Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 05/02/2023 06:44 GMT+7

Triển vọng mới trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng xích lại gần nhau, sau khi Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và Ankara.

a82s_11a
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) bắt tay với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu trong chuyến thăm Ankara ngày 15-8. Ảnh: BH

Từ ngày 14 đến 15-8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  đã có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh quan hệ giữa Wasington và Ankara rơi xuống mức thấp nhất. Trong cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, ông Sergei Lavrov cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang triển khai các bước nhằm thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược.

Theo Ngoại trưởng Nga, thế giới đang trong thời điểm bước ngoặt chuyển giao từ trật tự lưỡng cực sang đa cực, các nước trên thế giới sẽ có cách tiếp cận mới trong các mối quan hệ và nhiều nước sẽ quay trở về bàn đàm phán và đối thoại. Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Moscow đánh giá cao động thái của Thổ Nhĩ Kỳ khi từ chối tham gia vào các biện pháp trừng phạt Nga của các nước phương Tây, đồng thời cho rằng các chính sách trừng phạt của Mỹ và phương Tây sẽ không duy trì được lâu. Ông Sergei Lavrov  cho biết, Nga sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Nga sẽ tránh giao dịch thương mại song phương thông qua đồng USD trong tương lai.

Thổ Nhĩ Kỳ - nước liên minh lâu năm của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), từng đứng giữa mối quan hệ tay ba với các nước phương Tây và Nga, thì giờ Ankara quyết định nghiêng hẳn về phía Moscow.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đang tăng cường các biện pháp đáp trả Mỹ bắt đầu từ hôm 14-8. Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tẩy chay Công ty Apple sản xuất điện thoại Iphone và các hàng hóa điện tử khác của Mỹ, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích các biện pháp trừng phạt của phương Tây. Những tuần gần đây, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang là mục tiêu nhắm đến của lệnh cấm vận từ Mỹ, giá trị đồng lira và đồng rúp sụt giảm nhanh chóng so với đồng USD. Việc ông Tayyip Erdogan kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ là một phần trong chiến dịch Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nhằm trả đũa các biện pháp của Mỹ.

Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang dần bất ổn khi ngày 15-8, đồng lira chạm mức thấp kỷ lục so với ngày đầu tháng 8 do Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara. Các mức thuế mới của Mỹ áp dụng đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tuần trước đã dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Việc Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy hợp tác thương mại và quân sự đã tạo ra một tiền lệ mới trong lịch sử. Hai năm trước, căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga và vụ một sĩ quan Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ám sát Đại sứ Nga. Tuy nhiên, thời gian gần đây Moscow đã ký nhiều hợp đồng cung cấp năng lượng khí đốt, xây dựng nhà máy hạt nhân và hệ thống chống tên lửa đạn đạo cho nước láng giềng phía Nam.

Về mặt chính trị, Thổ Nhĩ Kỳ đạt được nhiều lợi ích hơn khi đứng về phía Nga. Việc Mỹ ủng hộ lực lượng người Kurd ở Syria  được xem là mối đe dọa lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch đóng vai trò chính trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria  khi các nước phương Tây không còn “tiếng nói” trong các cuộc đàm phán. Nhờ có Nga, Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ kiểm soát 90km dải đất phía Bắc Syria  – khu vực Ankara tiếp nhận những người tị nạn sau khi cuộc nội chiến tại Syria  kết thúc. Về mặt kinh tế, quan hệ giữa hai nước đã tăng lên 37% trong năm qua, tất cả các hàng rào thuế quan đã được dỡ bỏ, lượng xuất khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ sang Nga tăng 47%, nhập khẩu tăng 36%.

Một số nhà phân tích hy vọng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giữ mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) do khu vực này vẫn đang cần sự hỗ trợ của Ankara trong vấn đề di cư. Các nhà phân tích nhận định, cuộc tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là vấn đề thuộc mối quan hệ song phương, và sẽ chỉ gây ảnh hưởng và hậu quả xấu đối với kinh tế hai nước. Bên cạnh đó, quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ đang phát triển theo hướng hai bên cùng có lợi, tạo ra triển vọng hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai.

Hà Thu

Bình luận

ZALO