Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 07:18 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm

Biên phòng - Thời gian gần đây, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy qua tuyến biên giới tỉnh Nghệ An tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Nghiệp vụ BĐBP Nghệ An để làm rõ hơn quá trình triển khai nhiệm vụ, kết quả đấu tranh với tội phạm của đơn vị.

Đại tá Dương Hồng Hải. Ảnh: Viết Lam

- Đề nghị đồng chí cho biết tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua tuyến biên giới tỉnh Nghệ An trong thời gian qua?

- Hoạt động của các loại tội phạm trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An thời gian qua tiếp tục có diễn biến rất phức tạp. Về tội phạm ma túy, các đối tượng trong các đường dây tội phạm xuyên quốc gia cấu kết chặt chẽ với nhau vận chuyển ma túy từ khu vực Tam giác vàng vào Lào, tập kết ở khu vực biên giới đối diện với tỉnh Nghệ An để tìm cách thẩm lậu vào nước ta và đi các nước khác tiêu thụ. Quá trình hoạt động, các đối tượng luôn triệt để lợi dụng các mối quan hệ thân tộc, dân tộc, dòng họ, trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế để thuê người địa phương ở hai bên biên giới thông thuộc địa hình, rừng núi vận chuyển ma túy. Nhiều đường dây, ổ nhóm tội phạm còn trang bị vũ khí nóng, liều lĩnh và manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên khu vực biên giới, vùng biển tỉnh Nghệ An cơ bản đã được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, thông qua các phương thức, thủ đoạn khác nhau, các đối tượng thường lợi dụng lĩnh vực xuất, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất để hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Nổi lên như hoạt động vận chuyển tiền tệ, mua bán gia súc trái phép qua biên giới, vận chuyển xăng dầu trái pháp luật trên biển…

Đặc biệt tội phạm mua bán người trên địa bàn biên giới tỉnh Nghệ An cũng luôn tiềm ẩn diễn biến khó lường. Do trình độ nhận thức, phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc định cư ở vùng sâu, vùng xa còn hạn chế, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn nên số thanh niên trẻ có nguy cơ bị các đối tượng tội phạm lợi dụng, dụ dỗ đưa ra nước ngoài để bán. Cùng với đó, hoạt động khai thác lâm sản, thủy sản trái pháp luật, xuất, nhập cảnh trái phép, gây rối trật tự công cộng, vi phạm pháp luật vẫn tiếp tục xảy ra trên hai tuyến biên giới.

- Trước thực tế trên, BĐBP Nghệ An đã triển khai các biện pháp gì để vừa bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm?

- Chúng tôi xác định rõ, muốn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao thì cần bám sát địa bàn, dựa vào nhân dân. Trên cơ sở đó, BĐBP Nghệ An chỉ đạo các đơn vị triển khai các tổ công tác bám sát địa bàn phụ trách, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Các đồn Biên phòng phải xây dựng các mô hình cụ thể giúp nhân dân biên giới phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân để họ nhận thấy thủ đoạn, không để các loại tội phạm lôi kéo tham gia vào các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời, huy động nhân dân tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự tại địa bàn.

Hiện tại, BĐBP Nghệ An tiếp tục duy trì nghiêm các tổ, chốt trên biên giới, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và các loại tội phạm. Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các đồn Biên phòng nắm chắc tình hình địa bàn, diễn biến hoạt động của tội phạm. Chủ động và phối hợp với các lực lượng chức năng xác lập các chuyên án, đấu tranh, triệt phá các đường dây tội phạm có quy mô lớn.

Tính từ tháng 10/2021 đến hết tháng 7/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã chủ trì, phối hợp bắt giữ, xử lý 309 vụ/529 đối tượng; thu 5,5 bánh heroin, 21,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 112.856 viên ma túy tổng hợp dạng hồng phiến; 13,339m3 gỗ các loại, 2.000 lít dầu thải và một số tang vật khác có liên quan. Bên cạnh đó, BĐBP Nghệ An cũng bắt giữ đối tượng nằm trong các đường dây tội phạm mua bán người qua biên giới…

Tháng 6/2022, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP phối hợp với BĐBP Nghệ An đấu tranh thành công Chuyên án A2-322, bắt giữ 3 đối tượng cùng tang vật 18.000 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Trung Hòa

- Tình hình hoạt động của các loại tội phạm qua tuyến biên giới tỉnh Nghệ An dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp. Vậy, BĐBP Nghệ An sẽ có những giải pháp gì để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm trong thời gian tới?

- Chúng tôi sẽ thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, UBND tỉnh Nghệ An về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; hướng dẫn, chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2022 và các kế hoạch nghiệp vụ mới. Đồng thời, chú trọng nâng cao bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ chuyên trách phòng chống tội phạm; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao tinh thần, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ trong công tác phòng, chống tội phạm, quản lý chặt chẽ nội bộ, không để cán bộ bị tội phạm câu móc, mua chuộc, vi phạm kỷ luật.

Cùng với đó, triển khai lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm, phối hợp với các đơn vị xác minh, tìm nguồn xác lập chuyên án và xây dựng kế hoạch nghiệp vụ để đấu tranh. Tập trung kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn khu vực biên giới, tại các cửa khẩu, cảng biển, lối mở qua lại biên giới, đấu tranh, ngăn chặn, triệt phá các đường dây, ổ nhóm tội phạm, tập trung vào tội phạm ma túy, tội phạm mua bán người, vận chuyển vũ khí, vật liệu nổ…

Mặt khác, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu vực biên giới bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với trình độ và phong tục, tập quán của địa phương. Từ đó, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và ý thức chấp hành của người dân, để họ không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật hoặc bao che, tiếp tay cho tội phạm. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các lực lượng Công an, Hải quan, Cảnh sát biển, Kiểm lâm, Quản lý thị trường, chính quyền địa phương các cấp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; làm tốt công tác hợp tác quốc tế với các lực lượng chức năng bảo vệ biên giới của nước bạn Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới, ngăn ngừa hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và xử lý các vụ việc liên quan đến hai bên biên giới.

- Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Viết Lam (thực hiện)

Bình luận

ZALO