Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:55 GMT+7

Triển khai Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030

Biên phòng - Chiều 26-11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) tổ chức Hội nghị triển khai Nghị quyết của QH phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính.

71dy3aip59-22218_f_k3g3lfl60_CTQH
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: quochoi.vn

Tại hội nghị, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc công bố nội dung Nghị quyết số 88/2019/QH14 của QH phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Đây là Nghị quyết vừa được QH thông qua vào ngày 18-11-2019 với 89,44% đại biểu QH tán thành.

Đề án sẽ tập trung ưu tiên đầu tư cho địa bàn đặc biệt khó khăn trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đối tượng được hưởng lợi là các xã, thôn vùng đồng bào DTTS và miền núi; hộ gia đình, cá nhân người DTTS; hộ gia đình, cá nhân người dân tộc Kinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, sinh sống ở xã, thôn đặc biệt khó khăn và doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức kinh tế, xã hội hoạt động ở địa bàn vùng đặc biệt khó khăn...

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc ban hành Nghị quyết là một quyết định đúng chủ trương, đường lối của Đảng, tiếp tục thực hiện lời dặn của Bác Hồ đối với công tác dân tộc, nhất là đồng bào DTTS ở vùng rẻo cao, miền núi, biên giới và khu căn cứ cách mạng để ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành, từng bước phát triển vững chắc, để miền núi tiến kịp miền xuôi, đồng bào ngày càng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Chủ tịch QH cho biết, sau khi rà soát lại các chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi, có 118 chính sách đầu tư cho vùng. Những chính sách này không tập trung, nằm rải rác ở các lĩnh vực, các bộ, ngành, các chương trình, đề án… Do đó, Đề án ra đời nhằm tích hợp lại các chính sách trở thành Chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS và miền núi, giải quyết những vấn đề vướng mắc, sự chồng chéo, trùng lắp, thất thoát, lãng phí của các chính sách đầu tư cho vùng DTTS. Đây cũng là một nội dung thực hiện Bộ công cụ tự đánh giá thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc và Liên minh nghị viện thế giới đã xác định, chọn Việt Nam làm điểm.

“Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện có trách nhiệm việc đầu tư phát triển bền vững ở cả ba trụ cột: Phát triển kinh tế-xã hội bình đẳng, công bằng và môi trường được bảo vệ. Trong đó, coi trọng vai trò quyết định, giám sát của QH và Hội đồng nhân dân các cấp, đồng hành cùng Chính phủ trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm nguyên tắc công bằng - đoàn kết - tương trợ giúp nhau để phát triển trong đồng bào các DTTS” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ sớm hoàn thiện, ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết; tiến hành nhanh việc phân công nhiệm vụ tới các cơ quan hữu quan để đưa Nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật sớm đi vào cuộc sống. Đồng thời, hướng dẫn các bộ, ngành, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của QH và Chương trình hành động của Chính phủ, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của QH về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Diệu Phạm

Bình luận

ZALO