Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:08 GMT+7

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam sẽ khai mạc vào ngày 8/12

Biên phòng - Ngày 24/11, tại Hà Nội, Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Thu Minh

Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Nguyễn Việt Hùng, Phó Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (CNQP); Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng đồng chủ trì họp báo.

Tham dự họp báo có lãnh đạo Tổng cục CNQP; đại diện cơ quan thường trực Ban Tổ chức Triển lãm; đại diện Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao; đại diện một số cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng; phóng viên các cơ quan báo chí Việt Nam và cơ quan báo chí nước ngoài thường trú tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, Ban tổ chức đã cung cấp cho báo chí thông tin về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022. Theo đó, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 (VIET NAM DEFENCE 2022), từ ngày 8-10/12/2022 tại sân bay Gia Lâm (Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội).

Triển lãm được tổ chức với mục đích tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới; quảng bá, tuyên truyền năng lực, tiềm lực công nghệ, vũ khí trang bị do CNQP Việt Nam sản xuất đến bạn bè quốc tế và nhân dân trong nước; tạo điều kiện để các quốc gia, các công ty, doanh nghiệp trong nước, quốc tế giới thiệu, trưng bày sản phẩm, tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

Tăng cường hợp tác quốc tế về CNQP, đa dạng hóa các kênh hợp tác mua sắm, tiếp nhận, chuyển giao công nghệ để sản xuất trang bị kỹ thuật, trang bị hậu cần đáp ứng yêu cầu của các lực lượng vũ trang; tìm hiểu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới để đề xuất, lựa chọn mua sắm, sản xuất, cải tiến vũ khí trang bị cho quân đội và tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng.

Bên cạnh đó, tích lũy kinh nghiệm để hướng tới tổ chức Triển lãm định kỳ 2 năm/lần, trong đó có Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024 nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 45 đoàn chính thức đăng ký sang thăm Việt Nam và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022. Khu vực Triển lãm có tổng diện tích hơn 50.000 m2 với diện tích trưng bày trong nhà và ngoài trời hơn 20.000 m2. Đến nay, đã có 170 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 30 quốc gia trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Mỹ đăng ký có gian hàng trưng bày tại Triển lãm.

Tại Triển lãm, các doanh nghiệp quốc phòng trong nước và quốc tế trưng bày, giới thiệu các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng Hải quân, Lục quân, Phòng không - Không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Các sản phẩm của Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm bao gồm các sản phẩm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục CNQP, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng) và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo.

Đặc biệt, trong khu vực Triển lãm, Ban Tổ chức bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày “Kinh tế - quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” để trưng bày các mốc son tiêu biểu của QĐND Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế xã hội; kết nối với Triển lãm không gian mạng.

Lễ Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam sẽ được tổ chức lúc 9 giờ ngày 8/12/2022. Lực lượng Không quân Việt Nam, Đặc công QĐND Việt Nam biểu diễn chào mừng Triển lãm tại Lễ Khai mạc.

Hằng ngày, Triển lãm mở cửa từ 9 giờ đến 18 giờ với các hoạt động chính trong 3 ngày tổ chức và các hoạt động hội thảo, ký kết, trao đổi, gặp gỡ giữa các đoàn khách, các đối tác bên lề Triển lãm; tổ chức trưng bày giới thiệu văn hóa, đất nước, con người và QĐND Việt Nam; tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật tại khu vực Triển lãm. Triển lãm tổ chức cho nhân dân tham quan triển lãm vào ngày 10/12/2022.

Thu Minh

Bình luận

ZALO