Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 11:04 GMT+7

Triển khai các giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19

Biên phòng - Ngày 27-2, Bộ Công Thương cho biết, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị khẩn số 05/CT-BCT về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19.

img-7374
Các khu vực cửa khẩu phía Bắc vắng lặng vì dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Cẩm Linh

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị trong Bộ về: Phát triển xuất khẩu, chủ động tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất, góp phần đảm bảo tăng trưởng xuất nhập khẩu theo mục tiêu đã được giao.

Về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thực hiện các nhiệm vụ như phối hợp với các đơn vị liên quan làm việc với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đàm phán mở cửa thị trường đối với các mặt hàng nông sản. Trên cơ sở nội dung nêu trên, xây dựng kịch bản tăng trưởng xuất khẩu đối với từng khu vực thị trường; rà soát Chương trình xúc tiến thương mại quốc gia; cân đối nguồn lực, ưu tiên đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các mặt hàng nông, thủy sản đối với các thị trường thay thế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng yêu cầu các đơn vị chức năng nghiên cứu đề xuất các biện pháp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước, đa dạng hóa thị trường nhập khẩu, tránh phụ thuộc nguồn cung nguyên liệu vào một thị trường, đồng thời làm việc với các Hiệp hội dệt may, da giày, cơ khí, điện tử, hóa chất... để nắm bắt thông tin về khả năng cung ứng nguyên vật liệu trong nước, nhu cầu nhập khẩu, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh; đề xuất các giải pháp tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế trong bối cảnh nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Cẩm Linh

Bình luận

ZALO