Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 07:30 GMT+7

Triển lãm đặc biệt về Chiến tranh thế giới lần thứ hai tại Đức

Biên phòng - Ngày 8/5, tại Viện Bảo tàng Đức-Nga ở vùng Các-sót, thủ đô Béc-lin của Đức, đã diễn ra một triển lãm đặc biệt nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Cũng trong ngày này, đông đảo người dân đã tới Viện bảo tàng đặt hoa tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc chiến chống Phát xít.

vnp_trienlam-1.jpg
Một số vật dụng được trưng bày tại triển lãm. Ảnh: Vietnam+

Triển lãm giới thiệu các tư liệu, văn bản quý về cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai cũng như các văn kiện đầu hàng vô điều kiện được đại diện của Đức Quốc xã ký kết với sự chứng kiến của Nga và các nước đồng minh.

Triển lãm còn trưng bày các khẩu súng, pháo, đạn pháo, những chiếc mũ sắt, mũ bông, áo khoác và bình đựng nước cùng vô số kỷ vật sưu tập được trong chiến tranh. Được thiết kế và sắp xếp công phu, triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về sự thảm khốc trong cuộc chiến cũng như những mất mát, đau thương mà người dân và lực lượng đồng minh, đặc biệt là Hồng quân Liên Xô, phải chịu đựng để có ngày chiến thắng. Bên cạnh đó, triển lãm còn giới thiệu những đoạn hội thoại, phỏng vấn sưu tập được của những nhân chứng, các cựu chiến binh và thân nhân những người đã thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Từng là một ngôi trường quân sự còn nguyên vẹn sau chiến tranh, Viện Bảo tàng Đức-Nga đã được chọn làm địa điểm tiến hành Lễ ký chính thức văn kiện xác nhận đầu hàng vô điều kiện của lực lượng Đức Quốc xã ngày 8/5/1945 theo giờ Béc-lin và 9/5/1945 theo giờ Mát-xcơ-va. Sự kiện này chính thức đánh dấu kết thúc cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai ở châu Âu. Đúng 70 năm sau ngày Đức Quốc xã ký văn bản đầu đầu vô điều kiện quân đồng minh, rất nhiều người dân Đức và các nước khác đã về đây để cùng tưởng nhớ những người chiến sỹ Xô viết đã anh dũng hy sinh trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Bà Hây-cơ Mác-quát, một người dân ở Béc-lin xúc động cho biết, đối với cá nhân bà, ngày 8/5 thực sự là ngày giải phóng. Bà đánh giá cao vai trò của Liên Xô, nước đã có tới 20-30 triệu chiến sỹ ngã xuống trong cuộc chiến chống Phátxít, đồng thời lên án những người không tôn trọng, thậm chí muốn làm giảm vai trò lịch sử của Liên Xô trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong khi đó, theo ông U-ơ-nơWerner Pla-scơ lịch sử là điều không thể đảo ngược và điều này được chứng minh khi có rất nhiều người dân Đức cũng như các nước khác vẫn luôn quan tâm và tới tham dự các sự kiện trong ngày kết thúc chiến tranh. Nhiều người dân Đức được hỏi cũng tôn vinh những mất mất, hy sinh cao cả của lực lượng Hồng quân trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, đặc biệt là trận đánh quyết định vào sào huyệt của Đức Quốc xã, sự kiện mang tính bước ngoặt dẫn tới kết thúc cuộc chiến đẫm máu này.
Theo Vietnam+

Bình luận

ZALO