Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 08:00 GMT+7

Triển lãm “Vẽ ký ức - Đi tìm niềm vui sống”

Biên phòng - Chiều 29-9, tại Hà Nội diễn ra khai mạc triển lãm “Vẽ ký ức - Đi tìm niềm vui sống” do Xưởng vẽ ký ức tổ chức. Đây là triển lãm đặc biệt dành cho những họa sĩ không chuyên là người trung niên (trên 45 tuổi) nhằm lan tỏa tinh thần sống vui - sống khỏe tới cộng đồng người trung niên nói chung nhân Kỷ niệm Ngày quốc tế người cao tuổi 1-10.

img-9802a
Nhóm họa sĩ không chuyên có tác phẩm trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Thanh Thuận 

Hiện nay, người trung niên chiếm 11% dân số Việt Nam, trong số đó có những người vừa về hưu hoặc sắp về hưu, gặp nhiều xung đột về tâm lý. Phần lớn người trung niên về hưu nhàn rỗi nhưng thời gian không đem lại niềm vui thật sự. Sự lạc lõng bởi chênh lệch thế hệ, người trung niên rất dễ rơi vào trầm cảm, đối diện với nhiều nguy cơ rối loạn lo âu, mất ngủ. Những người trong độ tuổi 50 đến 60 tuổi cũng không có nhiều lựa chọn cho bản thân, thường dành nhiều thời gian chăm sóc con cháu. Số ít tìm đến với hội họa bởi hội họa giúp họ duy trì được niềm vui sống hằng ngày.

img-9824a
Người dân và du khách tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Thuận 

Hơn 40 tác phẩm trưng bày trong triển lãm với mục đích chia sẻ chuyến hành trình hơn một năm tìm thấy niềm vui sống của 13 người trong độ tuổi 50 đến 60. Lấy chủ đề xuyên suốt trong các tác phẩm là “Niềm vui của mình là gì?”, triển lãm chia sẻ câu chuyện lần đầu bén duyên với hội họa, cách những người trung niên bầu bạn với nghệ thuật, tìm thấy niềm vui sống thực sự của mình. Câu chuyện riêng của từng người đã góp phần tạo nên một chân dung chung của thế hệ trung niên đang sống trong các đô thị lớn hiện nay.

Ngoài triển lãm tranh, nhóm các họa sĩ không chuyên còn tổ chức bán tranh từ thiện. Theo đó, 30% trong tổng số tiền bán tranh sẽ được trích để ủng hộ quỹ từ thiện “Cơm có thịt”.

Triển lãm diễn ra từ 29-9 đến 5-10 tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Dưới đây là một số tác phẩm phóng viên chụp lại tại triển lãm:

img-9833
Tác phẩm "Phong cảnh biển" của tác giả Lê Bạch Quỳnh.
img-9830
Tác phẩm "Biển Nhật Lệ trước cơn mưa" của tác giả Nguyễn Thị Hòa.
img-9805
Tác phẩm "Mùa hoa tam giác mạch" của tác giả Cù Thị Phương Dung.
8k35_img-9813
Tác phẩm " Con mèo" của tác giả Phan Thị Trác Vân.

Thanh Thuận 

Bình luận

ZALO