Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 05:32 GMT+7

Triệt phá đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Ngày 29-7, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, BĐBP Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can với 2 đối tượng Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép. Trước đó, BĐBP Lào Cai đã xác lập, đấu tranh thành công Chuyên án 206 L, triệt phá đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, 2 đối tượng trên được xác định là những mắt xích quan trọng.   

2 đối tượng Vàng Seo Xóa và Phùng Thế Anh bị bắt giữ trong chuyên án. Ảnh: Trung Dũng

Tuyến biên giới Lào Cai là một trong những địa bàn trọng điểm của hoạt động xuất nhập cảnh trái phép. Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, từ đầu năm 2020 đến nay, BĐBP Lào Cai đã thành lập 52 chốt chặn, 30 tổ tuần tra cơ động kiểm soát chặt chẽ biên giới, phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19 từ bên ngoài. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phát huy vai trò trách nhiệm cao, khắc phục khó khăn, kịp thời phát hiện, bắt giữ nhiều vụ, đối tượng có hành vi xuất nhập cảnh trái phép, bàn giao cơ quan chức năng địa phương cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

Thời gian gần đây, công tác kiểm soát biên giới của các đơn vị thuộc BĐBP Lào Cai đang gặp phải không ít thách thức khi hoạt động xuất nhập cảnh trái phép có dấu hiệu mang tính tổ chức, hoạt động tinh vi, với sự tham gia của nhiều đối tượng trong và ngoài nước. Đặc biệt, có một số trường hợp cư dân biên giới vì lợi nhuận kinh tế nên đã bị lôi kéo tham gia, tiếp tay cho các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Trước tình hình đó, BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đồn Biên phòng tăng cường kiểm soát địa bàn, biên giới, triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn.

Đầu tháng 6-2020, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nắm tình hình, BĐBP Lào Cai đã có thông tin về một đường dây chuyên tổ chức đưa người xuất nhập cảnh qua biên giới. Qua xác minh, đường dây này hoạt động rất phức tạp, trên cơ sở đó, BĐBP Lào Cai đã xác lập Chuyên án 206 L và được cấp trên phê duyệt làm cơ sở đấu tranh. Điều tra bước đầu cho thấy, 2 đối tượng Phùng Thế Anh, sinh năm 1994, trú tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng và Vàng Seo Xóa, sinh năm 1989, trú tại xã Bản Lầu, huyện Mường Khương có thể là những mắt xích quan trọng trong đường dây này.

Tuy nhiên, mọi giao dịch được chúng thực hiện qua điện thoại và mạng xã hội nên rất khó có cơ sở để bắt giữ các đối tượng. Nhưng với sự kiên trì, bền bỉ, ngày 16-7, lực lượng đấu tranh Chuyên án 206 L đã phối hợp với tổ công tác Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện, bắt giữ 4 công dân Trung Quốc đang nhập cảnh trái phép vào biên giới nước ta. Qua đấu tranh, các đối tượng này khai nhận đã thuê người hướng dẫn nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích tìm kiếm việc làm.

Căn cứ vào lời khai của các đối tượng và những thông tin điều tra, xác minh trước đó, Ban Chuyên án 206 L đã triệu tập 2 đối tượng Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa để tiếp tục đấu tranh, làm rõ. Bước đầu, các đối tượng đều tỏ thái độ bất hợp tác và chối bỏ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tuy nhiên, khi BĐBP cung cấp những chứng cứ, thông tin đã thu thập được, lúc này, các đối tượng mới cúi đầu nhận tội.

Đối tượng Phùng Thế Anh khai nhận, trước đây có làm lái xe cho một khách sạn trên địa bàn thành phố Lào Cai, rồi quen biết với nhiều đối tượng người Trung Quốc và vẫn thường xuyên giữ liên lạc. Thời gian đầu tháng 6-2020, một trong những người bạn cũ bên kia biên giới thông qua mạng xã hội nói muốn thuê xe để đưa người Trung Quốc qua biên giới vào địa phận tỉnh Lào Cai, rồi vào sâu nội địa của nước ta để tìm việc làm. Sau khi thống nhất giá cả, hai bên đã bàn cách để tổ chức đưa người qua biên giới.

Trong khi đó, đối tượng Vàng Seo Xóa có nhà ở sát biên giới, thường xuyên hành nghề xe ôm. Vốn cũng có quen biết với nhiều người sinh sống ở phía biên giới Trung Quốc, sau đó, Xóa được một đối tượng người Trung Quốc móc nối, nhờ chở khách từ khu vực biên giới tiếp giáp ra thành phố Lào Cai để bàn giao cho Phùng Thế Anh đưa sâu vào nội địa nước ta để nhận tiền công.

Mọi giao dịch giữa Xóa và “đối tác” người Trung Quốc đều được thực hiện qua điện thoại. Là người bản địa, Xóa rất am hiểu địa bàn, thậm chí theo dõi sát sao quá trình hoạt động, thực hiện nhiệm vụ của BĐBP và các lực lượng chức năng. Thay vì theo đường mòn có sẵn, Xóa dẫn các đối tượng nhập cảnh trái phép đi theo đồi núi, khu vực biên giới rất hiểm trở, ít người qua lại để trốn tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng thực hiện nhiệm vụ.

Hiện, BĐBP Lào Cai đã hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố, bàn giao các đối tượng cho Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Qua vụ việc cho thấy, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép đang có diễn biến rất phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng rất cao. Chính vì vậy, cùng với BĐBP ở tuyến đầu, cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, nhất là công tác tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, để công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao.

Căn cứ tại Điều 17, Nghị định 167 năm 2013, người có hành vi nhập cảnh vào Việt Nam trái phép hoặc tổ chức, môi giới... cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính cụ thể với mức phạt tiền khác nhau. Việc xử lý hình sự cũng áp dụng với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Cụ thể, với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng - 3 năm (theo Điều 347, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép); với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị phạt tù từ 1 - 5 năm theo Điều 348, Bộ luật Hình sự về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.

Nếu vi phạm một trong các hành vi như lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 2 lần trở lên; phạm tội từ 5 - 10 người; có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 100 - dưới 500 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 5 - 10 năm. Nếu vi phạm một trong các hành vi như phạm tội từ 11 người trở lên; thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên; làm chết người thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm.

Viết Lam - Trung Dũng

Bình luận

ZALO