Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/04/2024 05:28 GMT+7

Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Bến Tre cũng như các địa phương lân cận, thời gian qua, ngoài thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, ngừa dịch bệnh, BĐBP Bến Tre còn phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức lực lượng kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông trên bộ và trên biển. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân trên địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cán bộ Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Bến Tre tuyên truyền các biện pháp PCD cho ngư dân. Ảnh: Hồ Phúc

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân

Những tháng qua, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Bến Tre thường xuyên tổ chức tuần tra địa bàn phụ trách, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tàu thuyền ra vào địa bàn. Đối với khu vực biên giới biển phụ trách, Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre cũng đã chỉ đạo Hải đội Biên phòng 2 sử dụng 2 tàu tuần tra, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện hoạt động trên biển. Các tổ công tác luôn kiểm soát chặt chẽ từng khu vực trọng yếu, nhờ đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Bên cạnh đó, cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 cũng đẩy mạnh việc hướng dẫn, tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm pháp luật, các quy định của địa phương về bảo vệ biên giới, vùng biển cũng như các biện pháp phòng chống dịch (PCD) Covid-19. Để công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả tích cực, các tổ công tác đã lên từng tàu cá để tuyên truyền cho ngư dân nắm, hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh, từ đó, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng cá nhân trong công tác PCD, không xuất, nhập cảnh trái phép. Đến nay, hầu hết các gia đình, chủ phương tiện, thuyền trưởng trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bến Tre đều tham gia ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp PCD Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép.

Vào lúc 10 giờ 30 phút, ngày 12-7-2021, tổ công tác thuộc Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Bến Tre trong quá trình thực hiện nhiệm vụ PCD Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép tại khu vực cửa sông Hàm Luông đã tiến hành kiểm tra hành chính phương tiện BT 93367TS do ông Trần Văn Sa, trú tại xã Vĩnh Hòa, huyện Ba Tri làm chủ chuẩn bị ra khơi đánh bắt. Qua kiểm tra danh sách 9 thuyền viên trên tàu, tổ công tác phát hiện 1 trường hợp F1 liên quan đến ca nhiễm Covid-19 theo thông báo từ chính quyền huyện Ba Tri. Ban Chỉ huy Hải đội Biên phòng 2 đã phối hợp với lực lượng y tế địa phương tổ chức phun khử khuẩn tàu cá trước khi đưa vào bờ, đồng thời, đưa trường hợp F1 đi cách ly theo quy định. 8 trường hợp còn lại thuộc diện F2 thực hiện cách ly tại nhà.

Đại úy Nguyễn Thành Năng, Chính trị viên Hải đội Biên phòng 2 cho biết: “Trong công tác tuyên truyền, để người dân dễ nắm, dễ hiểu, đơn vị đã chủ động soạn thảo, in ấn tờ rơi, với những nội dung liên quan đến các biện pháp PCD Covid-19 phát tận tay cho bà con. Trong đó, chú trọng tuyên truyền các thông tin về sử dụng các biện pháp PCD khi hoạt động trên biển, nhắc nhở ngư dân tuyệt đối không tiếp tay đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép và không vi phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác thủy sản. Riêng đối với trường hợp F1 mà đơn vị phát hiện ngày 12-7 vừa qua, sau khi xét nghiệm đã có kết quả âm tính, các trường hợp liên quan sau thời gian cách ly tại nhà đã trở lại làm việc bình thường”.

Kiểm soát chặt chẽ các địa bàn trọng yếu

Cùng với đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, Bộ Chỉ huy BĐBP Bến Tre còn chỉ đạo các Đồn Biên phòng: Cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên đóng quân trên địa bàn biên giới 3 huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú tăng cường công tác tuần tra, lưu động dọc tuyến bờ biển của tỉnh. Bên cạnh đó, lực lượng Biên phòng cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 18 chốt kiểm soát PCD bệnh Covid-19, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực trọng yếu như: Bãi ngang, bến đò, cảng cá...

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa Đại tiến hành đo thân nhiệt cho tài xế ra, vào khu vực cảng cá Bình Đại. Ảnh: Hồ Phúc

Tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 cảng cá Bình Đại, thuộc ấp 4, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại do Đồn Biên phòng Cửa Đại phụ trách, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đã tăng cường tuần tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại. Đối với người dân ra vào khu vực cảng cá, lực lượng chức năng yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, đồng thời, tuyên truyền về các quy định và biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh.

Còn các trường hợp khi đến neo đậu, bốc dỡ sản phẩm, bổ sung nhiên liệu, nhu yếu phẩm... tại cảng cá, phải thực hiện nghiêm các biện pháp PCD theo hướng dẫn của cán bộ tại chốt kiểm soát PCD Covid-19. Riêng đối với tàu cá khai thác xa bờ, tàu dịch vụ thủy sản khi cập cảng, thuyền trưởng, các thuyền viên phải khai báo y tế, xuất trình nhật ký hành trình, nhật ký khai thác để kiểm tra, kiểm soát PCD. Gần 2 tháng qua, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 cảng cá Bình Đại đã tiến hành đo thân nhiệt cho hơn 23.000 lượt người ra vào cảng, yêu cầu khai báo y tế hơn 300 trường hợp từ địa phương khác đến địa bàn, trong đó, đa phần là các tài xế.

Trung tá Huỳnh Trung Dũng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Đại chia sẻ: “Thời gian qua, các tổ công tác địa bàn của đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát kỹ số người đi về từng vùng có dịch để thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực cảng, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát PCD Covid-19 khu vực cảng cá Bình Đại còn thường xuyên giáo dục, nhắc nhở các trường hợp không chấp hành các quy định PCD như không đeo khẩu trang, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách, ra vào cảng không có lý do chính đáng. Điều đáng mừng là bà con nhân dân luôn chấp hành nghiêm các quy định PCD, tích cực tố giác các hành vi vi phạm. Từ đó, giúp đơn vị cũng như chính quyền địa phương kiểm soát tốt tình hình địa bàn, ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO