Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 10:00 GMT+7

Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn quân

Biên phòng - Tổng cục Hậu cần (TCHC) vừa có công văn gửi đề nghị cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến cho mọi quân nhân, công nhân viên chức quốc phòng, người lao động tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch (PCD) Covid-19; nắm chắc và thực hiện nghiêm các quy định PCD Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Quân y trong trạng thái bình thường mới.

Tổ chức duy trì thực hiện nghiêm các chế độ học tập, công tác, sinh hoạt, đi lại theo đúng quy định của Bộ Tổng Tham mưu và chính quyền địa phương nơi có dịch. Chú ý các biện pháp PCD cho các lực lượng thường xuyên phải ra ngoài doanh trại (quân bưu, tiếp phẩm, lái xe...). Tổ chức cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 và trở về từ vùng có dịch theo đúng hướng dẫn tại Văn bản số 3030/QY-YHDP ngày 19-8-2020 của Cục Quân y.

Trong cách ly y tế tại nhà, tại đơn vị, tránh tình trạng không đeo khẩu trang, vẫn tiếp xúc gần, tham gia hội họp. Cần có các quy định phù hợp để bảo đảm cho những quân nhân có bệnh nền, sức khỏe yếu, hạn chế cao nhất nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Đối với các đơn vị ở khu vực bị phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội, chỉ huy các cấp phải thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở quân nhân thực hiện nghiêm các quy định chung về PCD và quy định cụ thể của chính quyền địa phương.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Nam trao giấy chứng nhận cho công dân hoàn thành cách ly đơn vị. Ảnh Phạm Hà

Các bệnh viện, bệnh xá quân y tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, phân luồng, khám, cách ly người nhiễm, nghi nhiễm SARS-CoV-2, không để lây nhiễm chéo, không để dịch bùng phát, lây lan từ cơ sở quân y. Chuẩn bị trước, có phương án mở rộng khu vực cách ly, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với các quân nhân là F1 theo hướng dẫn của Cục Quân y. Chú ý tập huấn bổ sung cho 100% cán bộ, nhân viên quân y các kiến thức, quy định về tổ chức cách ly y tế. Thường xuyên nắm chắc, củng cố nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế sẵn sàng chi viện cho đơn vị bạn, tuyến dưới và địa phương khi có lệnh.

Cơ quan hậu cần quân sự địa phương phải làm tốt công tác tham mưu với chỉ huy, Hội đồng cung cấp Khu vực phòng thủ, Trưởng ban quân dân y kết hợp để tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong chỉ đạo, tổ chức phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, xác định phạm vi khoanh vùng, cách ly, dập dịch theo chủ trương mới của Chính phủ và sát với đặc điểm của từng địa phương.

Khi Bộ Quốc phòng ban hành kế hoạch tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2; các cơ sở, bệnh viện quân y được giao nhiệm vụ xét nghiệm phải chuẩn bị chu đáo về nhân lực, trang bị, hóa chất, sinh phẩm; các đơn vị khẩn trương xác định đầy đủ các trường hợp phải xét nghiệm, lập danh sách báo cáo theo quy định để triển khai thực hiện.

Các cơ sở cách ly y tế tập trung tiếp tục củng cố, bảo đảm tốt sức khỏe cho lực lượng phục vụ, chú ý huấn luyện, cập nhật kiến thức, quy định về PCD Covid-19 cho lực lượng thay phiên. Quan tâm mọi mặt hậu cần cho Bộ đội Biên phòng làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới, chốt chặn đường mòn, lối mở, đặc biệt là ở những khu vực, địa bàn chịu ảnh hưởng khắc nghiệt do mưa dài ngày, lũ quét...

Cục Quân y phối hợp Học viện Quân y tổ chức tập huấn những kiến thức mới cho cán bộ, nhân viên quân y các cấp về quy trình xử lý những ca nghi ngờ nhiễm Covid-19, phát hiện nhanh các trường hợp nhiễm bệnh, không để bệnh nhân di chuyển qua nhiều bệnh viện, nhiều nơi trước khi phát hiện bị nhiễm bệnh; thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đẩy nhanh nghiên cứu mầm bệnh, các biện pháp điều trị và sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19; phối hợp các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Y tế, bệnh viện dân y, nghiên cứu các trường hợp tử vong do Covid-19, nhằm chia sẻ kinh nghiệm để các bệnh viện quân y sẵn sàng và điều trị hiệu quả đối với các ca bệnh Covid-19; chỉ đạo các đơn vị khẩn trương huấn luyện, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng chiến sĩ vệ sinh theo hướng vừa tổ chức, vừa huấn luyện bổ sung kiến thức, góp phần thực hiện tốt công tác PCD ở đơn vị cơ sở. Khi thủ trưởng Bộ Quốc phòng cho phép cấp thuốc Interferon Alfa 2B 3MUI (do Cu-ba tặng) cho các đơn vị sử dụng, Cục Quân y chỉ đạo các cơ sở, bệnh viện quân y điều trị cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 theo phác đồ của Bộ Y tế và theo dõi chặt chẽ tác dụng của thuốc (kể cả tác dụng không mong muốn).

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp quốc phòng tự đánh giá tiêu chí an toàn, bổ sung, đề ra các quy định cụ thể và duy trì thực hiện chặt chẽ các biện pháp PCD. Các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường theo dõi, hướng dẫn cho số học viện quân sự, lực lượng công tác ở nước ngoài thực hiện tốt PCD cho cá nhân và các quy định PCD Covid-19 của nước sở tại, báo cáo tình hình theo quy định.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO