Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 04:07 GMT+7

Triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch trên hai tuyến biên giới của tỉnh.

fhcy_anh-1-3
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ kiểm tra thân nhiệt người dân qua lại biên giới. Ảnh: Hải Thượng

Tại Đồn Biên phòng Thông Thụ, đơn vị đã phối hợp với địa phương tổ chức luyện tập các phương án khi phát hiện một số công dân từ bên kia biên giới xâm nhập vào địa bàn. Tình huống giả định được đưa ra là trong lúc chốt chặn biên giới, tổ chốt chặn phát hiện 1 số công dân xâm nhập biên giới qua đường mòn lối mở, lực lượng chốt chặn sẽ yêu cầu các cá nhân kê khai y tế, đo thân nhiệt, phun thuốc khử trùng và đưa về khu cách ly theo quy định.

Thiếu tá Hồ Đăng Thảo, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thông Thụ cho biết: Mục đích của việc luyện tập các phương án nhằm rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ thành thục các phương án xử lý khi có tình huống xảy ra tại các điểm chốt. Đồng thời, đơn vị cũng đã chủ động phối hợp với địa phương triển khai các địa điểm cách ly dự phòng để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống đông người phải cách ly tại địa bàn.

964e_anh-2-3
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ phun thuốc khử khuẩn người phương tiện phòng, chống dịch. Ảnh: Hải Thượng

Tại địa bàn cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu phối hợp với các lực lượng liên quan, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh từ Lào về Việt Nam; phun khử khuẩn các phương tiện qua lại cửa khẩu, kê khai y tế, đo thân nhiệt, lập danh sách đưa vào khu cách ly các hành khách nhập cảnh từ Lào về Việt Nam, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An bố trí phương tiện vận chuyển các công dân từ cửa khẩu về các địa điểm cách ly theo quy định.

Theo thống kê, từ ngày 19 đến ngày 23-3, lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã tiếp nhận, đưa đến các điểm cách ly tập trung theo quy định gần 400 công dân và 39 phương tiện từ bên kia biên giới nhập cảnh vào Việt Nam. Đơn vị cũng đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào, trao đổi thông tin tình hình về dịch bệnh hai bên biên giới để có phương án xử lý khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Khemphone Khamphachan, Đồn trưởng Đồn Biên phòng công an cửa khẩu Nậm Cắn, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào cho biết: Dịch bệnh xảy ra trên thế giới, tất cả các nước đều triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh, trong đó có các nước ASEAN. Tại cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, Lào đã triển khai tạm dừng cấp thị thực cho các công dân nhập cảnh vào nước Lào, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng phía Việt Nam triển khai các biện pháp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người phương tiện, qua lại cửa khẩu để phòng, chống dịch bệnh.

Tại địa điểm cách ly tập trung thuộc Trường phổ thông dân tộc nội trú huyện Kỳ Sơn, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng liên quan làm tốt công tác kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn các công dân khi về khu cách ly và làm tốt công tác phục vụ sinh hoạt cho các công dân thực hiện cách ly theo quy định.

kc9d_anh-3-3
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP hướng dẫn người dân cách ly tại các điểm cách ly tập trung. Ảnh: Hải Thượng
zk3t_anh-4-2
Cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn làm các thủ tục để các công dân nhập cảnh về Việt Nam thực hiện cách ly theo quy định. Ảnh: Hải Thượng

Các đơn vị BĐBP trên hai tuyến biên giới còn cử các tổ công tác phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch bệnh, phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm tập trung đông người, tuyên truyền người dân hạn chế tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và đặc biệt là khai báo thông tin người thân và các công dân ở nơi khác về địa bàn để kịp thời có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện việc kiểm soát chặt cửa khẩu, đường mòn lối mở, các đơn vị trên tuyến biên giới đã triển khai thành lập 28 chốt kiểm soát tại các đường mòn, lối mở nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn người xuất nhập cảnh trái phép, các lực lượng tham gia chốt sẽ đảm bảo ứng trực 24/24 giờ hàng ngày để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, BĐBP Nghệ An đang tiếp tục tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt biên giới, không để các công dân nhập cảnh trái phép vào địa bàn, góp phần phòng, chống dịch bệnh.

g57u_anh-5
Cán bộ BĐBP Nghệ An trao đổi với các lực lượng chức năng Lào trong phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Hải Thượng
nmil_anh-6
Cán bộ, chiến sĩ tự chăm sóc cho nhau khi đồng đội bị chấn thương tại các điểm chốt phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Hải Thượng
syq7_anh-7
Đồn Biên phòng Thông Thụ xử lý tình huống diễn tập khi người dân từ bên kia biên giới về địa bàn bằng đường sông. Ảnh: Hải Thượng

Thời gian tới, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 BĐBP Nghệ An yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc nhận biết cách phòng tránh, không gây hoang mang dư luận, tránh tụ tập đông người, hạn chế hội họp, bắt tay… Phối hợp chặt chẽ các địa phương, các lực lượng tổ chức phân luồng, cách ly theo dõi công dân từ các nước về Việt Nam. Duy trì chặt chẽ tổ, đội quân y, cơ động sẵn sàng lên đường khi có lệnh.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO