Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 04:03 GMT+7

Triển khai Cuộc Vận động 50 một cách toàn diện, đạt hiệu quả thiết thực

Biên phòng - Sáng 1-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông” (CVĐ 50) lần thứ 5, giai đoạn 2015-2020.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Sở chỉ huy BQP. Ảnh: QĐND

Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo CVĐ 50 Bộ Quốc phòng (BQP) chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu Sở chỉ huy BQP có Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo CVĐ 50 BQP.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến trong toàn quân. Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 5 năm qua toàn quân thực hiện CVĐ 50 trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường. Tuy nhiên, các đơn vị trong toàn quân đã quán triệt tốt Nghị quyết của Quân ủy Trung ương (QUTW); Quyết định, Chỉ thị, Chỉ lệnh của BQP và hướng dẫn của Ban chỉ đạo 50 (BCĐ 50) BQP về tổ chức thực hiện CVĐ 50 trong tình hình mới; thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ, BQP về chương trình, hành động phòng, chống tai nạn, thương tích và tăng cường thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Xác định ngày càng rõ cơ chế tổ chức, hoạt động của CVĐ tạo hành lang pháp lý, điều hành, điều chỉnh hoạt động của hệ thống. CVĐ 50 đã giải quyết được những vấn đề lớn không giới hạn ở VKTBKT (giải quyết vấn đề trật tự an toàn giao thông ở địa phương, xe quân sự thực hiện giao thông tốt hơn trong điều kiện giao thông khó khăn ở các thành phố lớn…). Thực hiện chủ trương hướng CVĐ xuống các đơn vị cơ sở, hầu hết các đơn vị đã tạo được phong trào sôi nổi, rộng khắp, gắn kết được CVĐ 50 với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, gắn với thực hiện CVĐ với phong trào TĐQT, yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đơn vị VMTD và các phong trào, cuộc vận động toàn quân đang thực hiện.

Bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng, toàn quân đã tạo nên phong trào thi đua toàn diện, sâu rộng đến mọi ngành, mọi cấp, phát huy được tiềm lực ý chí, tinh thần của mọi cán bộ, nhân viên cùng thực hiện các mục tiêu CVĐ50 và công tác kỹ thuật góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển Quân đội; đáp ứng yêu cầu chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), huấn luyện, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện (VMTD).

Trong điều kiện VKTBKT xuống cấp nhưng hệ số bảo đảm trang bị, bảo đảm kỹ thuật đạt và vượt chỉ tiêu yêu cầu, phục vụ các cuộc diễn tập được đánh giá cao đã làm niềm tin vào VKTBKT ngày càng tăng lên. Công tác khai thác VKTBKT đã được các ngành Tham mưu, Chính trị, Hậu cần, Kỹ thuật thường xuyên duy trì nề nếp và có những bước đột phá quan trọng, nhất là vươn lên làm chủ khoa học- công nghệ, tiết kiệm cho ngân sách hàng trăm tỷ đồng. Các học viện, viện nghiên cứu đã phát huy tốt vai trò trong kết hợp với các đơn vị tham gia khai thác, làm chủ VKTBKT mới. Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không - Không quân, BĐBP, Cảnh sát biển, các chuyên ngành tiến thẳng lên hiện đại đã cơ bản làm chủ VKTBKT phục vụ cho nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và biên giới Tổ quốc.

Thực hiện hướng dẫn của BCĐ 50 của BQP về thực hiện CVĐ 50, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc một cách toàn diện, sâu rộng tạo hiệu quả chuyển biến tích cực, đạt được nhiều thành tích nổi bật. Đã chủ động đề ra các giải pháp để quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng, sự đồng bộ của VKTBKT. Tăng cường công tác kiểm tra gắn trách nhiệm của chỉ huy các cấp với công tác quản lý VKTBKT. Đẩy mạnh xây dựng nề nếp, chính quy công tác kỹ thuật, xây dựng tiêu chí công tác kỹ thuật đồn, hải đội Biên phòng, tiểu đoàn huấn luyện chiến đấu và tương đương để triển khai cho các đơn vị thực hiện, bước đầu có chuyển biến tích cực; triển khai nhiều biện pháp nhằm khai thác có hiệu quả VKTBKT.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tại điểm cầu của Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Mai Anh

Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đề ra nhiều chủ trương, giải pháp để hạn chế mất an toàn trong huấn luyện, lao động, trong quản lý, khai thác VKTBKT. Bộ Tư lệnh BĐBP ban hành quy chế, quy định về quản lý ngân sách, xăng dầu, vật tư; duy trì chế độ thanh quyết toán theo quy định. Ngoài ra, các đơn vị BĐBP đã chủ động đề ra nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm ngân sách, vật tư kỹ thuật; tích cực nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động….

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tướng Bế Xuân Trường ghi nhận và biểu dương kết quả, thành tích trong thực hiện CVĐ 50 thời gian qua của toàn quân. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu: Cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân tiếp tục quán triệt và đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 50/CT-QP ngày 10/01/1998 của BQP về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện CVĐ “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm” trong Quân đội; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là công nghệ 4.0 vào CVĐ 50; gắn phong trào thi đua thực hiện CVĐ 50 với các cuộc vận động lớn khác để tạo sức mạnh tổng hợp hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị.

Bên cạnh đó, Thượng tướng Bế Xuân Trường đề nghị các đơn vị cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm những hạn chế, khuyết điểm, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp hữu hiệu, sát yêu cầu, nhiệm vụ nhằm triển khai và thực hiện có hiệu quả CVĐ 50 trong thời gian tới, đáp ứng tốt nhiệm vụ của từng quân, binh chủng.

Tại hội nghị sơ kết CVĐ 50, có 4 tập thể, 4 cá nhân vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba vì đã có thành tích suất sắc trong CVĐ “Quản lý, khai thác VKTBKT tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và An toàn giao thông”. Có 7 tập thể và 3 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 38 tập thể được tặng Cờ “Đơn vị xuất sắc trong thực hiện CVĐ 50” của BQP; và 101 tập thể và 190 cá nhân được Bộ trưởng BQP tặng Bằng khen.

Mai Anh

Bình luận

ZALO