Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 20/03/2023 11:33 GMT+7

Triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Biên phòng - Chiều 31-1, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 1-2019. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.

ikyxrw5pgd-10559_f_jrl8vr560_IMG_2678a
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng trả lời báo chí. Ảnh: Viết Hà

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, năm 2019 sẽ là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016-2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày đầu tháng 1-2019, lãnh đạo Chính phủ đã có nhiều buổi làm việc với các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty nhà nước để đôn đốc, triển khai thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cũng như triển khai Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu. Nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội tháng 1 năm 2019 tiếp tục ổn định, diễn biến tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 1-2019 tăng 0,1% so với tháng 12-2018; tỷ giá, lãi suất ổn định. Trong 1 tháng qua, Ngân hàng Nhà nước đã mua thêm trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng cao ở mức 7,9% so với cùng kỳ năm 2018. Năm nay, Tết Nguyên đán vào đầu tháng 2, nên các doanh nghiệp tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết từ tháng 12-2018. Vì vậy, trong tháng 1-2019, sản xuất công nghiệp khó có thể tăng tốc mạnh. 7,9% là mức tăng IIP khá cao, cho thấy sản xuất công nghiệp vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt và đây chính là chỉ dấu cho thấy đà tăng trưởng của nền kinh tế trong năm 2018 đang được tiếp tục trong năm 2019.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,2% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm trước tăng 9,4%), nếu loại trừ yếu tố giá tăng 9,4% (cùng kỳ năm trước tăng 7,7%). Cả nước có trên 10.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, giảm 7% về số doanh nghiệp, nhưng tăng 53,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ, thể hiện quy mô doanh nghiệp ngày càng tăng; có trên 8.000 doanh nghiệp trở lại hoạt động tăng 84,5% so với cùng kỳ. Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thực hiện tăng 9,2%, vốn FDI đăng ký tăng thêm tăng 27,3%; góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tăng 114%.

Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu trong tháng 1 ước đạt 20 tỷ USD, tăng 1,9% so với tháng trước. Con số này đã thêm một lần nữa góp phần khẳng định rằng, kinh tế 2019 đang tiếp tục khởi sắc. Kim ngạch nhập khẩu cũng tăng nhẹ 1,7%.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội cũng nổi lên một số vấn đề khó khăn, thách thức. Riêng trong tháng 1-2019 có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, chúng ta đã có nhiều biện pháp triển khai kịp thời để khắc phục hậu quả, cũng như tiến hành tổng kiểm tra phương tiện, con người,... và đã phát hiện nhiều trường hợp sai phạm. Đây là một vấn nạn rất đau lòng, cần có biện pháp căn cơ để khắc phục, tạo chuyển biến thực sự trong thời gian tới. Phải lập lại thật nhanh chóng kỷ cương trong hoạt động giao thông, không để xảy ra các vụ tai nạn nghiêm trọng, thảm khốc như vừa qua; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong nhân dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần nỗ lực hơn nữa để tiếp tục bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng nhanh và bền vững. Trong bối cảnh cạnh tranh sẽ ngày càng gay gắt, phải chủ động theo dõi sát diễn biến tình hình, nghiên cứu, phân tích kỹ động thái của các nước lớn trên thế giới, tình hình trong khu vực và thương mại quốc tế, sự phát triển của khoa học công nghệ mới để chủ động xây dựng đối sách phù hợp không để bị động, bất ngờ. Tinh thần chung là phải quyết liệt hơn, sáng tạo hơn, mạnh mẽ hơn, bứt phát hơn như chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, để đạt được kết quả tổng thể cao hơn năm 2018.

Một trong những nội dung quan trọng của phiên họp là công tác tổ chức đón Tết cổ truyền cho nhân dân. Trên tinh thần quan tâm đến người có công, đối tượng chính sách, không để người dân nào bị thiếu đói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ dùng xe biển xanh đưa đón người nhà Bộ trưởng Bộ Công Thương tại chân cầu thang máy bay. Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, khi nhận được thông tin của dư luận, báo chí về vụ việc này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tự giác thực hiện liên quan đến trách nhiệm nêu gương, trực tiếp có thư xin lỗi nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đây là bài học rút kinh nghiệm chung đối với các đồng chí cán bộ, công chức, viên chức khi sử dụng xe công. Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là rất nghiêm khắc. Việc này cũng cho thấy sự theo dõi giám sát của người dân và báo chí là rất tốt.

Về vấn đề dùng xe công đi lễ hội, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, không phải năm nay mới nói vấn đề này. Việc cấm đi lễ hội trong giờ hành chính, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 34 ngày 28-12-2018, trong đó có nêu vấn đề tổ chức lễ hội và cấm tất cả công chức, viên chức không đi lễ chùa, lễ hội trong giờ hành chính, không sử dụng xe công vào việc riêng. Trong những năm gần đây, ngành văn hoá thể thao và du lịch đã rất quyết liệt trong việc chấn chỉnh lễ hội và đã dần trở lại truyền thống tốt, những tiêu cực đã dần được loại bỏ, sự chấp hành của cán bộ, người lao động rất tốt.

“Việc chúc tết đã được chỉ đạo rõ ràng, cấp dưới không chúc tết cấp trên. Văn hoá chúc tết là văn hoá tốt, nhưng chỉ cần những món quà rất nhỏ. Đôi khi chúng ta biến tướng thành việc khác. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã rất quyết liệt, triệt để ngăn chặn việc lợi dụng chúc tết làm việc khác” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Viết Hà

Bình luận

ZALO