Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/01/2023 10:35 GMT+7

Triển khai giải pháp cấp bách trong kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu hàng hóa

Biên phòng - Nhiều giải pháp cấp bách đã được đưa ra tại “Hội nghị trực tuyến kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu nông sản, thủy sản khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên 2021” nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản, thủy sản của các tỉnh khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Hội nghị do Bộ Công thương tổ chức chiều 6-8, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Các siêu thị, hệ thống phân phối lớn trong nước cam kết tiêu thụ hàng nông sản ở các địa phương ở mức cao nhất. Ảnh: Bích Nguyên

Lưu thông khó khăn

Rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, lưu thông và tiêu thụ nông sản ở khu vực phía Nam và Tây Nguyên đã được nêu ra tại hội nghị. Trong đó, khó khăn lớn nhất là khâu cung ứng nông sản bị đứt gãy, ảnh hưởng tới sinh kế của hàng nghìn hộ nông dân cả trước mắt và lâu dài.

Số liệu thống kê của các Tổ công tác tiền phương cho thấy lượng hàng hóa nông sản, thủy sản và sản phẩm chăn nuôi cần được hỗ trợ tiêu thụ tại 26 tỉnh, thành phố phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc lên tới gần 5 triệu tấn lúa; 3,7 triệu tấn rau, củ quả; hơn 4 triệu tấn các loại trái cây như: thanh long, sầu riêng, bơ, nhãn, xoài, bưởi, cà phê, dứa, ca cao…; khoảng 120.000 tấn hải sản; 80.000 tấn lợn hơi; 600.000 tấn thịt gà và khoảng 400 triệu quả trứng…

Chia sẻ về nhu cầu kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản của địa phương, ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, sản lượng tôm hàng năm thu hoạch và đánh bắt của tỉnh khoảng 200.000 tấn, cua nuôi trồng và thu hoạch ước đạt 20.000 tấn… Ngoài ra, Cà Mau còn có thế mạnh về sản xuất lúa với sản lượng hàng năm khoảng 530.000 tấn…

Còn tỉnh Đắk Lắk có nhu cầu cung ứng và xuất khẩu số lượng lớn các sản phẩm như: cà phê (557.000 tấn), hồ tiêu (78.000 tấn), sầu riêng (100.000 tấn)… Đặc biệt là quả bơ đang vào vụ thu hoạch với sản lượng trên 80.000 tấn…

Nhiều mặt hàng nông sản của Long An cũng đang cần được tiêu thụ nhưng khó tiếp cận thị trường do lưu thông khó khăn. Ông Nguyễn Minh Lâm, Phó Chủ tịch tỉnh Long An cho biết, nông sản của Long An và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long phần lớn cung cấp cho thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, hiện các chợ đầu mối và chợ dân sinh của thành phố Hồ Chí Minh đều đang đóng cửa. Điều đó gây rất nhiều khó khăn cho việc tiêu thụ nông sản. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp đang phải tổ chức sản xuất 3 tại chỗ làm tăng chi phí sản xuất, công suất cũng chỉ đạt 30-50%. Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp phải dừng sản xuất, trong khi đó đã đến mùa thu hoạch lúa, thanh long, tôm… Những mặt hàng này cần được thu mua, tiêu thụ để vào vụ sản xuất mới nhưng hiện đang không được tiêu thụ kịp thời do thiếu lao động thu hoạch, vận chuyển, chế biến.

Đại diện các địa phương chủ lực sản xuất nông sản ở phía Nam và Tây Nguyên cho rằng, dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, nuôi trồng do phải tăng chi phí sản xuất, giảm công nhân, giảm công suất nhà máy…

Khó khăn rõ nhất là đại dịch đang làm gián đoạn khâu lưu thông, vận chuyển. Thực tế thời gian vận chuyển hàng xuất khẩu đang bị kéo dài, hàng hóa nằm chờ tại các cảng chậm xuất khẩu do thiếu tàu, thiếu container rỗng, cước phí tàu tăng gấp nhiều lần…

Các đại biểu cũng chỉ ra nguy cơ đứt gãy các chuỗi sản xuất và việc khôi phục sẽ cực kỳ khó khăn. Tiếp theo, sau làn sóng Covid-19 các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu.

Thúc đẩy tiêu thụ nội địa

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, với dân số gần 100 triệu dân, thị trường nội địa rất quan trọng, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Bộ trưởng cho biết, trong 2 ngày tới, (9 và 10-8), Cục Xúc tiến thương mại sẽ chủ trì hội nghị, tiếp tục hỗ trợ các địa phương, các nhà phân phối, doanh nghiệp kinh doanh trong và ngoài nước kết nối giao thương để ký kết các hợp đồng thương mại, từ đó đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ, hỗ trợ người nông dân tiêu thụ các sản phẩm của các tỉnh.

Bơ Đắk Lắk đang vào vụ thu hoạch rất cần được tiêu thụ. Ảnh: Lê Hường

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến nhấn mạnh thị trường trong nước rất quan trọng, vì vậy cần quan tâm tới thị trường này, tập trung tháo gỡ việc ách tắc trong lưu thông, phân phối hàng hóa. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Bộ Công Thương, các tỉnh, thành phố phía Nam đánh giá tình hình nông sản đến kỳ thu hoạch, sẵn sàng huy động nguồn lực thu hoạch nông sản, vận chuyển, bảo đảm lưu thông thông suốt đến tận tay người dùng. Trong đó cần tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà máy chế biến nông, lâm sản, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, hoạt động ở các cảng cá, duy trì sản xuất, hoạt động trên cơ sở đảm bảo công tác phòng, chống dịch, duy trì sản xuất.

Để tháo gỡ khó khăn trong khâu kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đề xuất, các tỉnh, thành phố cần có sự phối hợp, thống nhất các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau. Trước mắt, mỗi tỉnh cử ra một đầu mối để liên hệ, kết nối vấn đề tiêu thụ sản phẩm, như: rà soát, xác định danh mục, sản lượng dự kiến các loại sản phẩm hàng hóa nông, lâm, thủy sản cần bán, cần mua. Đồng thời, tăng cường các hoạt động xúc tiến, kết nối giữa nhà sản xuất, cung ứng với các nhà phân phối, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước ở các địa phương.

Chia sẻ giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên qua hệ thống phân phối ở Việt Nam, ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc SaigonCo.op cho biết, hiện nay, SaigonCo.op đang phối hợp chặt chẽ với Liên minh hợp tác xã tại các tỉnh, thành để hỗ trợ, phân phối các mặt hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi không tiêu thụ được do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, hai bên đang phối hợp xây dựng sàn giao dịch nông sản, hỗ trợ liên kết trao đổi thông tin, tăng tiêu thụ nông sản, thủy sản của các địa phương trên nền tảng thương mại điện tử. Cùng với đó, đơn vị liên tục điều chỉnh chính sách thu mua phù hợp với từng thời điểm, chia sẻ khó khăn với người nuôi trồng. SaigonCo.op cam kết kết nối tiêu thụ, phân phối hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên ở mức cao nhất, đưa hàng Việt Nam chất lượng cao đến tay người tiêu dùng cả nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Việt Dũng, Chủ tịch Công ty cổ phần Công nghệ Sen Đỏ khẳng định, Sen Đỏ cam kết hỗ trợ 1:1 đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh mới gia nhập trên Sen Đỏ trong thời gian đầu để tư vấn mở cửa hàng và đăng bán sản phẩm trên Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia và Nông nghiệp số. Bên cạnh đó, Sen Đỏ cũng sẽ hỗ trợ miễn phí vận chuyển, truyền thông quảng cáo cũng như các cách thức duy trì kinh doanh dài hạn trên Sen Đỏ.

Triển khai ngay các giải pháp cấp bách

Đánh giá tình hình hiện tại, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, việc tiêu thụ nông sản càng gặp nhiều khó khăn do đứt gãy các chuỗi cung ứng lao động trong ngành nông sản từ thu hoạch, chế biến, vận chuyển, đóng gói… Việc lưu thông hàng hóa giữa các địa phương trong vùng và giữa các vùng với nhau cũng khó khăn. Việc giao thương trực tiếp giữa người bán và mua không thực hiện được. Nhiều sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ nhưng doanh nghiệp không kịp đáp ứng yêu cầu quy cách sản xuất, đóng gói hàng hóa”.

Để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ việc tiêu thụ hàng hóa, nông sản, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị: Các địa phương cần rà soát nắm chắc số lượng chủng loại sản phẩm cần tiêu thụ, có giải pháp để tự cân đối nhu cầu tại chỗ, số còn lại phải khẩn trương kết nối với ngành Công Thương, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường cấp tỉnh, thành phố phố; kết nối với hai Tổ công tác đặc biệt của hai Bộ và các Vụ, Cục chức năng của hai Bộ; kết nối với các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp thu mua, tập đoàn phân phối… để được tư vấn hỗ trợ tiêu thụ khẩn cấp. Trong đó phải đồng thời giữ vững thị trường nội địa, mở rộng thị trường xuất khẩu, gỡ khó cho địa phương về nhân lực, phương tiện vận chuyển, khâu bảo quản, đóng gói, đảm bảo an toàn trong dịch bệnh.

Về vấn đề lao động thu hái nông sản, Bộ trưởng đề nghị các địa phương kết nối, đề nghị lực lượng quân đội cung cấp lao động thu hoạch và vận chuyển đối với các mặt hàng tiêu thụ trong nước. Chỉ đạo các ngành chức năng địa phương hướng dẫn người dân thu hoạch, đóng gói, bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Với dân số gần 100 triệu dân, thị trường nội địa là một kênh quan trọng để tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ nông sản. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ trưởng Bộ Công thương cũng yêu cầu các địa phương ưu tiên tiêm ngừa vaccine cho lực lượng tham gia sản xuất mặt hàng thủy sản, sản phẩm tươi sống và cấp mã QR cho phương tiện vận tải hàng hóa, tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng, chống dịch để việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Bộ trưởng yêu cầu các tổ công tác tiền phương phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các đơn vị chức năng của hai Bộ và chính quyền các tỉnh, thành phố để nắm bắt nhu cầu, cập nhật tình hình trong từng trường hợp và kết nối kịp thời với các hiệp hội, ngành hàng, các tập đoàn phân phối doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, các tổ chức hỗ trợ thương mại trong nước và quốc tế để hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp cho các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên giao Vụ thị trường trong nước, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với nhau và với hai ngành ở địa phương đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường trong nước trên cả hai kênh truyền thống và hiện đại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng yêu cầu Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Thị trường ngoài nước phối hợp chặt chẽ với các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu, các nhà nhập khẩu, các thương nhân ở nước ngoài để tiếp tục xuất khẩu sang các thị trường mới, nhất là Đông Á, Nam Á, châu Âu, Mỹ, Úc…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị các Thương vụ nỗ lực nắm bắt nhu cầu thị trường sở tại, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ ở trong nước, hướng dẫn các địa phương, người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu… về các quy cách tiêu chuẩn, hàng hóa, mẫu mã theo thói quen, phong tục tập quán, văn hóa, tín ngưỡng người tiêu dùng bản địa,

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên kêu gọi các nhà phân phối, các tập đoàn kinh doanh thương mại, các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước, các sàn giao dịch điện tử, các kênh thương mại trên nền tảng số, các nhà xuất khẩu, nhập khẩu, các thương nhân hãy vào cuộc thật sự quyết liệt và sáng tạo để giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Thanh Thủy

Bình luận

ZALO