Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 25/06/2021 02:52 GMT+7

Bộ Tư lệnh BĐBP:

Triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu trên biển

Biên phòng - Để chủ động ngăn chặn kịp thời, hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, ngày 13-1, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức Hội nghị triển khai đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu trên biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (từ 1/12 đến 29/2/2016). Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị.

trao-4
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Anh

Năm 2015, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa (BL-VCTPHH) trên tuyến biên giới biển vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng xăng, dầu, than, thuốc lá, hàng điện tử, hàng tạm nhập tái xuất, ngà voi, vảy tê tê, pháo các loại…

Hoạt động xuất lậu than, khoáng sản ra nước ngoài nổi lên ở các tỉnh: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định. Những năm gần đây, hoạt động này tuy có giảm nhưng vẫn còn diễn ra ở mức độ nhỏ, lẻ.

Tình hình nhập lậu thuốc lá, đường kính Thái Lan, gỗ các loại trên địa bàn các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Sóc Trăng, Bến Tre diễn biến khá phức tạp. Hoạt động vận chuyển, sang mạn trái phép xăng dầu diễn ra trên vùng biển các tỉnh: Hải Phòng, Quảng Ngãi, Nghệ An, Khánh Hoà, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Sóc Trăng và Kiên Giang ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP) BĐBP, từ đầu năm đến nay, các đơn vị tuyến biển đã phát hiện, xử lý 51 vụ/67 đối tượng vi phạm; khởi tố 3 vụ/7 đối tượng; xử phạt VPHC 48 vụ, nộp thu ngân sách Nhà nước gần 1,6 tỷ đồng; tang vật tạm giữ, tịch thu 32 tỷ đồng, trong đó tịch thu sung công quỹ Nhà nước gần 20 tỷ đồng.

Điển hình như các vụ: BĐBP Sóc Trăng bắt vụ vận chuyển trái phép 28 ngàn lít dầu, BĐBP Cà Mau bắt vụ gần 30 ngàn lít dầu,  BĐBP Đà Nẵng và BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, bắt giữ vụ hơn 3,4 tấn ngà voi, 4 tấn vảy tê tê, 5 tấn hàng qua sử dụng…

trao-23
Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Cảnh sát Biển phát biểu tại hội nghị.
Ảnh: Mai Anh

Tại Hội nghị, hầu hết các đại biểu của 14 tỉnh, thành biên giới biển đã thảo luận và cho rằng, tại địa bàn phụ trách còn xảy ra tình trạng buôn lậu, tuy nhiên hiệu quả đấu tranh của các đơn vị chưa cao. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng nêu ra những khó khăn, vướng mắc về công tác đấu tranh chống BL- GLTM trên biển như: con người, phương tiện, công tác phối hợp các lực lượng, sử dụng các biện pháp đấu tranh... Đồng thời, đề nghị Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm tăng cường lực lượng, trang bị phương tiện; có phương án chỉ đạo các cơ quan chức năng về công tác phối kết hợp trong đấu tranh phòng chống BL- GLTM trên biển; chỉ đạo công tác lập hồ sơ điều tra cơ bản ban đầu và có biện pháp chỉ đạo đấu tranh quyết liệt hơn.

Kết luận Hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh BĐBP biểu dương những kết quả đã đạt được của các đơn vị trong công tác đấu tranh chống BL-GLTM trên biển trong thời gian qua. Đồng chí cũng chỉ rõ những hạn chế của một số đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ này như: Nhận thức của cấp ủy chỉ huy về đấu tranh chống buôn lậu còn hạn chế, thiếu chủ động và quyết tâm; sự phối hợp với các lực lượng chức năng còn chưa chặt chẽ; vẫn có dấu hiệu chung chi, tiếp tay cho buôn lậu.

Để đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu trên biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đạt hiệu quả cao nhất, Tư lệnh BĐBP yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải coi trọng nâng cao nhận thức và trách nhiệm cho cán bộ dưới quyền, trách nhiệm của người chỉ huy đối với công tác này; tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa không chỉ trong đợt cao điểm.

Đồng chí cũng yêu cầu Cục PCMT&TP nâng cao công tác điều tra cơ bản, phối hợp chặt chẽ hơn với các lực lượng, giao nhiệm vụ cho Hải đoàn, Hải đội. Đặc biệt, thời gian tới sẽ yêu cầu BĐBP phối hợp với Cảnh sát Biển tổ chức "đánh chéo" giữa hai bên để công tác chống buôn lậu trên biển đạt hiệu quả cao nhất.

trao-1
Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến trao Bằng khen và tiền thưởng cho Đồn BP Bến Đá, BĐBP Bà Rịa- Vũng Tàu. Ảnh: Mai Anh

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến đã trao Bằng khen và tiền thưởng của Bộ Tư lệnh BĐBP cho Đồn BPCK Bến Đá, BĐBP Bà Rịa - Vũng Tàu vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu trên biển.

Mai Anh

Bình luận

ZALO