Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 12:55 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác biên phòng

Biên phòng - Sáng 4-7, Đảng ủy BĐBP tổ chức Hội nghị ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Bên cạnh việc đánh giá kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác biên phòng.

thieu-tuong-nam

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP: Tăng cường tuyên truyền gương người tốt, việc tốt

Trong 6 tháng đầu năm, công tác quản lý, bảo vệ biên giới đạt kết quả tốt, không để xảy ra bị động, bất ngờ. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác Biên phòng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Nguyên nhân của những hạn chế có nguyên nhân chủ quan và khách quan. Trong đó, những hạn chế trong công tác huấn luyện chiến đấu của một số đơn vị có nguyên nhân do năng lực lãnh đạo, tổ chức chỉ huy của một số đơn vị, nhất là cán bộ chủ trì còn thiếu và yếu. Một nguyên nhân nữa là do công tác tuyên truyền, nêu gương người tốt, việc tốt còn hạn chế. Vì vậy, trong thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt việc tốt, tập trung lãnh đạo khắc phục cho bằng được những khâu yếu, khâu kém trong 6 tháng đầu năm.

thieu-tuong-ngo-thai-dung

Thiếu tướng Ngô Thái Dũng, Cục trưởng Cục phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP: Cần kết hợp biện pháp nghiệp vụ và trinh sát kỹ thuật trong phòng chống tội phạm ma túy

Trong 6 tháng đầu năm số lượng đối tượng, vụ việc đều giảm hơn so với 6 tháng đầu năm 2018, trong đó những loại đối tượng giảm 40%. Riêng lĩnh vực tội phạm buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, số vụ việc, đối tượng giảm nhưng tang vật tăng trên 40%. Tội phạm ma túy hiện diễn biến phức tạp, trong đó, tội phạm buôn bán ma túy tổng hợp gia tăng đột biến.

Về thủ đoạn, tội phạm ma túy sẽ có nhiều đối tượng mới được sản xuất với khối lượng lớn tại khu vực Tam giác vàng với công nghệ mới, tài chính đầu tư lớn từ nước ngoài. Áp lực về ma túy trên biên giới Việt Nam trong thời gian tới là rất lớn. Vấn đề mới phát hiện nữa là có tình trạng người nước ngoài trực tiếp cầm đầu để vận chuyển ma túy trên lãnh thổ Việt Nam. Nhiều loại ma túy thế hệ mới nguy hiểm nhưng dễ tiếp cận thị trường, tác động trực tiếp vào thần kinh người sử dụng. Thực tế có cả các cán bộ, đảng viên, giáo viên, bác sỹ, nhân viên ngân hàng cũng sử dụng ma túy. Đó là tình trạng báo động.

Để ngăn chặn hiệu quả tội phạm ma túy, cần làm tốt công tác nghiệp vụ điều tra cơ bản. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay phải kết hợp triển khai thật tốt công tác trinh sát kỹ thuật mà những biện pháp công tác khác không thể làm được để hạn chế thương vong trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, cần phối hợp với các lực lượng công an nước ta và nước bạn để đánh bắt tội phạm từ xa, từ ngoài biên giới. Đồng thời với các biện pháp nghiệp vụ, biện pháp bí mật phải triển khai các biện pháp phòng ngừa thông qua việc tăng cường tuần tra, kiểm soát ở những địa bàn trọng điểm, đường mòn, lối mở, cửa khẩu để răn đe, cảnh báo các đối tượng tội phạm.

v73z_thieu-tuong-le-van-thao

Thiếu tướng Lê Văn Thạo, Phó Tham mưu trưởng BĐBP: Tập trung huấn luyện từ cơ bản tới chuyên sâu cho bộ đội

Trong lãnh đạo, chỉ huy công tác chuẩn bị bộ đội trên nhiều lĩnh vực trong thời gian vừa qua không đảm bảo dẫn tới nhiều vụ việc mất an toàn. Bên cạnh đó, khâu xử lý tình huống của người chỉ huy, của từng bộ phận kém hiệu quả, thiếu linh hoạt, chần chừ, không nhạy bén dẫn tới thiệt hại lớn về con người, trong thời gian rất ngắn. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh cần xem xét, rút kinh nghiệm trong công tác huấn luyện, quản lý bộ đội; xây dựng nề nếp chính quy, quản lý vũ khí... Thực tế kiểm tra một số đơn vị cho thấy việc tổ chức huấn luyện không cơ bản; công tác tham mưu huấn luyện yếu.

Trong thời gian tới, phải xác định công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ là nhiệm vụ chính trị số 1. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu, thống nhất về công tác tham mưu huấn luyện; xây dựng kế hoạch, tổ chức phương pháp đội ngũ chiến thuật, tập trung huấn luyện từ cơ bản tới chuyên sâu. Tăng cường kiểm tra đơn vị cơ sở, trong đó thủ trưởng, chỉ huy cấp trên trực tiếp kiểm tra. Quản lý chặt chẽ tư tưởng bộ đội để tạo sự chuyển biến rõ ràng về nhận thức và hành động của từng cán bộ, đảng viên.

thieu-tuong-le-nhu-duc

Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP: Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị

Thời gian qua, công tác giáo dục chính trị chưa sâu và chưa hiệu quả, công tác tuyên truyền chưa nhạy bén. Việc chấp hành kỷ luật, quản lý nội bộ chưa tốt, còn có cán bộ thờ ơ, vô cảm, không nắm được tình cảm, tư tưởng anh em. Việc duy trì, thực hiện các quy định còn mang tính hình thức. Nguyên nhân chính là do công tác giáo dục chính trị, nắm, quản lý tư tưởng, quản lý các mối quan hệ của cán bộ, chiến sỹ trong toàn lực lượng còn chưa tốt. Việc duy trì, thực hiện các quy định ở một số đơn vị cơ sở còn mang tính hình thức. Một số cán bộ lãnh đạo chỉ huy thiếu quan tâm tới đời sống tinh thần, vật chất của bộ đội.

Trong 6 tháng tới, các đơn vị cần tiếp tục quán triệt cho cán bộ các chỉ thị, nghị quyết của trên; tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục chính trị để cán bộ, chiến sỹ có bản lĩnh chính trị vững vàng trước những mặt trái của cơ chế thị trường tác động vào. Bên cạnh đó, Đảng ủy Bộ Tư lệnh cần quán triệt và thực hiện nghiêm các quy trình, quy định trong các nhiệm vụ công tác biên phòng như sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới, huấn luyện... đảm bảo an toàn về người, phương tiện, trang bị vũ khí. Ngoài ra, cần rà soát và bổ sung các quy chế, quy định, sau đó chỉ đạo cấp dưới thực hiện cho nghiêm. Cùng với đó, cần tăng cường quản lý chặt chẽ các chế độ trong ngày, nắm chắc tình hình nội bộ, quản lý ngày nghỉ, giờ nghỉ, nắm chắc tư tưởng bộ đội, nhất là đối với những quân nhân người có tâm lý bất thường. Đảng ủy cũng cần lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra.

jcf4_dai-ta-tran-quang-phe

Đại tá Trần Quang Phê, Hiệu trưởng Trường Trung cấp 24 Biên phòng: Khắc phục tính quan liêu, hách dịch của cán bộ chỉ huy

Tỉ lệ vi phạm pháp luật giảm nhưng có xảy ra những vụ việc nghiêm trọng. Nguyên nhân để cán bộ gây ra những vụ việc quan trọng, trách nhiệm đầu tiên thuộc về cán bộ quản lý. Trong khi đó, hiện nay, còn tồn tại tình trạng cán bộ lãnh đạo, chỉ huy quan liêu hách dịch, xa rời quần chúng, thiếu quan tâm tới bộ đội. Trong thời gian tới cần lãnh đạo khắc phục tình trạng cán bộ quan liêu, hách dịch.

Liên quan đến hiệu quả công tác phòng chống tội phạm ma túy, tôi cho rằng cần tăng cường sử dụng chó nghiệp vụ trong các chuyên án, vụ án. Trong 60 năm qua, nhà trường đã nhiều thành quả trong huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn, phục kích, truy lùng, đánh bắt tội phạm... Đề nghị Đảng ủy BĐBP cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giảm thiểu thương vong trong đánh bắt tội phạm, sử dụng chó nghiệp vụ hiệu quả.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO