Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 20/06/2024 09:17 GMT+7

Triển khai cho toàn quân các biện pháp khẩn cấp phòng, chống Covid-19

Biên phòng - Sáng 31-7, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP), Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch (BCĐ PCD) Covid-19 BQP chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo BQP phòng chống dịch Covid-19. Cùng dự hội nghị có Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần (TCHC).

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hồng Pha

Theo báo cáo của Cục Quân y, TCHC - Cơ quan Thường trực của BCĐ PCD Covid-19 BQP, tình hình dịch trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp với trung bình mỗi ngày có thêm hơn 200.000 ca nhiễm mới.

Ở Việt Nam, từ ngày 25-7 đến nay, nước ta có thêm 93 ca nhiễm mới trong cộng đồng tại 6 tỉnh, thành phố, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam lên 509 ca.

Đặc biệt, các ca nhiễm mới này chưa rõ nguồn lây, trước khi được phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, vì thế nguy cơ dịch lan rộng rất cao, cần các giải pháp mạnh mẽ, kiên quyết và tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao độ trong ngăn chặn, truy vết, cách ly, điều trị, dập dịch thành công, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng của bộ đội và nhân dân, đồng thời bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn đề nghị thành viên ban chỉ đạo tập trung nghiên cứu, có các giải pháp để các cơ quan, đơn vị và mọi cán bộ, chiến sĩ chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết của trên; bám sát hướng dẫn chuyên môn của cơ quan chức năng, triển khai cho toàn quân các biện pháp khẩn cấp phòng, chống Covid-19; yêu cầu các đơn vị rà soát, khai báo y tế các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ 1-7-2020 và các địa điểm nguy cơ lây nhiễm; căn cứ vào mức độ nguy cơ dịch của đơn vị mình để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, vừa chống dịch vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, nhất là tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp trong Quân đội.

Riêng các đơn vị đóng tại Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách PCD Covid-19. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn có dịch thực hiện theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp PCD Covid-19 trong tình hình mới và các chỉ đạo của BCĐ PCD Covid-19 BQP; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về dịch bệnh, bảo đảm cho mọi quân nhân và nhân dân không chủ quan, nhưng cũng không hoang mang lo sợ trước diễn biến mới của dịch, tự giác, gương mẫu chấp hành tốt các quy định và các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với công tác phòng, chống dịch, các đơn vị duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, không gian mạng; kịp thời xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ. BĐBP tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát chặt cửa khẩu biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên.

Các khu cách ly quân đội tổ chức rà soát, củng cố, triển khai việc tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân theo đúng quy định, không để lây chéo trong khu cách ly, chống lây nhiễm cho nhân viên phục vụ và lây nhiễm cho cộng đồng; tiếp tục nâng cao khả năng xét nghiệm trong toàn quân; triển khai các hợp tác quốc tế, nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vắc-xin và các biện pháp phòng, chống dịch; bảo đảm vật tư, hóa chất, phương tiện phòng, chống dịch.

Cùng với đó, toàn quân đẩy mạnh tăng gia sản xuất, bảo đảm tốt công tác hậu cần, giữ vững ổn định đời sống bộ đội, kết hợp tốt giữa phòng, chống dịch Covid-19 với phòng, chống các loại dịch bệnh khác như: Não mô cầu, sốt xuất huyết, bạch hầu…, chăm lo tốt sức khỏe bộ đội, bảo đảm quân số khỏe cao nhất tham gia học tập, công tác.

Hồng Pha

Bình luận

ZALO