Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 05:16 GMT+7

Triệt phá 2 đường dây "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"

Biên phòng - Sau một thời gian điều tra, xác minh với đầy đủ chứng cứ, ngày 5-8, Đồn Biên phòng Xín Cái, BĐBP Hà Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án "tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài", qua đó đấu tranh thành công chuyên án HG720, bắt 10 đối tượng liên quan.

Đối tượng Mua Mí Lử và Vừ Mí Tủa. Ảnh: Xuân Minh

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Đồn Biên phòng Xín Cái nổi lên tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt khi dịch Covid-19 còn chưa được kiểm soát, do đó đã gây nhiều khó khăn thách thức cho công tác kiểm soát biên giới của đơn vị. Các hoạt động trên có dấu hiệu mang tính tổ chức, tinh vi, với sự tham gia của nhiều đối tượng trong và ngoài nước.

Đặc biệt, có một số cư dân biên giới một phần vì lợi nhuận kinh tế, một phần do thiếu hiểu biết nên đã bị lôi kéo tham gia, tiếp tay cho các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

Trước tình hình trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Xín Cái tăng cường kiểm soát địa bàn, biên giới, đồng thời điều động các trinh sát viên có kinh nghiệm từ các đơn vị hỗ trợ đồn Biên phòng triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn.

Cuối tháng 7-2020, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Xín Cái đã phát hiện một nhóm gồm 30 người (20 nam và 10 nữ thuộc các tỉnh: Thái Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Dương, Hà Tĩnh, Cao Bằng, Phú Thọ và Hà Giang) đang trốn trong một hang đá thuộc địa bàn thôn Thèn Pả, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc, để chờ thời cơ vượt biên sang Trung Quốc lao động, làm thuê bất hợp pháp.

Qua xác minh nhóm người trên, Đồn Biên phòng Xín Cái xác định, đây là một trong những mắt xích quan trọng của đường dây tổ chức người khác trốn đi nước ngoài. Ngay lập tức, chuyên án HG720 được Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang phê duyệt làm cơ sở đấu tranh.

Qua điều tra, Đồn Biên phòng Xín Cái phát hiện 2 đối tượng người dân tộc Mông là Vừ Mí Tủa (sinh năm 1985) và Vừ Mí Lử (sinh năm 1993), cùng trú tại xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc. Tủa và Lử khai nhận đã cùng với 9 đối tượng khác bàn bạc đưa 30 công dân vượt biên sang Trung Quốc cuối tháng 7-2020.

Căn cứ lời khai của các đối tượng trên và những thông tin điều tra, xác minh, Ban Chuyên án HG720 xác định có 2 hai đường dây thực hiện hành vi tổ chức đưa 2 nhóm người (một nhóm 20 người và 1 nhóm 10) xuất cảnh trái phép. Trong đó, Vừ Mí Tủa và Vừ Mí Lử là 2 đối tượng chính.

Bước đầu, các đối tượng đều tỏ thái độ không hợp tác và không nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tuy nhiên, khi các trinh sát Đồn Biên phòng Xín Cái đưa ra những chứng cứ, thông tin đã thu thập, các đối tượng mới chịu nhận tội.

Đối tượng Vừ Mí Tủa khai nhận, thông qua mạng Zalo và Facebook, Tủa quen với một người đàn ông, người này đã liên hệ với Tủa để Tủa tổ chức cho 20 người đi từ xã Pải Lủng, huyện Mèo Vạc vượt biên sang Trung Quốc qua địa bàn xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc và sẽ trả cho Tủa 400 nhân dân tệ/người. Còn Vừ Mí Lử thì quen với một người đàn ông tên là Tuấn Anh, người này cho biết anh ta chuyên tổ chức cho người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và nhờ Lử đưa 10 người vượt biên; nếu trót lọt Lử sẽ nhận được 400 nhân dân tệ/người.

Sau đó, Lử đã liên lạc với một số đối tượng để đưa 10 người trên từ xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc đi qua sông Nho Quế lên xã Thượng Phùng để vượt biên trái phép.

Tuy nhiên, cả hai nhóm người trên đều không lọt qua sự kiểm soát nghiêm ngặt của Đồn Biên phòng Xín Cái.

Ngày 5-8, Đồn Biên phòng Xín Cái đã ra quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, theo quy định tại Điều 349, Bộ Luật Hình sự năm 2015; bắt 10 đối tượng trong chuyên án.

Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, Đồn Biên phòng Xín Cái đã bàn giao hồ sơ cùng 6 đối tượng cho cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án; đồng thời phối hợp với các lực lượng tiếp tục bóc gỡ, xóa sổ hoàn toàn các ổ nhóm, đường dây tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép trên địa bàn đơn vị phụ trách.

Xuân Minh

Bình luận

ZALO