Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 16/05/2021 01:17 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp sớm đưa Luật Biên phòng Việt Nam vào cuộc sống

Biên phòng - Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 đã thể hiện quyết tâm của Quốc hội, Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng nhằm thể chế hóa quan điểm của Đảng, nguyện vọng của nhân dân trong hoạt động bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia (BGQG); bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới (KVBG).

Đồn Biên phòng Bắc Sơn, BĐBP Quảng Ninh phối hợp với Trạm Hội ngộ hội đàm, BĐBP Khu Phòng Thành, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc tuần tra song phương bảo vệ biên giới. Ảnh: CTV

Để sớm đưa Luật BPVN vào cuộc sống, góp phần xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc BGQG trong tình hình mới, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương tham mưu xây dựng các văn bản hướng dẫn để thi hành Luật BPVN; đẩy mạnh tuyên truyền các nội dung của Luật BPVN đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước; xây dựng giáo trình, biên soạn tài liệu đưa vào giảng dạy trong các nhà trường của BĐBP.

Hiện nay, hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển vẫn là xu thế chủ đạo của thế giới và khu vực. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, nhất là KVBG vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, khó lường. Các thế lực thù địch trong và ngoài nước vẫn luôn tìm mọi cách tăng cường chống phá cách mạng Việt Nam; tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm ma túy, mua bán người, buôn lậu, gian lận thương mại... diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Bên cạnh đó, các vấn đề an ninh phi truyền thống như: Biến đổi khí hậu, thiên tai, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh... ngày càng gia tăng.

Để ứng phó hiệu quả với tình hình, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương, quan điểm, tư duy mới về bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh BGQG, nhưng chưa được thể chế hóa thành pháp luật như: Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đặc biệt là Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị về Chiến lược bảo vệ BGQG.

Luật BPVN ra đời có ý nghĩa hết sức quan trọng, đã cụ thể hóa các quan điểm của Đảng đề ra và bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý một cách đầy đủ, toàn diện về lĩnh vực biên phòng, bao gồm các nhiệm vụ biên phòng, vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của BĐBP; chính sách của Nhà nước về biên phòng và chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng...

Như vậy, với hệ thống pháp lý đồng bộ, Luật BPVN khi có hiệu lực sẽ phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân và toàn quân trong bảo vệ BGQG, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG, cửa khẩu trong tình hình mới. Đồng thời, thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế về biên phòng, đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân; thiết lập, phát triển quan hệ biên giới; đàm phán, thương lượng và giải quyết các vấn đề về biên giới, cửa khẩu; tuần tra biên giới; phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật...

Để sớm đưa Luật BPVN vào thực tiễn cuộc sống, hiện nay, BĐBP đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các bước xây dựng các nghị định, thông tư để triển khai thực thi Luật BPVN từ ngày 1-1-2022. Đại tá Nguyễn Văn Ty, Trưởng phòng Pháp chế, Bộ Tham mưu BĐBP cho biết, sau khi Luật BPVN được Chủ tịch nước ký Lệnh công bố, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập Tổ soạn thảo lâm thời, thu thập tài liệu, lên đề cương xây dựng các thông tư, nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BPVN, sớm tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Mặt khác, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tiến hành xây dựng đề cương, tài liệu phối hợp với các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, nhất là nhân dân ở KVBG hiểu rõ một số nội dung cơ bản của Luật BPVN và các chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng, quản lý, bảo vệ BGQG.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP cho biết, Cục Chính trị BĐBP đang khẩn trương xây dựng kế hoạch, đề cương tuyên truyền, nội dung tuyên truyền được chuẩn bị công phu, có chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, để khi Luật BPVN có hiệu lực thi hành sẽ thống nhất nhận thức pháp luật trong toàn dân và nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong chỉ đạo, tổ chức triển khai thi hành Luật BPVN...

“Cục Chính trị BĐBP sẽ phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài Quân đội tiếp tục tuyên truyền sâu rộng các nội dung của Luật BPVN đến với cán bộ và nhân dân cả nước, để mỗi công dân, tùy thuộc vào vị trí công tác, điều kiện của mình, có trách nhiệm tham gia, phối hợp, cộng tác, giúp đỡ lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ BGQG, duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG. Xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân và các phong trào bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, BGQG, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG, cửa khẩu” - Đại tá Văn Ngọc Quế cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo cơ quan chức năng, Học viện Biên phòng và các nhà trường trong BĐBP chủ động xây dựng kế hoạch, giáo trình, tài liệu đưa vào chương trình giảng dạy, đào tạo, nghiên cứu khoa học, đáp ứng yêu cầu thực thi Luật BPVN khi có hiệu lực.

Theo Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bắc, Phó Giám đốc Học viện Biên phòng, ngay khi Luật BPVN được Quốc hội thông qua; Chủ tịch nước ký Lệnh công bố, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai cho tất cả các khoa, các ngành khẩn trương nghiên cứu, xây dựng giáo trình, kịp thời đưa vào giảng dạy, huấn luyện, nghiên cứu khoa học, giúp học viên nắm chắc, nắm sâu các quy định của Luật BPVN.

Đây là bước đi kịp thời, chủ động để khi Luật BPVN có hiệu lực, các sĩ quan ra trường về nhận nhiệm vụ tại các đơn vị sẽ thực thi hiệu quả các điều, khoản được quy định trong luật, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; giữ vững an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở KVBG.

Danh Anh

Bình luận

ZALO