Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:31 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp thực hiện tốt Cuộc vận động 50

Biên phòng - Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị trong BĐBP đã triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông” (gọi tắt là Cuộc vận động 50), tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông và tai nạn giao thông đã giảm đáng kể, góp phần cùng toàn lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cán bộ Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102, Cục Kỹ thuật BĐBP chấp hành nghiêm quy định đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ảnh: Như Đức

Cuộc vận động 50 đã được cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị BĐBP triển khai quyết liệt, đồng bộ, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của cán bộ, công nhân, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan - chiến sĩ và người lao động; gắn Cuộc vận động 50 với thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng và thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhờ thường xuyên tuyên truyền về Cuộc vận động bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú như thông qua sinh hoạt đơn vị, qua hệ thống truyền thanh nội bộ, hệ thống bảng tin, gửi bài đăng báo, tạp chí, cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan - chiến sĩ, người lao động đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện.

Xác định mục tiêu tối thượng là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan đơn vị đã có nhiều cách làm hay để tổ chức thực hiện.

Chia sẻ về cách làm của đơn vị mình, Thiếu tá Nguyễn Thanh Toán, Chủ nhiệm Kho Kỹ thuật Tổng hợp 102, Cục Kỹ thuật BĐBP cho biết, nhằm đảm bảo an toàn cho cán bộ tham gia giao thông, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt cho cán bộ tuyệt đối không điều khiển các loại phương tiện khi đã uống rượu, bia, khuyến khích cán bộ, chiến sĩ di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng như xe buýt. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã giao cho Chi đoàn đơn vị phát động phong trào thi đua “Thanh niên BĐBP với văn hóa giao thông”, qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trong đơn vị.

Qua phát động, 100% cán bộ, đoàn viên đăng ký không vi phạm pháp luật về an toàn giao thông, thực hiện nghiêm việc đội mũ bảo hiểm có cằm đạt chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy. Đến nay, đơn vị không có cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan - chiến sĩ vi phạm các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Đại tá Vũ Khương, Cục trưởng Cục Kỹ thuật BĐBP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo 50 BĐBP cho biết: Để đảm bảo an toàn cho người và phương tham gia giao thông, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã duy trì, triển khai 100% cán bộ, nhân viên cơ quan phải đội mũ bảo hiểm có cằm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm của chỉ huy đơn vị và cá nhân để xảy ra tai nạn giao thông và yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các phương tiện khi tham gia giao thông đều phải được kiểm định và cấp giấy phép lưu hành theo quy định. Ngành kỹ thuật tổ chức kiểm định, dán “Tem kiểm định” và cấp “Giấy phép lưu hành” cho 100% xe ô tô quân sự, tàu thuyền quân sự hoạt động thường xuyên và làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu..., tổ chức cam kết về an toàn giao thông trước khi đi tranh thủ, đi phép cho cán bộ, công nhân viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan - chiến sĩ...

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 50 BĐBP, trong 10 tháng của năm 2021, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã tích cực, chủ động xây dựng, triển khai nghiêm túc kế hoạch của Ban Chỉ đạo 50 Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, toàn lực lượng vẫn còn để xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8 người và bị thương 8 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 7 vụ.

Nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông những tháng cuối năm 2021, nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và trong phòng, chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo 50 BĐBP yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc một số nội dung sau: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 45/KH-BCĐ50 ngày 31-1-2021 của Ban Chỉ đạo 50 BĐBP; Chỉ thị số 173-CT/ĐU ngày 3-7-2021 của Ban Thường vụ Đảng ủy BĐBP về tăng cường giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, bảo vệ nội bộ; chấn chỉnh, khắc phục tình trạng vi phạm kỷ luật, pháp luật và bảo đảm an toàn trong BĐBP; các văn bản, hướng dẫn của Cục Kỹ thuật BĐBP về bảo đảm kỹ thuật, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong phòng, chống dịch Covid-19.

Phổ biến, giáo dục và duy trì thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, hình thành “văn hóa giao thông”. Xây dựng Kế hoạch Năm an toàn giao thông 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn, gắn với kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19” với tinh thần “vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác quản lý kỷ luật, quản lý phương tiện, quản lý bộ đội, tập trung vào các thời điểm lễ, Tết và trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Thực hiện nghiêm quy định kiểm tra xe và người điều khiển phương tiện trước, trong và sau khi thực hiện nhiệm vụ; quy định về thời gian lái xe, lễ tiết, tác phong quân nhân. Kịp thời nắm bắt tình trạng tâm lý, sức khỏe của người điều khiển phương tiện.

Trần Đức

Bình luận

ZALO