Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:06 GMT+7

Triệt phá các nhóm “người nhện” trên biển

Biên phòng - Từ đầu năm 2012 đến nay, nạn trộm cắp tài sản trên các tàu nước ngoài đang neo đậu tại khu vực phao số 0, thuộc khu vực biển TP Vũng Tàu có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Tình trạng này đã gây mất an ninh trật tự và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động vận tải đường biển tại cửa ngõ hàng hải quan trọng bậc nhất khu vực phía Nam này.

 8207.gif
Một nhóm “người nhện” bị lực lượng trinh sát BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu bắt tại trận. Ảnh: H.A
“Người nhện”

Trên biển Vũng Tàu, mỗi ngày, tại khu vực phao số 0 có đến hàng trăm tàu hàng, tàu dịch vụ dầu khí qua lại, neo đậu. Trong khi các tàu neo đậu để làm thủ tục pháp lý, kiểm dịch, chờ hoa tiêu..., các đối tượng xấu lợi dụng đêm khuya đột nhập, trộm cắp tài sản. Người dân nơi đây vẫn gọi nhóm đối tượng này là “người nhện”, bởi “trình độ tác nghiệp” thiện chiến và khả năng “đột vòm” hết sức cơ động và bất ngờ.

Báo cáo của cơ quan Cảng vụ hàng hải Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, tại khu vực phao số 0 đã xảy ra gần 20 vụ tàu hàng nước ngoài bị bọn “người nhện” đột nhập, trộm nhiều tài sản có giá trị. Cụ thể, vào ngày 7-2, tàu container Sap-ma-rin Mu-lô-rơ (quốc tịch Anh) trong khi neo đậu ở khu vực phao số 0 để chờ làm thủ tục pháp lý, đã bị một nhóm “người nhện” đột nhập, cắt ổ khóa hầm hàng lấy trộm toàn bộ dầu thủy lực, dầu nhờn, mỡ bôi trơn, với trị giá khoảng 30.000 USD. Vào đầu tháng 4-2012, trong khi đang neo đậu tại khu vực phao số 0 để chờ vào cảng SP-PSA (huyện Tân Thành), tàu Yo-ut Ai-xlan (quốc tịch Pa-na-ma) cũng bị một số “người nhện” đột nhập lên tàu để trộm cắp tài sản. Khi bị thủy thủ tàu Yo-ut Ai-xlan phát hiện, các đối tượng này đã nhanh chân nhảy xuống một chiếc ghe nhỏ và tẩu thoát. Theo báo cáo của thuyền trưởng tàu Yo-ut Ai-xlan, trước khi tẩu thoát, nhóm “người nhện” này đã lấy đi một số thiết bị điện trên tàu và hàng chục mét dây buộc tàu.

Kháng cáo hàng hải của một số tàu thuyền nước ngoài cho thấy, không ít đối tượng trộm cắp đã sử dụng hung khí nguy hiểm như dao, kiếm... và sẵn sàng manh động chống trả, thậm chí chủ động tấn công thủy thủ trên tàu khi bị phát hiện. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này cũng rất tinh vi, liều lĩnh. Chúng thường lợi dụng sự lơ là mất cảnh giác trong việc canh phòng của các thủy thủ khi tàu neo đậu, từ đó, sử dụng ghe thuyền nhỏ tiếp cận mục tiêu và đột nhập từ phía mũi tàu hoặc những chỗ khuất tầm quan sát của thủy thủ trực tàu để leo lên tàu. Sau đó, chúng sử dụng kìm cộng lực, vam phá khóa và các dụng cụ chuyên dụng khác để phá cửa đột nhập vào các kho chứa, hầm hàng lấy cắp vật tư, tài sản trên tàu.

Vào cuộc

Trước tình trạng trộm cắp tài sản trên các tàu hàng tại khu vực phao số 0, thời gian qua, lực lượng trinh sát phòng chống tội phạm ma túy (PCTPMT) BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, nhằm đấu tranh triệt phá các nhóm “người nhện” trong khu vực. Đại tá Phạm Đình Phượng, Trưởng phòng PCTPMT Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết: “Theo quy định, khi đến khu vực phao số 0, các tàu phải neo đậu lại để làm các thủ tục pháp lý, kiểm dịch, chờ hoa tiêu... trước khi vào các cảng nội địa.

Đây chính là điều kiện thuận lợi để kẻ gian đột nhập lên tàu trộm cắp tài sản. Qua một số vụ trộm cắp tài sản trên tàu tại khu vực phao số 0 đã được triệt phá thành công, chúng tôi nhận thấy đa số các vụ trộm đều hoạt động có tổ chức, đường dây hết sức chặt chẽ và ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Bọn chúng thường chọn thời điểm đột nhập lên tàu vào những đêm tối trời, không trăng sao và sử dụng những ghe nhỏ có công suất lớn. Khi phát hiện ra “con mồi” là những tàu hàng có giá trị, bọn chúng cho 2-3 tên trèo lên tàu trực tiếp ra tay trộm cắp tài sản, số còn lại ở trên ghe để cảnh giới và sẵn sàng ứng cứu nhóm “người nhện”. Khi phát hiện có lực lượng BĐBP tuần tra, bao nhiêu tài sản trộm được đều đổ xuống biển để phi tang”.

“Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng trinh sát PCTPMT BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện và bắt giữ hàng chục đối tượng “người nhện”, khi chúng vừa “ăn hàng” trên các tàu nước ngoài. Điển hình, ngày 6-10-2011, lực lượng trinh sát PCTPMT BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Tưởng, SN 1982, quê Nam Định, hiện tạm trú tại xã Phước Tĩnh, huyện Long Điền; Phạm Văn Chiến, SN 1973 và Vũ Văn Triều, SN 1966, đều quê Hải Phòng, là những đối tượng không có nơi ở ổn định, khi chúng vừa cắt trộm 900m dây neo của một tàu chở contenner đang neo đậu tại khu vực mũi phao số 0.

Đặc biệt, trong đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm vừa qua, lực lượng trinh sát PCTPMT BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ, xử lý 2 băng nhóm “người nhện” liên quan đến hoạt động trộm cắp tài sản tàu nước ngoài tại khu vực phao số 0. Tang vật thu giữ gồm: 55 thùng sơn các loại, 2 tời tay, 1 ròng rọc, 1 dụng cụ cắt cáp thủy lực, 1 ống típ sắt, 2 búa sắt.

“Do thời điểm xảy ra vụ việc chủ yếu vào ban đêm, lực lượng, phương tiện của BĐBP còn mỏng, trong khi phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt nên công tác đấu tranh, triệt phá nạn trộm cắp tại khu vực phao số 0 gặp không ít khó khăn. Do đó, để bảo đảm trật tự an toàn tại khu vực phao số 0, tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền hoạt động, cần có sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng đối với lực lượng BĐBP; đồng thời, các hãng tàu cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản của mình” - Đại tá Phượng khuyến cáo.

Trần Hoàng

Bình luận

ZALO