Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 02:01 GMT+7

Triệt phá đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Biên phòng - Thời gian gần đây, các lực lượng chức năng đã phát hiện các công dân là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các đường mòn trên biên giới từ các tỉnh biên giới Bắc, để đi vào khu vực miền Nam của nước ta và đi nước thứ 3. Qua công tác nắm tình hình, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai nhận định rất có thể các đối tượng này sẽ câu kết với các đối tượng người Việt Nam ở dọc biên giới tỉnh Lào Cai, để đưa người trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, đồng thời xác lập chuyên án 206L, đấu tranh triệt phá đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

4 đói tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị bắt giữ. Ảnh: Trung Dũng

Sau nhiều ngày mật phục, vào khoảng 1 giờ sáng 16-7, tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã phát hiện và bắt giữ 4 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng về đồn Biên phòng để làm rõ hành vi vượt biên giới trái phép.

Tại đồn Biên phòng, các đối tượng khai nhận, nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích để đi vào thành phố Hồ Chí Minh làm thuê cho xưởng may.

Từ lời khai của các đối tượng, lực lượng BĐBP đã triệu tập 2 đối tượng là Phùng Thế Anh, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai và Vàng Seo Xóa, sinh năm 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đây là 2 đối tượng trực tiếp câu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người vượt biên giới trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng Phùng Thế Anh cho biết: Bản thân trước đây là lái xe cho khách sạn Aristo, thành phố Lào Cai, có quan biết với rất nhiều đối tượng là người Trung Quốc.

Trong những ngày cuối tháng 6 vừa qua, một đối tượng là người Trung Quốc là bạn cũ có gọi Wechat cho Thế Anh nói muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc từ Lào Cai vào thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi hai bên thống nhất, giá cả mỗi chuyến xe 7 chỗ là 7.000 nhân dân tệ và xe 16 chỗ là 12.000 nhân dân tệ.

Hai bên đã đồng ý bắt đầu tiến hành đi đón người từ khu vực biên giới để đưa đi thành phố Hồ Chí Minh, khi đang thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép thì bị lực lượng BĐBP phát hiện bắt giữ.

Hai đối tượng gồm Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh (ngoài cùng bên trái) khai nhận khu vực đã đưa người vượt biên trái phép. Ảnh: Trung Dũng

Trong vụ án này, đối tượng Phùng Thế Anh là người chủ mưu cầm đầu trong đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ngoài ra còn nhiều đối tượng khác là xe ôm, taxi là đối tượng liên quan.

Đối tượng Vàng Seo Xóa là đối tượng có nhà ở sát biên giới, làm nghề xe ôm. Bản thân Xóa thường xuyên sang Trung Quốc để mua phân bón về trồng chuối. Quá trình sang Trung Quốc, Vàng Seo Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ biên giới ra thành phố Lào Cai với tiền công mỗi người là 500 nhân dân tệ.

Khó đối tượng Xóa chở các đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ra thành phố Lào Cai để giao cho người của đối tượng Phùng Thế Anh thì bị phát hiện bắt giữ.

Về hình thức thanh toán giữa Vàng Seo Xóa và đối tượng người Trung Quốc, hai đối tượng này sẽ đứng ở sát bờ suối biên giới buộc tiền vào một hòn đá và ném tiền từ bờ suối Trung Quốc sang Việt Nam để Xóa nhận tiền, sau khi nhận tiền xong Xóa về nhà chờ điện thoại. Khi có điện thoại hẹn địa điểm, Xóa sẽ tìm cách đưa những người vượt biên trái phép ra thành phố Lào Cai.

Đường dây tổ chức đưa người trái phép qua biên giới được các đối tượng người Việt Nam và Trung Quốc bố trí rất chặt chẽ. Bọn chúng tổ chức theo dõi các lực lượng bảo vệ biên giới của hai bên, lợi dụng những lúc sơ hở, như lúc ăn cơm của lực lượng biên phòng, lúc trời tối, khu vực rậm rạp để băng đồi, vượt núi vượt biên giới.

Để tránh lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng này đã dẫn người vượt biên đi qua các đường ngang, lối tắt, vượt đồi, vượt núi, rồi đi sâu vào trong nội địa. Bọn chúng không đi bằng đường mòn và không đi theo đường quốc lộ, để tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng.

Các đối tượng người Trung Quốc đã cấu kết với nhiều đối tượng là người Việt Nam ở dọc biên giới để tìm cách đưa người qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm soát cửa lực lượng Biên phòng Việt Nam và lực lượng bảo vệ biên giới Trung Quốc.

Đáng chú ý là thời điểm này, lực lượng chức năng phía Trung Quốc đã lập nhiều chốt, ngăn chặn phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Lực lượng BĐBP Lào Cai cũng đã lập hơn 52 chốt chặn trên toàn tuyến biên giới, ngoài ra còn thành lập 30 tổ tuần tra cơ động ngày đêm tuần tra đoạn biên giới được phụ trách. Nhưng vì ham lợi, các đối tượng là người dân địa phương được các đối tượng người Trung Quốc mốc nối, mua chuộc để đưa người vượt biên giới trái phép, nên công tác tuần kiểm soát gặp rất nhiều khó khăn.

Vì vậy, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả.

Qua vụ việc cho thấy, các đối tượng đã câu móc với nhiều đối tượng cả trong nước và ngoài nước để tạo lập một đường dây, đưa người qua biên giới, không riêng chỉ ở Lào Cai mà ở tất cả các tỉnh biên giới giáp với Trung Quốc. Bọn tội phạm và liên lạc qua điện thoại và Wechat để thông báo cho nhau, theo dõi các địa điểm trên toàn tuyến biên giới Việt-Trung. Khi phát hiện khu vực nào, tỉnh nào sơ hở là bọn chúng mốc nối để đưa người từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Hai đối tượng gồm Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh. Ảnh: Trung Dũng

Ngày 29-7, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã ra quyết định khởi tố 2 đối tượng gồm: Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa. Hai đối tượng này đã cấu kết với các đối tượng là người Trung Quốc, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua các khu vực biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là những mắt xích quan trọng trong chuyên án 206 L mà Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã xác lập.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO