Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 06:37 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp ngăn chặn tội phạm ma túy từ biên giới

Biên phòng - Trong thời gian qua, hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh có những diễn biến rất phức tạp. Trước thực tế đó, BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động xác lập đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án, thu giữ số lượng lớn ma túy, đảm bảo giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên phòng. Phóng viên Báo Biên phòng có cuộc phỏng vấn Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh để làm rõ hơn quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm của đơn vị. 

Thượng tá Võ Tiến Nghị.

- Đề nghị đồng chí cho biết những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian qua?

- Khu vực biên giới đất liền tiếp giáp với Lào do BĐBP Hà Tĩnh quản lý có địa hình chủ yếu là rừng núi hiểm trở với nhiều đường mòn, lối mở có thể qua lại. Cùng với đó là Quốc lộ 8A kết nối với cửa khẩu quốc tế Cầu Treo thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh, thông thương hàng hóa với các nước trong khu vực. Lợi dụng những đặc điểm này, các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy xuyên quốc gia hoạt động rất phức tạp. Thực tế triển khai nhiệm vụ của BĐBP Hà Tĩnh nhận thấy, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma túy xuyên quốc gia rất tinh vi, được tổ chức thành các đường dây chặt chẽ, với sự tham gia của nhiều đối tượng ở các nước khác nhau. Chúng móc nối với nhau vận chuyển số lượng ma túy lớn từ khu vực “Tam giác vàng” về các địa phương của Lào, tiếp giáp với khu vực biên giới đối diện tỉnh Hà Tĩnh, sau đó tìm cơ hội thẩm lậu vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ.

Để vận chuyển ma túy vào nước ta, các đối tượng có thể bí mật cắt rừng nhập cảnh trái phép nhằm qua mặt lực lượng thực thi nhiệm vụ hoặc lợi dụng việc vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu để “ký gửi” ma túy qua biên giới... Không chỉ thủ đoạn tinh vi, tội phạm ma túy cũng rất liều lĩnh, manh động khi mang theo vũ khí “nóng”, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện. Điều đáng lo ngại là chúng còn lôi kéo một bộ phận nhân dân sinh sống hai bên biên giới tham gia tiếp tay, vận chuyển ma túy, gây ra không ít thách thức cho công tác đấu tranh.

- Trước tình hình đó, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai công tác đấu tranh với các loại tội phạm và đạt được kết quả như thế nào, thưa đồng chí?

- Dù gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh trật tự địa bàn biên giới, BĐBP Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm. Trong đó, tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, không để tội phạm lợi dụng hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu để thẩm lậu ma túy vào nước ta. Các đồn Biên phòng cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật, vận động nhân dân tố giác và không tiếp tay cho tội phạm. Công tác tuyên truyền không chỉ được triển khai đến các tầng lớp nhân dân, địa bàn dân cư, mà còn mở rộng đối với doanh nghiệp, hành khách xuất, nhập cảnh qua biên giới. Công tác tuyên truyền được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực như cấp phát tờ rơi, ký cam kết không vi phạm các quy định của pháp luật.

Cùng với công tác tuyên truyền, BĐBP Hà Tĩnh đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ, các đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, điều tra, phân loại, quản lý đối tượng, giữ vững an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Đồng thời, chủ động xác lập các chuyên án, vụ án đấu tranh với các đường dây, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia. Trong đó, đề cao công tác phối hợp với cơ quan chức năng của Lào và các lực lượng khác ở trong nước đấu tranh, ngăn chặn ma túy từ cửa ngõ biên giới.

Với tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, từ đầu năm 2020 đến nay, các đơn vị của BĐBP Hà Tĩnh đã thực hiện thắng lợi 22 chuyên án, vụ án, bắt giữ 39 đối tượng liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 46 bánh heroin, 15kg cần sa, 470kg ma túy tổng hợp dạng đá, 9kg ketamine, 265.421 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật có liên quan... Điển hình như Chuyên án A3-220, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập đấu tranh thành công vào tháng 9-2020, bắt 14 đối tượng ở nhiều địa điểm khác nhau, thu giữ tang vật 237kg ma túy các loại, 3 xe ô tô, 260 triệu đồng và các tang vật liên quan.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với lực lượng Hải quan triển khai phương án đấu tranh với tội phạm ở khu vực biên giới. Ảnh: Thế Mạnh

- Địa bàn biên giới tỉnh Hà Tĩnh cũng đang phải đối mặt với những khó khăn khác như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh... Để khắc phục những khó khăn đó, BĐBP Hà Tĩnh làm thế nào để hoàn thành tốt các nhiệm vụ?

- Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, BĐBP Hà Tĩnh đã kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu. Qua đó, làm thủ tục nhập cảnh, bàn giao cơ quan chức năng 1.321 người để cách ly theo quy định. Đơn vị cũng đang duy trì 25 tổ, chốt với 303 cán bộ, chiến sĩ trên biên giới để ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, BĐBP Hà Tĩnh còn là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp nhân dân biên giới phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo. Để hoàn thành được các nhiệm vụ, chúng tôi luôn xác định xây dựng sự đoàn kết, thống nhất cao trong toàn đơn vị. Từ đó, đề ra các chủ trương, giải pháp, động viên cán bộ, chiến sĩ khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong nước và của Lào, huy động sức dân hỗ trợ BĐBP thực hiện tốt nhiệm vụ.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO