Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 28/11/2020 12:40 GMT+7

Triệt phá "đại lý" ma túy, thu nhiều vũ khí nóng

Biên phòng - Ngày 22-6-2016, lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 47), Công an tỉnh Nghệ An đã triệt phá thành công tụ điểm buôn bán lẻ ma túy thuộc xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Đối tượng cầm đầu Vi Văn My, SN 1972, đã bị bắt giữ cùng ma túy và nhiều vũ khí nóng.

5775e3d450e1b6182a0002da
Đối tượng cùng tang vật vụ án (ảnh do Công an tỉnh Nghệ An cung cấp).

Đối tượng Vi Văn My, SN 1972, trú tại bản Khe Nằn, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn vốn nghiện ma túy từ nhiều năm nay. Để có tiền sử dụng ma túy, My đã tham gia và trở thành mắt xích quan trọng của một đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam tiêu thụ. Năm 2004, đường dây cung cấp ma túy xuyên quốc gia có sự tham gia của My bị lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An triệt phá, nhiều đối tượng bị bắt nhưng riêng My đã nhanh chân tẩu thoát khỏi địa bàn.

Vi Văn My đã bị Công an tỉnh Nghệ An phát 2 lệnh truy nã toàn quốc về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vật liệu nổ. Sau một thời gian dài trốn lệnh truy nã, đối tượng My đã bí mật trở về địa phương. Tại đây, hắn đã móc nối với một số đối tượng người Lào, lôi kéo các con nghiện trên địa bàn để lập nên một tụ điểm buôn bán lẻ ma túy ngay tại nhà. Từ đó, My điều hành đường dây và trực tiếp thực hiện giao dịch mua bán ma túy, còn việc vận chuyển giao cho các chân rết của hắn thực hiện. Hễ phát hiện có bóng dáng lực lượng chức năng hoặc người lạ vào địa bàn, các chân rết liền báo ngay cho My để hắn tẩu tán tang vật và trốn qua biên giới.

Để đối phó với lực lượng chức năng và đe dọa những đối thủ cạnh tranh, My đã tậu cho mình "một kho" vũ khí nóng khủng để xung quanh nhà gồm: Dao, kiếm, súng tự chế, lựu đạn... Đặc biệt hắn luôn lận cạp quần một quả lựu đạn mỏ vịt. Thậm chí, phía sau nhà, My còn chuẩn bị sẵn cỗ quan tài và tuyên bố sẵn sàng tử thủ đến cùng khi bị vây bắt. Trước sự manh động của đối tượng My, lực lượng BĐBP và Công an tỉnh Nghệ An đã lên kế hoạch phối hợp chi tiết quyết tâm triệt phá bằng được tụ điểm ma túy này. Các trinh sát kỳ cựu được tung xuống địa bàn lần theo ổ nhóm tội phạm, sẵn sàng bắt giữ đối tượng khi thời cơ xuất hiện. Trong một tháng trời, mọi di biến động của My và tụ điểm ma túy này đều được theo dõi sát sao từng phút. Nhưng do các chân rết của My thường xuyên cảnh giới, bảo vệ "ông chủ" và đối tượng luôn thủ sẵn vũ khí nóng để tử thủ đến cùng nên trinh sát không dễ dàng tiếp cận và bắt giữ đối tượng.

Kiên trì bám nắm ổ nhóm tội phạm, đến 18 giờ, ngày 22-6, trinh sát địa bàn báo về cho biết, lúc này My đang cho người đến cắt tóc, các chân rết cũng không có mặt trong nhà. Nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để cất mẻ lưới, tóm gọn đối tượng nguy hiểm này, lực lượng vây bắt nhanh chóng được triển khai. Trong giây lát, các chiến sĩ Phòng PC 47 đã bất ngờ ập vào nhà My khống chế làm hắn không kịp chống cự.

Ngay sau khi My bị bắt, nhiều con nghiện là đệ tử của hắn cùng với người thân của đối tượng đã kéo đến la hét, gây rối hòng tháo vây cho “ông chủ”. Do đã chuẩn bị phương án đối phó với tình huống này, lực lượng chức năng của BĐBP và Công an tỉnh Nghệ An đã nhanh chóng đưa đối tượng My ra khỏi địa bàn an toàn. Qua khám xét trên người My, cơ quan điều tra đã thu được 1 quả lựu đạn mỏ vịt, 1 gói heroin trong túi quần. Khám xét khẩn cấp nhà ở của đối tượng My, PC47 thu giữ thêm 30 dao, kiếm giấu dưới chiếu hoặc treo trên vách, 3 khẩu súng tự chế có khả năng sát thương cao cùng một số dụng cụ dùng để sử dụng heroin.

Viết Lam

Bình luận

ZALO