Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 02:51 GMT+7

Bộ Tư pháp:

Triển khai thí điểm phần mềm đăng ký khai sinh, kết nối cấp số định danh cá nhân

Biên phòng - Sáng 8-4, Bộ Tư pháp đã tổ chức họp báo quý I năm 2016. Ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp chủ trì buổi họp báo.

hop-bao-btp
Ông Trần Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Mai Anh

Tại cuộc họp báo, ông Trần Tiến Dũng, Thứ trưởng, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho biết, trong quý I-2016, ngành Tư pháp đã bám sát Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 7-1-2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016. Đặc biệt, một số nội dung chủ yếu của Luật Tiếp cận thông tin được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII cũng đã được đại diện Bộ thông tin tới báo chí.

Tại cuộc họp, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã đặt ra nhiều câu hỏi về một số bộ luật, quy định, vụ việc cụ thể trong thời gian qua và đã nhận được giải đáp từ lãnh đạo Bộ Tư pháp. Liên quan tới việc thực hiện Chỉ thị 02/CT-BTP về việc cán bộ, công chức, viên chức ngành Tư pháp không uống rượu, bia trong giờ làm việc, ông Trần Tiến Dũng đánh giá: “Chỉ thị 02 là một chỉ thị tốt và đã đi vào cuộc sống. Qua quá trình thực hiện, chúng tôi hầu như không phát hiện có sai phạm, chỉ có một trường hợp duy nhất là Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An Nguyễn Văn Gấu. Chúng tôi đã yêu cầu kiểm điểm và cắt thi đua đối với trường hợp này. Qua đó, toàn ngành thi hành án đã có nhắc nhở chung, đồng thời Bộ cũng đã thành lập tổ công tác đi kiểm tra việc triển khai của các cán bộ công chức, viên chức”.

Trong 3 tháng vừa qua, Bộ Công an và Bộ Tư pháp đã phối hợp chặt chẽ để cùng thực hiện, triển khai thí điểm phần mềm đăng ký khai sinh, kết nối cấp số định danh cá nhân từ ngày 4-1-2016 tại TP Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Tính đến ngày 5-4-2016, các cơ quan đăng ký hộ tịch tại 4 địa phương thí điểm đã đăng ký khai sinh cho hơn 71.000 trẻ em, cấp số định danh cá nhân cho gần 69.000 trường hợp.

Tuy nhiên, tình trạng sai sót khi nhập dữ liệu cũng là một vấn đề nan giải, nhất là tại thành phố Hà Nội. Cơ sở hạ tầng thông tin của Bộ hiện nay còn hạn chế, bởi vậy việc triển khai toàn bộ phần mềm trên toàn quốc chưa thể đáp ứng được.

Tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp cũng đã nêu ra một số nhiệm vụ trọng tâm công tác của quý 2 năm 2016. Theo đó, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án luật trình Quốc hội; hoàn thiện Đề nghị của Chính phủ về Chương trình xây dựng, luật, pháp lệnh năm 2017; điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016; phối hợp với các Bộ, ngành xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh, đặc biệt là 37 văn bản quy định chi tiết 16 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực.

Mai Anh

Bình luận

ZALO