Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 03:12 GMT+7

Triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy thông quan hàng hóa

Biên phòng - Tỉnh Lạng Sơn tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy thông quan hàng hóa qua cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo các quy định phòng chống dịch.

lson-11-obpy
Lái xe được trang bị quần áo bảo hộ theo quy định của Bộ Y tế khi chở nông sản sang Trung Quốc.

Thực hiện công văn 568 của Bộ y tế, từ ngày 13-2, lái xe chở nông sản xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) phải mặc trang phục bảo hộ y tế.  Quy định này nhận được sự đồng thuận cao của các lái xe và chủ hàng.

Anh Phạm Ngọc Tuấn Vũ, lái xe tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Mặc bộ đồ này về Việt Nam không phải cách ly 14 ngày nữa, và khi xe qua Trung Quốc tôi thấy yên tâm hơn nhiều”.

Bộ đồ bảo hộ dành cho lái xe sau khi sử dụng sẽ được thu hồi, khử trùng và tiêu hủy theo đúng quy định của ngành y tế. Dù vậy, các lực lượng chức năng cũng tiếp tục thực hiện nghiêm công tác tiêu độc, khử trùng; thường xuyên theo dõi và phối hợp kiểm soát chặt chẽ đội ngũ bốc xếp, lái xe cách ly tại cửa khẩu.

Ông Hoàng Phúc Sinh, Tổ trưởng Tổ Kiểm dịch Y tế quốc tế cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Cơ quan kiểm dịch quốc tế Lạng Sơn đã hướng dẫn lái xe khi đến cửa khẩu thì mặc trang phục, quần áo theo đúng quy trình. Cuối ngày, chúng tôi xử lý trang phục phòng dịch đó theo quy định của rác thải y tế. Việc yêu cầu lái xe mặc trang phục phòng dịch là nhằm góp phần giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho chính người lái xe và cộng đồng”.

lson-22-xvcn
Cuối ngày, những bộ quần áo bảo hộ đã sử dụng sẽ được thu gom, xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 13-2 đã có khoảng 180 xe hàng được làm thủ tục thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, trong đó có trên 120 xe là nông sản xuất khẩu, tăng gấp 5 lần so với thời điểm ngày 5-2, là ngày đầu tiên thông quan.

Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn nói: “Cùng với việc áp dụng song song nhiều biện pháp, năng lực thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã được tăng lên từng ngày. Chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với Ban quản lý của Bảo Thuế Bằng Tường, thị Bằng Tường, Quảng Tây Trung Quốc để sớm thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh, Cốc  Nam và áp dụng quy trình kiểm soát, kiểm tra dịch bệnh nghiêm ngặt như cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị”.

Những giải pháp đồng bộ được tỉnh Lạng Sơn triển khai đã giảm bớt áp lực hàng nông sản xuất khẩu bị ùn tắc tại các cửa khẩu trên địa bàn, giảm thiệt hại cho doanh nghiệp. Các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục làm việc với đơn vị hữu quan của phía Trung Quốc nhằm kịp thời đưa ra khuyến cáo với các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới để có kế hoạch phù hợp trong thu mua, tiêu thụ và vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là nông sản một cách ổn định, hợp lý.

Theo Hoàng Khánh/VOV.VN

Bình luận

ZALO