Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:31 GMT+7

Triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 30-3, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch Covid-19.

lzq4_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến chủ trì tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trọng Thành

Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị. Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy BĐBP dự hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân Y, đại diện Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Bộ Quốc Phòng đã khái quát diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên thế giới, trong nước và trong Quân đội. Báo cáo cho thấy, dịch bệnh giai đoạn hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp do số ca bệnh từ nhiều nguồn khác nhau. Trong nước đã xuất hiện một số ổ dịch lớn nên nguy cơ bùng phát là rất cao nếu không kiểm soát tốt, ngăn chặn kịp thời và có thể xâm nhập vào trong Quân đội. Hiện nay, các đơn vị Quân đội đang tổ chức cách ly cho 31.669 người tại 120 điểm, bên cạnh đó đã hoàn thành cách ly 23.380 người. Trong quá trình cách ly đã theo dõi, phát hiện 36 người nhiễm Covid-19, sau đó chuyển sang các bệnh viện để điều trị.

Các đơn vị trong toàn quân đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, cùng cả nước ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19. Đến nay, chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong Quân đội. Các bệnh viện Quân đội cũng đang theo dõi, điều trị cho 15 bệnh nhân có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19.

Là lực lượng tuyến đầu, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới vào nước ta, BĐBP đã thành lập 1.281 tổ, chốt kiểm soát với 7.657 cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tham gia. Qua công tác tuần tra, kiểm soát từ ngày 22-3 đến 28-3 đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 598 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới, sau đó đưa vào cách ly tập trung theo quy định. Đối với các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, lực lượng BĐBP đã bàn giao 12.883 người cho y tế địa phương. Ngoài ra, các điểm cách ly của BĐBP cũng đang tổ chức cách ly cho 618 công dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn cho biết: Hiện nay, nước ta đã bước vào giai đoạn 3 của công tác phòng, chống dịch. Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, toàn quân cần quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Các quân khu, quân chủng, quân đoàn, đơn vị tích cực tham mưu với địa phương, đề xuất các cơ chế phù hợp nhằm ngăn chặn dịch lây lan, đồng thời tiếp tục thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch. BĐBP tiếp tục duy trì nghiêm công tác tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu, cảng biển, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, bờ biển.

ldw0_2
Toàn cảnh tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Trọng Thành

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện nghiêm việc cấm trại với hạ sĩ quan, chiến sĩ; hạn chế ra ngoài doanh trại với sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng; hạn chế đến nơi đông người, không sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Các đơn vị tổ chức khai báo y tế bắt buộc cho các trường hợp ra ngoài doanh trại trở về; đối với các trường hợp nghi ngờ và có tiếp xúc các trường hợp bị nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 phải tổ chức cách ly kịp thời theo quy định.

Các bệnh viện Quân đội cần tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, thực hiện tốt biện pháp bảo vệ nhân viên, phân luồng, khám riêng cho các đối tượng nghi ngờ nhiễm dịch; chuẩn bị tốt khu điều trị, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19. Các Quân khu cần chuẩn bị tốt việc mở rộng khu cách ly ở các tỉnh tuyến biên giới Tây và Tây Nam để tiếp nhận, cách ly công dân về nước; thực hiện nghiêm các quy định về chống lây chéo trong khu cách ly tập trung; phối hợp với các địa phương tổ chức xét nghiệm cho các nhân viên phục vụ và người được cách ly trong khu cách ly tập trung.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO