Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 11:45 GMT+7

Triển khai ngay các biện pháp ứng phó với mưa lũ lớn ở khu vực miền Trung

Biên phòng - Từ ngày 7 đến nay, khu vực miền Trung đã xảy ra mưa lớn. Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT) cảnh báo mưa lớn từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa còn diễn biến phức tạp và có khả năng kéo dài. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương triển khai ngay các phương án ứng phó với mưa, lũ. Ảnh: Đinh Thanh

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp ứng phó với mưa lũ lớn ở các tỉnh, thành từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa do Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT tổ chức sáng nay (9-11), dưới sự chủ trì của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT.

Mưa lũ có khả năng kéo dài

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT, trong những ngày qua, khu vực Trung Bộ có mưa to, đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, tập trung chủ yếu ở các tỉnh: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ ngày 9 đến 11-11, lượng mưa từ Thừa Thiên Huế đến phía Nam Quảng Nam phổ biến từ 400-450ml; khu vực từ Nam Quảng Nam đến Phú Yên có nơi mưa lên tới 800ml.

Theo ông Lâm, mưa tập trung nhiều ở vùng ven biển của 4 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. Trong đó, có nơi mưa lên tới hơn 800ml. Trong điều kiện mưa lũ lớn như thế, nguy cơ xảy ra ngập lụt, sạt lở đất là rất cao.

Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT cho biết, các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đã lên kế hoạch sơ tán 65.729 hộ/258.444 khẩu khi lũ lên trên báo động 3.

Tại vùng nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, các địa phương dự kiến sơ tán gần27.000 hộ/ hơn 110.000 khẩu. Hiện, các tỉnh đang tiếp tục rà soát số ca F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh.

Sẵn sàng các kịch bản ứng phó

Tại cuộc họp, ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, địa phương đã cử các đoàn công tác kiểm tra tình hình mưa lũ thực tế để triển khai các phương án ứng phó phù hợp. Ông Bửu đề nghị cơ quan khí tượng dự báo mưa lũ chính xác nhất có thể để địa phương còn có kế hoạch tích nước cho các hồ chứa phục vụ mùa khô.

Ông Nguyễn Công Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thông tin, hiện toàn tỉnh có 163 hồ chứa, mực nước chứa hiện đạt 48% dung tích thiết kế, trong đó có 26 hồ đầy nước. UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến mưa lũ để có phương án chủ động xử lý kịp thời.

Hiện, Bình Định đã có phương án sẵn sàng sơ tán dân vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Chuẩn bị hàng hóa, lương thực, thực phẩm cho những vùng có nguy cơ sạt lở, chia cắt đảm bảo nhu cầu trong 1 tháng. Bên cạnh đó, địa phương cũng chuẩn bị địa điểm di dời dân, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng chỉ đạo các ban ngành có liên quan và chính quyền các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng khắc phục sự cố, tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống, vận động nhân dân tự dự trữ lương thực, thực phẩm, nước uống đề phòng bị ngập lụt dài ngày.

Ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban chỉ huy PCTT, tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cho hay đã triển khai 2 công điện chỉ đạo các địa phương ứng phó với mưa, lũ.

“Hiện các địa phương trong tỉnh cũng đã xây dựng các kịch bản sơ tán dân khi ngập lụt. Theo đó, đối với vùng có nguy cao xảy ra sạt lở đất, dự kiến sẽ di dời hơn 5.000 khẩu. Vùng nguy cơ cao ảnh hưởng ngập lụt sẽ sơ tán 1.794 hộ với hơn 7.300 khẩu”- ông Bản cho biết.

Theo rà soát, tỉnh Khánh Hòa có 111 điểm ngập, cầu tràn. Hiện địa phương đã có kế hoạch bố trí lực lượng chốt chặn, hướng dẫn người dân không lưu thông khi bị ngập. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo triển khai lực lượng xung kích PCTT, rà soát các công trình ở vùng có khả năng ngập lụt để có phương án đảm bảo 3 tại chỗ kết hợp với đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.

Kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài cho biết, đợt mưa lũ lần này được dự báo diễn biến phức tạp, các địa phương phải rà soát lại các kịch bản ứng phó với mưa lũ, ngập lụt và sơ tán dân.

Ông Hoài đề nghị các địa phương cử đoàn công tác kiểm tra tình hình thực tế, chỉ đạo lực lượng xung kích tại các xã rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, mất an toàn cho người, giao thông, công trình, trang trại, gia trại lớn. Lưu ý khơi thông các dòng chảy bị tắc nghẽn, không đảm bảo thoát nước.

Từ ngày 9 đến ngày 15-11, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt lũ; đỉnh lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế lên mức báo động (BĐ)1-BĐ2, có sông trên BĐ2; các sông từ Quảng Nam đến Khánh Hòa lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

“Rà soát ngay vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo an toàn tại chỗ. Cần sẵn sàng địa điểm di dời, đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu. Đối với sơ tán tập trung cần đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo vệ sinh, nước uống cho người dân”- ông Hoài đề nghị.

Ông Hoài cũng đề nghị các địa phương nghiêm cấm việc vớt củi, đánh bắt cá trên sông khi xảy ra lũ. Triển khai ngay lực lượng quân đội, công an tuần tra, canh gác, hướng dẫn giao thông ở vùng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở. Có phân luồng giao thông từ xa, đảm bảo không bị ách tắc khi xảy ra mưa lũ lớn. Các tàu thuyền neo đậu và hoạt động trên các sông phải được cảnh báo, đảm bảo an toàn.

Ngoài việc thu hoạch lúa, phải lên ngay kịch bản bảo đảm an toàn cho các trang trại, gia trại lớn. Đối với hồ chứa, ông Hoài đề nghị rà soát lại ngay tình trạng các hồ chứa và kịch bản khi lũ về có phương án điều tiết cắt lũ. Các địa phương cần giao nhiệm vụ cho các chủ hồ kiểm tra ngay việc đảm bảo an toàn cho công trình và người dân.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO