Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 11:29 GMT+7

Triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19​ trong tình hình mới

Biên phòng - Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 Bộ Quốc phòng vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị toàn quân về triển khai các giải pháp cấp bách PCD Covid-19 trong tình hình mới.

Cán bộ BĐBP Quảng Nam đo thân nhiệt người dân qua lại khu vực biên giới tại điểm chốt của Đồn Biên phòng Ga Ry.

Nội dung công văn nêu rõ: Hiện nay, dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực và các nước gần Việt Nam như Campuchia, Lào, Thái Lan đang diễn biến rất phức tạp. Nước ta chỉ trong ít ngày đã có hàng chục ca lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân 2899.

Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ vừa tổ chức cuộc họp khẩn cấp triển khai các biện pháp PCD; trong đó, biểu dương Bộ Quốc phòng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp PCD góp phần ngăn chặn, hạn chế dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng.

Chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; để chủ động PCD Covid-19, không để dịch lan rộng trong cộng đồng và lây lan vào quân đội, BCĐ PCD Covid-19 Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các nội dung sau:

Tiếp tục quán triệt Công điện 541/CĐ-TTg ngày 23-4-2021 của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 1190/BQP-TCHC ngày 26-4-2021 của Bộ Quốc phòng. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, phổ biến kịp thời để mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động nắm được thực chất, xác định rõ trách nhiệm, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan. Duy trì nghiêm các quy định PCD Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, trong đó bắt buộc mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động đeo khẩu trang khi ra ngoài đơn vị, khi tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng. Hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người, trong trường hợp tổ chức hội họp, cần thực hiện nghiêm quy định 5K. Thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, giám sát thân nhiệt đối với khách đến đơn vị liên hệ công tác. Quản lý chặt chẽ sức khỏe bộ đội; khi phát hiện người có dấu hiệu nghi ngờ phải cách ly, xét nghiệm và điều trị kịp thời. Tổ chức tập huấn cho các tổ truy vết, lực lượng chuyên môn nắm chắc và thực hiện tốt các hướng dẫn của Cục Quân y về giám sát ca bệnh, truy vết, cách ly các trường hợp tiếp xúc gần, triển khai các biện pháp PCD Covid-19 khi cơ quan, đơn vị xuất hiện ca bệnh Covid-19 .

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho quân nhân của đơn vị theo Kế hoạch 1311/KH-QY ngày 12-4-2021 của Cục Quân y. Quán triệt cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ không đi đến những nơi đông người, đặc biệt là những địa phương có nguy cơ cao. Tổ chức khai báo y tế đối với toàn bộ các trường hợp đi xa về đơn vị; kịp thời cách ly, xét nghiệm và điều trị cho những trường hợp nghi ngờ.

Bộ đội Biên phòng tổ chức tiêm vaccine đúng kế hoạch; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống lây nhiễm chéo cho lực lượng tuần tra biên giới trên đất liền và trên biển; đặc biệt là các đơn vị trên địa bàn biên giới Tây Nam; ngăn chặn không cho nhập cảnh trái phép hiệu quả.

Các cơ sở cách ly y tế tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo, đảm bảo đầy đủ trang bị PCD cho lực lượng phục vụ, không để lây lan dịch bệnh trong các khu cách ly tập trung và lây cho nhân viên phục vụ. Duy trì nghiêm nội quy trong khu cách ly, tuyệt đối không để người chưa đủ thời gian và chưa có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính ra khỏi khu cách ly. Tổ chức bàn giao người hết thời hạn cách ly theo đúng quy định. Rà soát, tổng hợp nhu cầu lắp đặt hệ thống camera theo dõi trong khu cách ly, báo cáo về Bộ Quốc phòng qua Tổng cục Hậu cần.

Các bệnh viện quân đội đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 2 xong trước ngày 15-5-2021. Thực hiện nghiêm việc phân luồng bệnh nhân trong khám và điều trị, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những bệnh nhân nghi ngờ và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế. Rà soát, bổ sung nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao cho các phân đội quân y cơ động, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ. Các bệnh viện được giao chủ trì triển khai Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, bổ sung lực lượng, phương tiện, thuốc, vật tư tiêu hao, sẵn sàng triển khai khi có lệnh.

Các đơn vị: Viện Y học dự phòng Quân đội, Viện Y học dự phòng Quân đội phía Nam, các đội Y học dự phòng các quân khu, quân đoàn rà soát, hoàn thiện cơ sở vật chất, trang bị, nhân lực, tổ chức tập huấn; sẵn sàng triển khai lấy mẫu, làm xét nghiệm SARS-CoV-2 và tiêm vaccine cho bộ đội.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp nghiên cứu triển khai lắp đặt hệ thống camera theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung để kiểm soát việc thực hiện các quy định trong khu cách ly.

BCĐ PCD Bộ Quốc phòng yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện, duy trì tốt công tác báo cáo tình hình dịch và kết quả tiêm vaccine phòng Covid-19 hàng ngày về BCĐ PCD Covid-19 Bộ Quốc phòng qua cơ quan thường trực là Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần).

Theo QĐND

Bình luận

ZALO