Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 03:36 GMT+7

Triển vọng cho những tham vọng của Thổ Nhĩ Kỳ

Biên phòng - Ông Recep Tayyip Erdogan đã giành chiến thắng với 52,14% số phiếu bầu ở vòng 2 trong cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần qua. Điều này không chỉ giúp ông Erdogan có thêm 5 năm thực hiện tham vọng đưa đất nước trở nên hùng cường, mà còn ghi dấu son khi ông là nhà lãnh đạo cầm quyền lâu nhất kể từ khi thành lập nước Thổ Nhì Kỳ hiện đại từ đống đổ nát của Đế chế Ottoman (1923).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (thứ 4, từ phải sang) cùng các đồng minh chào đón người ủng hộ sau chiến thắng ở vòng bỏ phiếu thứ 2 tại Thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Giới quan sát chính trị nhìn nhận, chiến thắng của ông Erdogan trước đối thủ Kemal Kilicdaroglu dù kịch tính nhưng cũng không phải là điều bất ngờ. Trong vòng bầu cử thứ nhất, ông Erdogan dẫn trước ông Kilicdaroglu, nhưng cả hai đều không đủ số phiếu để giành chiến thắng ngay ở vòng 1 và phải tiếp tục tiến hành cuộc bỏ phiếu vòng 2. Thời điểm này có luồng dư luận cho rằng, ông Erdogan - một chính trị gia lão luyện trong tranh cử đã không thể đánh bại đội thủ ngay ở vòng 1, phần nào phản ánh sự suy giảm niềm tin của cử tri dành cho ông.

Tuy nhiên, ông Erdogan là nhà lãnh đạo trên thực tế của Thổ Nhĩ Kỳ xuyên suốt 2 thập kỷ với những thành tựu, nỗ lực cụ thể. Ông Erdogan là Thủ tướng giai đoạn 2003-2014 và Tổng thống giai đoạn 2014 đến nay. Theo đó, niềm tin thực tế dành cho ông Erdogan dựa trên nền tảng vững chắc.

Vì vậy, dù “cuộc đua” diễn ra gay cấn, nhưng đa phần dự báo kết quả đều nghiêng về việc ông Erdogan tái đắc cử. Đúng như lời ông Erdogan bình luận sau khi công bố kết quả bầu cử vòng 1, sự kịch tính trong cuộc bầu cử này đã giúp tạo ra “bữa tiệc của nền dân chủ”.

Sau khi công bố kết quả bỏ phiếu vòng 2 vào cuối tuần trước, ông Kilicdaroglu - lãnh đạo đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập, đồng thời là ứng cử viên của Liên minh quốc gia đối lập gồm 6 đảng đã thừa nhận thất bại và chấp nhận kết quả bỏ phiếu. Điều này “tô đậm” cho tính thuyết phục trong chiến thắng của ông Erdogan, cũng như một động thái hiệu triệu sự đoàn kết trong dân chúng đối với các mục tiêu to lớn của đất nước trong 5 năm tới.

Giới chuyên gia chính trị quốc tế đánh giá, việc ông Erdogan giành chiến thắng cũng phản ánh nguyện vọng của người dân Thổ Nhĩ Kỳ là vượt qua những khó khăn trong đời sống xã hội vì khủng hoảng kinh tế và thiệt hại nghiêm trọng sau thảm họa động đất hồi tháng 2 vừa qua.

Trong một thực tế khó khăn hiện nay, người dân Thổ Nhĩ Kỳ cần một người có tài năng thực sự để dẫn dắt đất nước, thay vì là một “phép thử” cho ngôi vị tổng thống. Hơn ai hết, ông Erdogan là một lựa chọn rất an toàn, bởi ông đã kinh qua 2 thập kỷ làm lãnh đạo.

Một thực tế rõ nét là Thổ Nhĩ Kỳ trong 20 năm ông Erdogan lãnh đạo đã phát triển vượt bậc toàn diện, không chỉ vực dậy nội lực, mà còn vươn tầm từ một cường quốc khu vực trở thành một cường quốc toàn cầu có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với chính trị thế giới.

Bên cạnh thành quả thực tế đã qua, ý chí mạnh mẽ và sự quyết liệt hiện hữu của nhà lãnh đạo kỳ cựu này cũng là cơ sở an toàn cho niềm tin của dân chúng khi để ông tái đắc cử ngôi vị tổng thống.

Ngay trong trước mắt, ông Erdogan sẽ phải đối diện với hàng loạt khó khăn trong việc vực dậy nền kinh tế trong thời kỳ khủng hoảng. Giới chuyên gia đánh giá, đường lối đối nội của ông Erdogan thời gian qua được đánh giá rất cao khi giải quyết hiệu quả hàng loạt vấn đề hóc búa trong nước, xây dựng được một nền chính trị, cũng như xã hội tương đối trật tự, thống nhất cao, đặc biệt là có niềm tin trong dân chúng và sự tự hào dân tộc mạnh mẽ.

Về đối ngoại, cuộc khủng hoảng kinh tế trong nước được dự báo sẽ khiến ông Erdogan cần điều chỉnh nhiều mối quan hệ với khu vực Trung Đông, với phương Tây và với các siêu cường thế giới nhằm tạo ra những thời cơ mới, cùng môi trường thuận lợi và nhiều động lực cho phục hồi kinh tế, cân bằng lợi ích.

Nhiều ý kiến tin tưởng rằng, cuộc bầu cử vừa qua có ý nghĩa quan trọng nhất trong kỷ nguyên hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ và ông Erdogan nhiều khả năng sẽ đạt thêm nhiều thành công, để chiến thắng của ông thực sự là chiến thắng của đất nước 85 triệu dân này.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO