Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 09:50 GMT+7

Triển khai các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Biên phòng - Trong 2 ngày 26 và 27-9, Đoàn kiểm tra của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về triển khai các biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

8t0wzf169n-20118_f_k1201hcu1_Anh_01
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Văn Danh

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu huy động toàn bộ hệ thống chính trị ráo riết vào cuộc, triển khai các biện pháp mạnh tay, cụ thể, quyết liệt trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, nhằm khắc phục nhanh nhất khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản nước ta.

Đồng thời, tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng sớm vào cuộc xử lý đối với các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, nhằm chấm dứt tình trạng đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Cùng với đó, tỉnh cần có kế hoạch, chương trình đào tạo đối với các lao động nghề biển, nhằm nâng cao trình độ học vấn, nâng cao tay nghề đối với số lao động này….

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết: "Trong năm 2019, Bộ đã tổ chức rất nhiều đoàn đi kiểm tra ở các địa phương với thái độ hết sức quyết liệt, chủ động. Hầu hết các tỉnh ven biển Bộ đã kiểm tra hết. Sau đợt kiểm tra, đã có sự chuyển biến tích cực. Tất cả 4 tiêu chí trừ việc xây dựng pháp luật còn lại 3 tiêu chí đều được các địa phương chấp hành và vào cuộc rất tích cực. Trên cơ sở đó, có thể tin rằng, trong thời gian ngắn nhất chúng ta có thể khắc phục thẻ vàng vì nếu để thẻ vàng thì chúng ta thiệt hại rất lớn khi xuất sản phẩm sang châu Âu. Cũng phải khẳng định nếu các tỉnh vẫn còn để tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển các nước thì đó là một trở ngại rất lớn để chúng ta gỡ thẻ vàng".

Theo báo cáo tại buổi làm việc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tỉnh có 170 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh chế biến thủy sản, với tổng công suất 250.000 tấn thành phẩm/năm; trong đó, có 53 cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường châu Âu và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga…

Đối với công tác triển khai chống khai thác IUU, ngành nông nghiệp tỉnh đã thực hiện nhiều lớp tập huấn, truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU. Hiện, tỉnh đã thành lập 6 văn phòng đại diện kiểm tra, kiểm soát nghề cá đặt tại các cảng cá trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, xây dựng quy chế hoạt động, quy chế phối hợp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện.

dfaixnezkq-20118_f_k1201hda3_Anh_03
 Đại tá Đào Quang Hiển, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Văn Danh

Các lực lượng gồm: BĐBP tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban quản lý cảng cá, Thanh tra Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng đã thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tàu xuất cảng, nhập cảng, lên cá; thu sổ nhật ký khai thác, báo cáo khai thác từ chủ tàu, thuyền trưởng hoặc chủ các cơ sở thu mua; thực hiện thống kê báo cáo sản lượng thủy sản lên cảng. Từ đầu năm đến nay đã triển khai được với khoảng trên 3.544 lượt tàu cá cập cảng.

Cùng với đó, Việc ghi sổ nhật ký, cấp giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản khai thác, triển khai lắp thiết bị giám sát hành trình tàu cá cũng đã được tỉnh triển khai ráo riết từ năm 2018 đến nay, với 245/2.913 tàu khai thác vùng khơi theo quy định đã lắp thiết bị giám sát hành trình. Ngoài ra, đã có 790 tàu cá đã lắp thiết bị thông tin liên lạc định vị vệ tinh GPS.

Tuy nhiên, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai chống khai thác IUU như: Các tổ chức quản lý cảng cá và các Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng có lập sổ sách, ghi chép biểu mẫu nhưng chưa hoàn chỉnh, còn thiếu sót. Bên cạnh đó, công tác xác nhận nguyên liệu thủy sản khai thác còn sai sót. Đặc biệt, việc tàu cá vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài vẫn diễn ra, từ đầu năm đến tháng 9-2019 đã xảy ra 14 vụ/30 tàu, với 236 thuyền viên (năm 2018 là 12 vụ/35 tàu/289 thuyền viên), ngoài ra còn có 27 vụ tàu cá Bà Rịa-Vũng Tàu vi phạm đánh bắt vùng biển nước ngoài bị lực lượng Hải quân vùng 2 phát hiện, xua đuổi và lập biên bản.

Ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, hiện nay tỉnh vẫn đang tập trung giải quyết những khó khăn còn tồn đọng đó là xử lý những phương tiện bị bắt ở những vùng tranh chấp, những khu vực vi phạm vùng biển nước ngoài. Theo các quy định hiện hành, tỉnh đã kiên quyết xử lý dứt điểm, không để tình trạng này tái diễn.

Trong công tác quản lý tàu thuyền, hiện nay tỉnh tập trung cấp giấy phép hoạt động cho các tàu, trong đó yêu cầu các tàu phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Đến nay, trên địa bàn tỉnh còn 70 tàu chưa gắn thiết bị giám sát hành trình đã bị cho dừng hoạt động cho đến khi các chủ phương tiện gắn loại thiết bị này.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đang gặp khó khăn về vấn đề cấp hạn ngạch do một số phương tiện chuyển đổi từ nghề này sang nghề khác. Tỉnh đang xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để chuyển đổi ngành nghề cho các tàu cá.....

ez08hva6bm-20118_f_k1201hds6_Anh_06
Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị sát thực tế tại cảng cá Cát Lở, thành phố Vũng Tàu. Ảnh: Văn Danh

Ngày 26-9, Đoàn công tác đã có buổi làm việc, kiểm tra thực tế tại cảng cá Cát Lở, thành phố Vũng Tàu và các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Quang Anh - Văn Danh

Bình luận

ZALO