Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 03:25 GMT+7

Triển khai tổng lực lực lượng, phương tiện phòng chống và khắc phục hậu quả bão số 6

Biên phòng - Bão số 6 đổ bộ vào đất liền, tiến vào vùng biển các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa với sức gió giật cấp 14. Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão-Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết, trước 14 giờ ngày 10-11, các lực lượng chức năng của tỉnh phải di dời trên 10.000 hộ dân với khoảng 36.000 người ra khỏi vùng nguy hiểm.

4yxn_1
Cán bộ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam giúp ngư dân chằng neo tàu thuyền trước bão số 6. Ảnh: Văn Thắng

Tại khu vực đầu sóng triều cường ven biển thôn An Hòa (xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) trong hơn mười ngày qua, sóng gió liên tục tấn công vào các khu dân cư. Trước đó, khi bão số 5 đổ bộ vào đây, toàn bộ người dân đã được sơ tán nên không thiệt hại về người, mặc dù nhà cửa bị hư hỏng nặng.

Bà Lê Thị Ánh, người dân thôn An Hòa chia sẻ: “Vừa rồi, cả nhà tôi di dời vào Đồn Biên phòng Xuân Hòa để tránh bão số 5. Sau bão trở về, nhà cửa bị tốc mái sạch trơn nhưng mừng là 6 người trong nhà đều lành lặn. Trước kỳ bão lần này, đồ đạc thiết yếu cũng đã di chuyển xong, trưa nay (10-11), gia đình bắt đầu ở trong đồn Biên phòng. Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng ở đây rất nhiệt tình giúp bà con. Ở vùng đầu sóng triều cường này thì phải biết chủ động né tránh, giữ mạng người”.

Theo ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, hai ngày qua địa phương đã cùng BĐBP tiếp tục đắp hàng ngàn bao cát để làm kè bảo vệ chân móng các ngôi nhà giáp bãi biển Hòa An. Các lực lượng đã kêu gọi, hỗ trợ nhân dân tiếp tục sơ tán 21 hộ dân với 80 nhân khẩu sống ở trực diện vùng triều cường. Cùng lúc, Xuân Hòa sẽ di dời hơn 200 gia đình ở các khu vực xung yếu đến ở tạm tránh bão. Công tác di dời sẽ hoàn tất trước 11 giờ ngày 10-11.

kd61_2
Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam nhắc nhở người dân thực hiện lệnh cấm biển. Ảnh: Văn Thắng

Phó Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu Lương Công Tuấn cho biết: “Dự kiến, Sông Cầu là vùng tâm bão nên địa phương đang triển khai hết công suất các lực lượng phòng chống. Các vùng xung yếu như khu lồng bè vịnh Xuân Đài, các khu triều cường, nguy cơ sạt lở đất… đều đã bắt tay di dời người dân đến nơi an toàn. Địa phương đã lên danh sách những hộ dân thường nấn ná không chịu sơ tán hoặc chậm di dời. Các lực lượng đang “nắm thắt lưng” từng người để đảm bảo rời lồng bè, vùng nguy hiểm trước 11 giờ hôm nay (10-11). Tất cả vì sự an toàn của người dân vùng dự báo bão sẽ đổ bộ trực tiếp”.

Tại vùng biển huyện Đông Hòa (Phú Yên), đại diện UBND huyện này cho hay đang quyết liệt hỗ trợ dân đưa lồng nuôi thủy sản đến nơi an toàn, không để người nào trên các lồng bè và các vùng triều cường. Tại khu vực biển Vũng Rô, 283 hộ đang nuôi trên 13.700 ô lồng hải sản, hiện đã cơ bản hoàn tất di dời. Tuy nhiên, vẫn còn một số người vẫn tiếp tục ra biển thăm nom bè nuôi. Địa phương đang triển khai các ca nô cao tốc đi kiểm tra, kêu gọi và cưỡng chế các hộ dân di dời tránh bão.

Ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Tất cả các phương án phòng tránh bão số 6 đã được địa phương triển khai khẩn trương, nhịp nhàng. Việc tập trung ứng phó tối đa sẽ góp phần giảm thiểu thiệt hại cho dân khi thiên tai xảy ra. Việc di dời trên 36.000 người dân vùng hiểm yếu khi bão số 6 đổ bộ, hoàn tất trước 14 giờ ngày 10-11”.

v72f_3
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Xuân Hòa cùng nhân dân đắp bờ bao chống sạt lở tại thôn Hòa An. Ảnh: Phương Oanh

Là lực lượng đứng chân thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biển Phú Yên, trong nhiều ngày qua, các đơn vị BĐBP Phú Yên đã triển khai tổng lực tỏa xuống khắp địa bàn, cùng các lực lượng chức năng giúp người dân chằng chống nhà cửa, tàu thuyền, đắp bờ bao chắn sóng bảo vệ khu dân cư bị triều cường xâm thực và di dời dân đến vùng an toàn.

Trong ngày hôm nay (10-11), các đồn, trạm Biên phòng đã chuẩn bị nơi ăn, nghỉ chu đáo tại doanh trại để đón người dân sơ tán đến ở tránh bão.

“Bảo vệ an toàn cho nhân dân là mục tiêu trên hết, xuyên suốt, đồng thời chúng tôi cũng nỗ lực thực hiện các phương án làm giảm thiểu thiệt hại tài sản cho người dân.”- Đại tá Nguyễn Văn Minh, Chỉ huy trưởng BĐBP Phú Yên nói về phương châm triển khai nhiệm vụ phòng chống bão của đơn vị.

Phương Oanh - Đức Tuấn

Bình luận

ZALO