Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:46 GMT+7

Triển khai đồng bộ các biện pháp, bảo vệ bình yên biên giới biển

Biên phòng - Trên khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố để các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại hoạt động phức tạp. Trước thực tế đó, BĐBP Sóc Trăng đã phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, giữ vững cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật cho nhân dân địa phương. Ảnh: Văn Long

Thời gian qua, trên vùng biển tỉnh Sóc Trăng, hoạt động buôn lậu các mặt hàng như dầu DO, thuốc lá… có chiều hướng gia tăng. Trong khi đó, tại khu vực dân cư, các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc (dưới các hình thức khác nhau) cũng tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Điều đó đã tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự trên biển, địa bàn, làm cho nhân dân địa phương không khỏi bức xúc. Với vai trò là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển, BĐBP Sóc Trăng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn tội phạm.

Trước hết, BĐBP Sóc Trăng đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị, trường học triển khai tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Mặt công tác này được các đồn Biên phòng triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền tập trung, thông qua hệ thống loa phát thanh, hệ thống pa nô, áp phích, phát tờ rơi.

Tính từ đầu năm 2023 đến nay, các đơn vị của BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Phòng chống ma túy, Luật Phòng, chống mua bán người cho trên 2.000 lượt giáo viên và các em học sinh. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho khoảng 1.500 lượt cán bộ và nhân dân tham gia. Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhân dân trên địa bàn nêu cao tinh thần tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị chủ động nắm chắc địa bàn, xây dựng kế hoạch nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát, kết hợp với tổ chức nhiều đợt cao điểm tấn công, truy quét, bắt giữ, xử lý các loại tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Đại tá Võ Hoàng Liệt, Trưởng phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, BĐBP Sóc Trăng cho biết: Để nâng cao chất lượng đấu tranh phòng chống tội phạm, chúng tôi đã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ, pháp luật cho đội ngũ cán bộ chuyên trách. Để từ đó, mỗi quân nhân có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, am hiểu pháp luật, tinh thông nghiệp vụ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các mặt công tác nghiệp vụ, gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến từng cán bộ, đảng viên; triển khai xây dựng kế hoạch cam kết tu dưỡng, phấn đấu, rèn luyện tới 100% cán bộ, đảng viên, chiến sĩ; gắn với thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng hằng năm, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực như làm ngơ, bảo kê, tiếp tay cho tội phạm…

Kết quả, từ năm 2021 đến nay, các đơn vị của BĐBP Sóc Trăng đã phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 134 vụ/411 cá nhân và một tổ chức về hành vi vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp pháp chứng minh nguồn gốc, xuất xứ, tàng trữ hàng lậu, đánh bạc trái phép, vi phạm hoạt động khai thác thủy sản…

Điển hình, ngày 23/3/2023, quá trình tuần tra trên biển, tổ công tác của Hải đội 2, BĐBP Sóc Trăng đã phát hiện tàu cá mang số hiệu ST 01727 TS, do ông Hoàng Văn Lượm, sinh năm 1981, hộ khẩu thường trú tại xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng, đang vận chuyển 36.000 lít dầu DO không có giấy tờ hợp pháp. Thời điểm kiểm tra, các thuyền viên trên tàu cũng không có giấy tờ tùy thân và không có tên trong sổ danh bạ thuyền viên.

Trước đó, vào ngày 9/3/2023, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Trung Bình thực hiện nhiệm vụ tại thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề đã phát hiện bà Trần Thị Thương, sinh năm 1979, hộ khẩu thường trú tại thị trấn Trần Đề đang vận chuyển 710 bao thuốc lá ngoại nhập lậu đi tiêu thụ… Các vụ việc trên đã được đơn vị BĐBP Sóc Trăng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo nhận định, thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm trên khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục tiềm ẩn diễn biến khó lường. Chính vì vậy, BĐBP Sóc Trăng sẽ chủ động tổ chức tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật, huy động hiệu quả sức dân vào thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, tố giác các loại tội phạm. Cùng với đó, BĐBP Sóc Trăng sẽ triển khai các biện pháp nắm chắc tình hình địa bàn, phối hợp với các lực lượng đấu tranh, bắt giữ, xử lí các đối tượng vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Viết Lam - Văn Long

Bình luận

ZALO