Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:47 GMT+7

Triển khai các biện pháp tuyên truyền lưu động phòng chống lây nhiễm virus Corona

Biên phòng - Tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, sử dụng hệ thống truyền thanh của bản, của xã để tuyên truyền phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus Corona là các biện pháp đang được lực lương BĐBP phối hợp các lực lượng, chính quyền địa phương nhằm phòng chống lây nhiễm virus Corona trên địa bàn biên giới.

laty_anh-3-3
Đồn Biên phòng Thông Thụ tăng cường thêm quân y tại cửa khẩu phụ Thông Thụ. Ảnh: Hải Thượng

Buổi tuyên truyền lưu động do Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An phối hợp với thư viện Nghệ An và cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tại địa bàn xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Đông đảo bà con nhân dân đã được cán bộ biên phòng thông tin về tình hình dịch bệnh, các nguy cơ lây nhiễm, cách phòng chống lây nhiễm virus Corona… Các nội dung được trình chiếu powerpoint, in tờ rơi phát đến tận tay, để người dân dễ hiểu, nhận biết, từ đó nâng cao cảnh giác phòng chống.

Thiếu tá Phan Nhật Thành, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hạnh Dịch cho biết: Để chủ động phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngoài triển khai quán triệt tại đơn vị, nâng cao cảnh giác phòng chống lây nhiễm cho cán bộ, chiến sỹ, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng đã tăng cường lực lượng phối hợp với địa phương, Trung tâm y tế huyện Quế Phong tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác, phòng chống lây nhiễm virus Corona trên địa bàn. Đồng thời, Trung tâm y tế và quân y đơn vị trang cấp miễn phí, hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang y tế cho người dân phòng chống virus Corona.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế huyện Quế Phong, trên địa bàn 4 xã biên giới là Thông Thụ, Hạnh Dịch, Nậm Giải và Tri Lễ có 16 người từng lao động tại Trung Quốc về nghỉ tết. Các trường hợp này đã được kiểm tra sức khỏe và chưa phát hiện biểu hiện dương tính với virus Corona.

Ông Lương Tiến Lê, Chủ tịch UBND xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong cho biết: Cấp ủy, chính quyền địa phương cũng đã phối hợp với đồn Biên phòng để tuyên truyền, vận động người dân nâng cao cảnh giác về phòng chống virus Corona, không tụ tập đông người; các tổ công tác của địa phương và Đồn Biên phòng Hạnh Dịch phối hợp Ban quản lý các bản rà soát lao động đi làm ăn ở Trung Quốc trở về địa phương để vận động đi kiểm tra sức khỏe, phòng chống lây nhiễm virus Corona lây nhiễm tại địa phương.

Tại cửa khẩu Thông Thụ, những ngày đầu năm, người dân qua lại làm ăn đông, cùng với việc duy trì nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, đơn vị bố trí thêm một cán bộ quân y để sẵn sàng kiểm tra sức khỏe cho những người dân qua lại biên giới khi có các biểu hiện ho, sốt để kịp thời xử lý.

Chị Lương Thị Hương (bản Mường Phú, xã Thông Thụ), một hành khách thường xuyên qua lại cửa khẩu cho biết: Cùng với duy trì hoạt động như thường ngày, tạo điều kiện cho những người như chúng tôi làm ăn qua lại biên giới, cán bộ Đồn Biên phòng Thông Thụ còn phát khẩu trang y tế miễn phí cho người dân, đồng thời tuyên truyền cho chúng tôi biết sự nguy hiểm của virus Corona, cách phòng chống để không bị lây nhiễm.

Tại địa bàn xã Tri Lễ,  Đồn Biên phòng Tri Lễ phối hợp với địa phương tổ chức 3 tổ công tác đến địa bàn 16 bản để truyên truyền, trong đó tập trung vào các khu vực có đông người qua lại, các hộ gia đình có người đi lao động làm ăn ở xa về, các công dân lấy chồng là người Trung Quốc về quê ăn tết tại địa phương. Nếu phát hiện có các biểu hiện ho, sốt, tức ngực, khó thở phải khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe để có phương án xử lý kịp thời phòng lây nhiễm virus Corona.

Do thời điểm này người dân trên đia bàn xã Tri Lễ đang tập trung sản xuất vụ đông xuân, thời gian vắng nhà nhiều, để mọi người dân nắm được thông tin, chủ động phòng chống. Đồn Biên phòng Tri Lễ đã phối hơp địa phương tuyên truyền lưu động trên các trục đường, sử dụng hệ thống truyền thanh các bản, thời gian tuyên truyền cũng linh động phù hợp khi người dân ở nhà. Đơn vị cũng đã phối hợp với các trường học trên địa bàn tuyên truyền cho học sinh về nguy cơ lây nhiễm virus Corona, cách phòng chống để các em nhận biết và tự bảo vệ mình tránh nguy cơ lây nhiễm.

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của dịch viêm phổi do virus Corona, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã mua 5.000 khẩu trang y tế, 200 chai cồn sát khuẩn để cung cấp cho các đơn vị, trong đó tập trung cho Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và Đồn Biên phòng cảng Cửa Lò - Bến Thủy để cung cấp miễn phí cho người dân, hành khách qua lại cửa khẩu, cảng biển, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh. Bệnh viện Đa khoa Đông Âu cũng đã hỗ trợ BĐBP Nghệ An 5.000 khẩu trang y tế, 50 chai cồn sát khuẩn để cấp miễn phí cho người dân trên địa bàn biên giới.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO