Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/07/2021 02:17 GMT+7

An Giang:

Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

Biên phòng - Sáng 23-8, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" đã được khai mạc tại Trường Đại học An Giang, tỉnh An Giang. Đồng chí Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng lãnh đạo tỉnh An Giang, các ban ngành, đoàn thể, cán bộ chiến sỹ các đơn vị lực lượng vũ trang và hàng trăm cán bộ, ĐVTN trong tỉnh tham dự Lễ khai mạc.

k80e_anh-4
Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND tỉnh An Giang cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Đức Thắng

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, với các nhóm tư liệu chính: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX. Trong đó, đặc biệt là các châu bản triều Nguyễn liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn; một số hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19-1-1974 và Bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam, phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay cùng các bộ tem về phong cảnh, biển đảo Việt Nam.

pijd_anh-3
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng bản đồ và tư liệu “Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” cho tỉnh An Giang. Ảnh: Đức Thắng

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, triển lãm được tổ chức với mục đích góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, giúp bạn bè quốc tế hiểu được mong muốn của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Triển lãm cũng một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt Nam trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Đây cũng là một cách tri ân đồng bào, đồng chí ở trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ, truyền tải tới thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

j8mz_anh-6
Các cán bộ, chiến sỹ BĐBP An Giang tham quan triển lãm. Ảnh: Đức Thắng

Theo kế hoạch, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" sẽ diễn ra tại an Giang từ ngày 23 đến 27-8-2016.

Nguyễn Đức Thắng

Bình luận

ZALO