Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 06:27 GMT+7

Chấp hành kỷ luật, pháp luật, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "Mẫu mực, tiêu biểu":

Triển khai đồng bộ các giải pháp trong duy trì chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn

Biên phòng - Xác định vai trò và tầm quan trọng của công tác giáo dục, quản lý chấp hành kỷ luật, pháp luật và đảm bảo an toàn, thời gian qua, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Hải đoàn Biên phòng 18 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để cán bộ, chiến sĩ chấp hành tốt kỷ luật Quân đội, các quy định của đơn vị và pháp luật Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Đại tá Trương Tất Thắng, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 18 để hiểu rõ hơn về công tác này.

Đại tá Trương Tất Thắng. Ảnh: Vũ Hùng

- Hải đoàn Biên phòng 18 là đơn vị cơ động chiến đấu được cấp trên giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, an toàn trên vùng biển, đảo phía Nam của Tổ quốc. Do đó, công tác đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biển luôn là một trong những vấn đề được đặt lên hàng đầu. Đề nghị đồng chí chia sẻ rõ hơn về công tác này?

- Phạm vi vùng biển Hải đoàn Biên phòng 18 được phân công quản lý rộng, đối tượng tàu thuyền nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền, đánh bắt trộm hải sản; các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển hàng hóa, khai thác cát trái phép vẫn thường xuyên xảy ra, với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và manh động. Mặt khác, đội ngũ cán bộ chuyên trách còn mỏng, kiêm nhiệm ở nhiều vị trí nên cũng ảnh hưởng ít nhiều đến thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị.

Tuy nhiên, do làm tốt công tác quản lý tư tưởng nên đại đa số cán bộ, chiến sĩ đều an tâm tư tưởng công tác, xác định rõ trách nhiệm và nhiệm vụ được giao. Ngoài ra, đơn vị luôn chủ động nắm, đánh giá, dự báo tình hình tư tưởng bộ đội để có biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp; đồng thời, thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua, tạo không khí sôi nổi, đoàn kết trong đơn vị.

Song song với đó, đơn vị duy trì hiệu quả công tác bảo vệ chính trị nội bộ; phát huy dân chủ, đề cao kỷ luật, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh: rà soát, đánh giá chất lượng chính trị đối với đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp; kịp thời phát hiện những cán bộ không đảm bảo theo tiêu chuẩn chính trị, chỉ đạo, xử lý nghiêm theo quy định; tăng cường nắm chắc tình hình chính trị nội bộ các cơ quan, đơn vị; chú trọng các cơ quan, đơn vị trọng điểm và các lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực, vi phạm kỷ luật, pháp luật. Nhờ đó, tình hình công tác quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ, chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn của đơn vị đã được nâng lên rõ rệt, có bước chuyển biến căn bản.

- Thực tiễn cho thấy, việc chấp hành kỷ luật, các quy định pháp luật và đảm bảo an toàn trong thực hiện nhiệm vụ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý kỷ luật luôn được đề cao, đặt lên hàng đầu. Vậy, đơn vị đã triển khai công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong thời gian qua như thế nào?

- Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý kỷ luật đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của Hải đoàn Biên phòng 18. Công tác này được coi là nền tảng, là "kim chỉ nam" cho mọi nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Do đó, định kỳ trong các buổi giao ban tháng, đơn vị đều tổ chức triển khai viết bài thu hoạch nhận thức về vị trí, vai trò của kỷ luật và cam kết thực hiện đến từng cán bộ, chiến sĩ.

Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các cấp cũng thường xuyên tổ chức thực hiện nghiêm túc quy chế dân chủ, quy chế làm việc của cấp ủy, chi bộ, chỉ huy và các quy định của đơn vị; duy trì thực hiện nền nếp Ngày Chính trị, văn hóa tinh thần, sinh hoạt dân chủ trên cả 3 mặt: kinh tế, chính trị, quân sự; duy trì nghiêm kỷ luật, tinh thần đấu tranh phê bình được thực hiện tốt, bảo vệ tốt chính trị nội bộ, tạo được sự đoàn kết, thống nhất cao trong cấp ủy, chi bộ và trong toàn đơn vị.

Tàu tuần tra BP27.19.01 thuộc Hải đội 1, Hải đoàn Biên phòng 18 tuần tra, kiểm soát trên vùng biển, đảo đơn vị quản lý. Ảnh: Vũ Hùng

Có thể khẳng định rằng, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý kỷ luật là một yếu tố quan trọng để đảm bảo vững mạnh về tư tưởng, tăng cường kỷ luật và tinh thần tổ chức trong đơn vị, do đó, chúng tôi thiết lập các quy chế, quy định rõ ràng và công bằng, áp dụng các biện pháp xử lý kỷ luật một cách nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm. Qua công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý kỷ luật chúng tôi mong muốn tạo ra một đội ngũ cán bộ, chiến sĩ vững mạnh về tư tưởng, luôn tuân thủ nguyên tắc, quy chế và pháp luật, đồng thời, sẵn sàng đối mặt với mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

- Để tiếp tục giữ vững những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hải đoàn Biên phòng 18 sẽ thực hiện những giải pháp trọng tâm, trọng điểm nào, thưa đồng chí?

- Từ nay đến cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, Hải đoàn Biên phòng 18 quyết tâm khắc phục những yếu kém về công tác giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn, không để xảy ra vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật, mất an toàn phải xử lý kỷ luật, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm thông thường; phấn đấu 100% cán bộ, chiến sĩ chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các chế độ, nền nếp trong công tác, trong sinh hoạt.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt, nhận thức sâu sắc và thường xuyên giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ các văn bản chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức, định hướng hành động cho bộ đội. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động công tác bảo vệ nội bộ, thông qua các hình thức, biện pháp để nắm bắt tư tưởng của cán bộ, chiến sĩ, giải quyết kịp thời mọi vướng mắc, bế tắc về tư tưởng.

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tọa đàm, trao đổi, sinh hoạt dân chủ, tạo tư tưởng an tâm phấn khởi trong công tác, tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nền nếp chính quy, chấp hành kỷ luật và bảo đảm an toàn. Thường xuyên thông báo kịp thời các vụ việc xảy ra của đơn vị, của BĐBP cũng như trong toàn quân đến từng cán bộ, chiến sĩ để rút kinh nghiệm chung; chống tư tưởng đơn giản, xem nhẹ công tác giáo dục chính trị tư tưởng, qua loa, đại khái trong quán triệt, giáo dục bộ đội.

Đặc biệt, chủ động nắm bắt tư tưởng, chuẩn bị chu đáo khi điều động cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ, huấn luyện, đi công tác; thường xuyên sâu sát, gần gũi với cán bộ, chiến sĩ để nắm tình hình diễn biến tư tưởng, cán bộ chỉ huy, đội ngũ cán bộ chủ trì luôn nêu cao trách nhiệm, gương mẫu chấp hành các chế độ quy định, thực sự là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ noi theo.

Đồng thời, nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ tham gia giao thông khi không có đủ điều kiện quy định; duy trì chặt chẽ, nghiêm túc việc viết cam kết của cán bộ, chiến sĩ trước khi nghỉ tranh thủ, phép; duy trì thực hiện nghiêm các chế độ ngày, tuần, góp phần làm chuyển biến tích cực việc chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Ngọc Lâm (thực hiện)

Bình luận

ZALO