xác định: “Càng mưa to, gió lớn, các đối tượng càng chủ quan”. Đúng như nhận định, vào lúc 2 giờ 40 phút, ngày 9-10, tại khu vực mốc 789 (thuộc địa phận xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi) xuất hiện 1 đoàn người lầm lũi đi trong mưa, tiến về phía đường biên. Khi tất cả chuẩn bị vượt biên giới thì các trinh sát bất ngờ ập đến, yêu cầu kiểm tra hành chính.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, danh tính những người xuất cảnh trái phép lần lượt được làm rõ, gồm: Phạm Xuân Thành, sinh năm 1978, trú tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An; Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1992; Phạm Việt Đức, sinh năm 1978 và Ngô Sỹ Hữu, sinh năm 1998, cùng trú tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An; Võ Văn Nghĩa, sinh năm 1996; Võ Văn Diển, sinh năm 1995 và Lương Thị Nguyệt, sinh năm 1998, cùng trú tại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình; Lê Minh Quang, sinh năm 1995, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế; Ngô Văn Quang, sinh năm 1972, trú tại phường Chi Lăng, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai. 9 người này đã có thời gian làm thuê bên Lào, nhưng do dịch Covid-19, đã nhập cảnh về nước vào thời điểm đầu năm 2020. Do ở Việt Nam không có việc làm, cửa khẩu vẫn chưa mở nên họ mong muốn quay trở lại Lào để tiếp tục làm việc. Qua nhiều khâu trung gian, họ đã đưa từ 5-7 triệu đồng cho người môi giới (chưa xác định được danh tính) và được hẹn tới nhà nghỉ ở thị trấn Plei Kần. Rạng sáng ngày 9-10 thì họ được Lê Văn Nam tới đón đưa lên biên giới. Khi đang chuẩn bị xuất cảnh trái phép thì bị lực lượng Biên phòng phát hiện, bắt giữ.

Thượng tá Nguyễn Thành Nhơn, Phó Đoàn trưởng Đoàn 2 cho biết: Đối tượng Lê Văn Nam đã thừa nhận việc mình đưa dẫn 9 người trên xuất cảnh trái phép. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc với cơ quan chức năng, Nam khai quanh co nhằm mục đích chối tội. Việc tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép trong thời điểm này không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn dẫn tới nguy cơ lây lan dịch Covid-19. Hiện, Đoàn 2 vẫn đang tiếp tục phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y điều tra xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO