Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 11:42 GMT+7

Triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Biên phòng - Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) chuẩn bị sang Việt Nam thanh, kiểm tra lần thứ 4 về kết quả thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Việt Nam. Kết quả kiểm tra lần này là cơ sở để EC xem xét việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam. Nhận thức được điều này, thời gian qua, lực lượng BĐBP đã rốt ráo, tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU.

Cán bộ Hải đội Biên phòng 2, BĐBP Thái Bình triển khai nhiệm vụ tuần tra trên vùng biển của tỉnh Thái Bình. Ảnh: Thu Minh

Xử phạt nghiêm hành vi vi phạm

Nỗ lực cùng các địa phương hành động nhằm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản Việt Nam, thời gian qua, BĐBP Thái Bình đã tích cực tuần tra, kiểm soát tàu cá cũng như kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật về khai thác thủy sản. Tỉnh Thái Bình có hơn 1.000 tàu cá. Tính đến tháng 5/2023, có 690/761 tàu cá theo quy định được cấp giấy phép khai thác thủy sản; 100% tàu cá đã sơn ca bin và trên 90% tàu cá đã kẻ biển số theo quy định; 176/181 tàu cá đã lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS).

Thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, BĐBP Thái Bình đã tăng cường các biện pháp kiểm soát, nắm tình hình toàn diện về phương tiện, lao động hoạt động trên biển; đa dạng các hình thức tuyên truyền pháp luật tại các xã ở khu vực biên giới biển, tại các cảng, bến cá. Đồng thời, điều động lực lượng, phương tiện để kiểm soát tàu cá xuất nhập bến, cảng; kiên quyết không cho tàu cá xuất nhập bến, cảng khi không đảm bảo thủ tục giấy tờ, trang thiết bị đảm bảo an toàn theo quy định.

Chỉ tính từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 5/2023, BĐBP Thái Bình đã tổ chức 4 đợt tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp giám sát hoạt động nghề cá và 12 lượt tuần tra khu vực ven biển, cửa sông. Đồng thời, tổ chức lực lượng, phương tiện chốt chặn, kiểm soát chống khai thác IUU tại 6 điểm cửa sông, bãi ngang. Các đơn vị thuộc BĐBP Thái Bình đã kiểm tra, kiểm soát, đăng ký, kiểm chứng hơn 1.400 lượt tàu cá.

Với tinh thần quản lý chặt chẽ tàu cá, xử lý nghiêm hành vi vi phạm IUU, BĐBP Thái Bình đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh xác minh, xử lý 3 phương tiện tàu cá mất kết nối VMS trên biển trên 10 ngày; xử phạt 1 vụ/1 phương tiện/1 đối tượng vi phạm hành chính theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP; không cho 2 phương tiện xuất bến do hết hạn Giấy chứng nhận an toàn khai thác và môi trường.

Theo báo cáo của BĐBP Quảng Bình, hiện nay, tỉnh Quảng Bình có 1.199 tàu cá thuộc diện phải lắp đặt VMS. Đến nay, 1.133 tàu cá đã được lắp đặt VMS, đạt tỉ lệ 94,5%. Theo rà soát của BĐBP Quảng Bình, có 107 tàu thuộc diện “nguy cơ cao” vi phạm vùng biển nước ngoài.

Thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU, BĐBP Quảng Bình đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật kết hợp tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU. Chỉ tính riêng tháng 5, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Bình đã phát 620 tờ rơi, tờ gấp và tặng 285 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân; tổ chức cho 319 lượt chủ tàu, thuyền trưởng ký cam kết chấp hành các quy định của pháp luật về giấy tờ, đảm bảo an toàn hàng hải khi khai thác trên biển để chủ tàu, thuyền trưởng nắm chủ trương chính sách và tình hình trên biển; tổ chức thành tổ, đội tàu cá nhằm đảm bảo an toàn và hỗ trợ nhau khi lao động sản xuất trên biển.

Cùng với đó, các đơn vị thuộc BĐBP Quảng Bình đã tổ chức 27 lượt tuần tra bờ biển, bờ sông, giám sát hoạt động nghề cá, tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU kết hợp bảo vệ chủ quyền vùng biển. Trong tháng 5/2023, qua theo dõi phần mềm giám sát tàu cá, BĐBP Quảng Bình đã chủ động thông báo, kêu gọi 6 phương tiện hoạt động gần đường ranh giới không vi phạm vùng biển nước ngoài và phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, xác minh 5 lượt tàu cá mất kết nối VMS khi khai thác trên biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu Cảng Gianh, BĐBP Quảng Bình tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Hoài Nam

Nâng cao nhận thức pháp luật cho ngư dân

Không trực tiếp quản lý các phương tiện khai thác thủy sản, nhưng Hải đoàn Biên phòng 18 đã phối hợp với các đơn vị hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU. Trong đợt hoạt động từ giữa tháng 4 đến ngày 12/5/2023, Hải đoàn Biên phòng18 điều động 13 lượt phương tiện tuần tra, kiểm soát nắm tình hình trên biển và chỉ đạo 2 đội nghiệp vụ tăng cường lực lượng bám nắm địa bàn, đối tượng, phối hợp với các đơn vị, lực lượng hiệp đồng nắm, theo dõi danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép. Hải đoàn Biên phòng 18 cũng tổ chức tuyên truyền cho 43 lượt tàu cá/410 lượt ngư dân các nội dung về Luật Thủy sản và các quy định chống khai thác IUU; cấp phát hơn 700 tờ rơi, 86 cuốn sách pháp luật, trao tặng 68 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân trên khu vực hoạt động.

Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Hải đoàn Biên phòng 18 đã kiểm tra, kiểm soát 15 lượt phương tiện hoạt động trên biển. Tín hiệu đáng mừng là qua kiểm tra, các phương tiện đều có đầy đủ giấy tờ theo quy định, các tàu có chiều dài trên 15m đều đã lắp đặt VMS và duy trì hoạt động ổn định.

Nam Định có 526 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên trong tổng số 1.782 tàu khai thác thủy sản. Mặc dù nghề khai thác hải sản của tỉnh Nam Định có quy mô nhỏ, lượng tàu khai thác ven bờ chiếm tỉ lệ lớn, chưa ghi nhận tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nhưng Nam Định đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp chống khai thác IUU.

Thời gian qua, BĐBP Nam Định đã tăng cường tuyên truyền cho ngư dân, chủ phương tiện, thuyền trưởng, ngư dân, doanh nghiệp nắm và chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi sản xuất, chế biến, kinh doanh, khai thác thủy sản trên biển; không vi phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng xung điện khai thác hải sản. Đến nay, BĐBP Nam Định đã vận động được 500/526 chủ tàu, thuyền trưởng lắp đặt VMS và ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi khai thác hải sản trên biển, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Xuân Khoa

Bình luận

ZALO