Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 04:27 GMT+7

Triển khai nhiều biện pháp kiểm soát để ngăn chặn nguồn lây bệnh qua biên giới Tây Nam

Biên phòng - Trước khi Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia có thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với công dân 2 nước bằng cả đường bộ, đường biển và đường hàng không, hàng ngàn công dân Việt Nam từ Campuchia đã về nước. BĐBP các tỉnh biên giới Tây Nam đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai thêm nhiều biện pháp kiểm soát để ngăn chặn nguồn lây bệnh Covid-19 qua biên giới.

cmf6_21a
Tổ chốt Biên phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới Mỹ Quý Tây, tỉnh Long An. Ảnh: Đăng Bảy

Xe ôm, người dẫn đường bị cách ly nếu đưa người vượt biên trái phép

Trước đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các tỉnh, thành BĐBP phía Nam chủ động phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, với chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biên giới. Đặc biệt, tổ chức chốt chặn tất cả lối mòn qua lại biên giới, chống hành vi vi phạm quy chế biên giới, xuất nhập cảnh trái phép. Tích cực tuyên truyền nhân dân chấp hành nghiêm quy chế biên giới cũng như thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. 

Nhận định sẽ có nhiều người trở về qua tuyến biên giới do đơn vị phụ trách, BĐBP Tây Ninh đã sớm có kế hoạch phối hợp với các lực lượng như Công an, dân quân tăng cường lập chốt trên tuyến biên giới. Ngoài 16 trạm kiểm soát cố định, trên tuyến biên giới Tây Ninh còn được tăng cường thêm 71 tổ công tác với gần 300 cán bộ, chiến sĩ và 4 chó nghiệp vụ. Tại các tổ chốt chặn này đều có biển báo, ghi rõ bằng chữ Việt Nam và chữ Campuchia: “Chốt Biên phòng phòng, chống dịch Covid-19”. 

Theo Đại tá Lê Hồng Vương, Chỉ huy trưởng BĐBP Tây Ninh, mọi vị trí trọng điểm trên biên giới đều được chốt chặn để bảo đảm người dân khi về nước phải đi đúng đường quy định, được kiểm tra y tế và cách ly đúng quy trình. Bên cạnh đó, đơn vị cũng chỉ đạo các đồn, đơn vị BĐBP trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát tại khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới... Theo báo cáo, chỉ trong 2 ngày 18 và 19-3, đã có khoảng 1.000 người từ Campuchia nhập cảnh qua biên giới Tây Ninh. Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài cho biết: Tất cả các công dân này đều được kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, tiến hành khai báo y tế và đo thân nhiệt, giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe và thực hiện cách ly đúng quy trình sau khi làm thủ tục nhập cảnh. Trước đó, dự báo sớm được tình hình nên ngoài 6 tổ chốt cố định, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã tăng cường 15 tổ/45 cán bộ, chiến sĩ chốt chặn trên biên giới 24/24 giờ. Nhờ chủ động, tích cực trong triển khai thực hiện nhiệm vụ nên trong những ngày cao điểm vừa qua, Đồn Biên phòng CKQT Mộc Bài đã phát hiện, tạm giữ 21 đối tượng xâm nhập trái phép qua biên giới.   

Đáng quan ngại nhất trên tuyến biên giới Tây Ninh hiện nay là lợi dụng đêm khuya, một số phần tử xấu vẫn lén lút đưa người qua biên giới. “Riêng các đối tượng xe ôm, dẫn đường tổ chức đưa người vượt biên trái phép, nếu bị phát hiện, bắt giữ, chúng tôi sẽ phối hợp với lực lượng chức năng đưa đi cách ly cùng những người nhập cảnh trái phép theo quy định” - Đại tá Lê Hồng Vương chia sẻ.

Chốt chặn, bịt kín mọi đường mòn, lối mở 

Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP Bình Phước cho biết, từ đầu tháng 3-2020, công tác phòng, chống dịch bệnh đã được các đồn, đơn vị BĐBP trong tỉnh nâng lên cấp độ cao hơn. Theo đó, các đồn, đơn vị đã tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát trên biên giới, đặc biệt là tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ chốt chặn tất cả lối mòn qua lại biên giới để ngăn chặn những người vượt biên, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh. Tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các lực lượng như BĐBP, Công an, dân quân đều túc trực 24/24 giờ để kiểm soát tình hình, đảm bảo tốt an ninh khu vực biên giới. Đến nay, đã có 239 người trở về từ Campuchia và đều được cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế tại các cơ sở trên địa bàn các huyện Lộc Ninh, Đồng Phú, Bù Đốp.

Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP An Giang cho biết, đến thời điểm này, ngoài 8 trạm kiểm soát cửa khẩu và kiểm soát Biên phòng cố định, đơn vị đã phối hợp với Công an và dân phòng triển khai thêm 74 tổ/311 người chốt chặn trên biên giới. Đến chiều 23-3, các đơn vị BĐBP An Giang đã phối hợp tiếp nhận và đưa đi cách ly 1.011 người trở về từ Campuchia. Trong số đó, có tới 986 người (có 672 người dân tộc Chăm) trở về qua cửa khẩu Khánh Bình được đưa đi cách ly. Do đơn vị phối hợp với địa phương và các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền và tiếp đón chu đáo nên mọi người đều tự nguyện chấp hành.  

xfd3_21b
Tổ chốt của Đồn Biên phòng Phú Mỹ, BĐBP Kiên Giang với khẩu hiệu “Chúng tôi đi làm vì bạn. Bạn hãy ở nhà vì chúng ta”. Ảnh: Đăng Bảy

Theo Trung tá Trần Hòa Hiệp, Đồn trưởng Đồn Biên phòng CKQT Tịnh Biên, dọc theo chiều dài 9,2km đường biên giới do đơn vị quản lý, được bố trí 10 tổ chốt, túc trực 24/24 giờ. Ngoài ra, còn có 1 tổ tuần tra suốt đêm dọc theo tuyến biên giới để ngăn chặn người từ Campuchia vượt biên giới vào Việt Nam. Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình cho biết, đơn vị quản lý đoạn biên giới dài 15,3km, trong đó có 11,3km là biên giới đường sông. Phía đối diện bên kia biên giới có rất đông người nước ngoài làm ăn, sinh sống. Để ngăn chặn dòng người từ bên Campuchia đổ về, đơn vị đã bố trí 20 tổ chốt, nhằm khóa chặt đường biên giới. Từ ngày 18 đến 22-3, đã có trên 1.000 người từ Campuchia trở về qua cửa khẩu Khánh Bình. Đơn vị đã triển khai đón tiếp và phối hợp đưa đi cách ly theo quy định một cách chu đáo, đúng thủ tục. Ngoài cấp phát khẩu trang, hành khách còn được đơn vị cấp phát nước suối, cơm hộp. Tại Long An, Trung tá Lê Văn Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết, ngoài 3 trạm kiểm soát cố định, đơn vị cũng đã bố trí thêm 6 tổ chốt trên biên giới với sự tham gia của 37 cán bộ, chiến sĩ. Trong đợt cao điểm vừa rồi, đơn vị cũng đã phối hợp đón tiếp và đưa đi cách ly 301 trường hợp. 

Trên tuyến biên giới Kiên Giang, Đồng Tháp, tại các khu vực cửa khẩu, toàn bộ người trở về từ Campuchia đều được kiểm tra thân nhiệt, tầm soát dịch Covid-19 và cách ly để phòng dịch. Đối với xe ô tô, hàng hóa... trước khi bốc dỡ tại cửa khẩu đều được tiêu độc, khử trùng. Tài xế bị tạm cách ly trong thời gian bốc dỡ hàng hóa, sau khi hoàn thành, người và xe sẽ quay trở về Campuchia.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO