Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 03:15 GMT+7

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”

Biên phòng - “Cấp ủy, chỉ huy các đơn vị đề cao vai trò, trách nhiệm về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”; tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch..” - Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội, ngày 14-7, tại Hà Nội.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP Lào Cai hướng dẫn nhân dân ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng cho biết, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Quốc phòng, các đơn vị trong toàn quân đã triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; thành lập 1.485 tổ lấy mẫu xét nghiệm, kịp thời phát hiện các ca lây nhiễm, truy vết, khoanh vùng, cách ly, không để dịch lây lan, các ca bệnh được điều trị hiệu quả. Thực hiện Kế hoạch số 653/KH-BQP ngày 11-3-2021 về tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 trong Quân đội, Cục Quân y đã triển khai các đợt tiêm vaccine trong toàn quân. Đến nay, toàn quân đã tiêm được 211.264 liều vaccine phòng dịch Covid-19. Các đối tượng ưu tiên gồm: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch như: BĐBP, nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong khu cách ly, lực lượng tham gia Army Games... và các đơn vị đóng quân trong vùng dịch.

Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng sắp tới, Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 295 tổ tiêm và 91 tổ sẵn sàng triển khai điểm tiêm chủng vaccine tại các bệnh viện. Rà soát, bổ sung nhân lực, trang bị, thuốc, vật tư y tế để sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu. Đặc biệt, đảm bảo phòng, chống dịch cho công tác tuyển quân, tuyển sinh năm 2021; đảm bảo quân y và phòng chống dịch cho các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Về công tác nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch Covid-19, hiện tại, Bộ Quốc phòng đã cử 2 đoàn chuyên gia sang Lào để giúp bạn triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị đã trao tặng nhiều vật tư, trang bị phòng, chống dịch cho bạn. Học viện Quân y hợp tác nghiên cứu thành công phương pháp xét nghiệm SARS-CoV-2 công suất lớn, góp phần vào chiến lược xét nghiệm rộng trong phòng, chống dịch và tham gia thử nghiệm vaccine Nanocovax, hiện nay, đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên 13.000 người, sẽ hoàn thành tiêm mũi 1 cho 13.000 người trước ngày 18-7.

Là lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch ở khu vực biên giới, trong thời gian qua, BĐBP thường xuyên duy trì 1.972 tổ chốt chặn với 13.583 người (trong đó, có 7.975 cán bộ, chiến sĩ BĐBP). Từ đầu năm 2021 đến nay, đã phát hiện, tiếp nhận và chuyển cho địa phương cách ly 51.604 người, trong đó, có 16.405 trường hợp xâm nhập trái phép. Toàn quân đã triển khai 188 điểm cách ly, trong đó, có 91 điểm cách ly cho công dân, tổng tiếp nhận cách ly 252.279 người, đã hoàn thành cách ly 293.224 người, hiện đang cách ly 13.055 người.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết, để duy trì quân số, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; kịp thời động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, xác định tốt tinh thần, trách nhiệm, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có văn bản gửi Ban Thường vụ các Tỉnh, Thành ủy biên giới đề nghị phối hợp tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới. Sau hơn hai tháng triển khai, phong trào đã được tổ chức phát động tại 44 tỉnh, thành phố biên giới, với 988 xã, phường, thị trấn/6.505 thôn, bản biên giới. Đã có gần 700.000 hộ gia đình và gần 4.800 chủ tàu thuyền ký cam kết thực hiện các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 và tham gia đấu tranh, tố giác hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tướng Vũ Hải Sản nhấn mạnh, dự báo tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ bùng phát lan rộng và có thể xâm nhập vào quân đội. Vì vậy, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch theo phương châm “sớm hơn và cao hơn một bước”. Tăng cường tuyên truyền cho bộ đội không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; đặc biệt là thực hiện quy định “5K” của Bộ Y tế. Các đơn vị tổ chức truy vết “thần tốc” để cách ly, xét nghiệm ngay các trường hợp có liên quan, thực hiện các biện pháp ngăn chặn, không để dịch lây lan trong đơn vị. Phối hợp với Bộ Y tế thực hiện hiệu quả Chiến dịch tiêm vaccine trên toàn quốc; tổ chức tập huấn về công tác bảo quản và tiêm vaccine bảo đảm an toàn, hiệu quả. Triển khai kế hoạch tiêm vaccine trong toàn quân, đảm bảo đúng tiến độ và an toàn cao nhất. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch.

Đồng thời, các lực lượng: BĐBP phối hợp với Hải quân, Cảnh sát Biển, lực lượng Quân sự địa phương tiếp tục thực hiện tốt kiểm soát biên giới, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, tuyên truyền nhân dân phát hiện kịp thời các trường hợp vượt biên trái phép. Bên cạnh đó, bảo đảm phương tiện phòng hộ, quân trang, điều kiện sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các điểm chốt chặn. Thực hiện tốt nhiệm vụ cách ly tập trung công dân về nước; nâng cao năng lực xét nghiệm; tổ chức tốt các biện pháp phòng chống lây nhiễm, không để lây chéo trong khu cách ly. Rà soát, bổ sung các trang bị, phương tiện phòng, chống dịch, sẵng sàng ứng phó mức độ cao nhất; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”; chủ động mua sắm vật tư, phương tiện phòng chống dịch. Tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu về thuốc điều trị, thuốc dự phòng, vaccine và các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Viết Hà

Bình luận

ZALO