Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 02:38 GMT+7

Triển khai 6 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia

Biên phòng - Sáng 1-7, Văn phòng Chính phủ (VPCP) tổ chức họp báo công bố dịch vụ công số 725 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) và giới thiệu 6 dịch vụ công tích hợp. Đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP chủ trì buổi họp báo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại họp báo. Ảnh: Viết Hà

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, qua gần 7 tháng khai trương, kết quả triển khai Cổng DVCQG cho thấy sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp, ghi nhận kết quả ban đầu của quá trình xây dựng và vận hành Cổng DVCQG. Điều này cho thấy Cổng DVCQG đang ngày càng phát huy tốt chức năng phục vụ, hướng tới trở thành kênh giao tiếp điện tử hiệu quả giữa người dân, doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Những dịch vụ công số 725 trên được tích hợp trên Cổng DVCQG được triển khai hôm nay, bao gồm: Dịch vụ công số 725 - Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính; Đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện; Gia hạn thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình; Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4; Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông (phạm vi toàn quốc); Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Thanh tra giao thông.

Đây là các dịch vụ công thiết yếu, có đối tượng tuân thủ lớn, tần suất thực hiện cao hoặc có vai trò quan trọng trong việc số hóa, thúc đẩy việc giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử đã được VPCP, các Bộ, ngành nghiên cứu tái cấu trúc quy trình, tích hợp, cung cấp cho người dân, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các dịch vụ công này đều được tích hợp để thực hiện thanh toán trực tuyến, tạo thêm thuận lợi, giảm chi phí đi lại cho người dân, hạn chế sử dụng tiền mặt.

Dịch vụ này có vai trò quan trọng trong thúc đẩy số hóa, đưa hầu hết các thủ tục hành chính có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên môi trường điện tử (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4), cũng như tạo điều kiện để thực hiện các giao dịch số trong lĩnh vực dân sự, kinh tế. Theo đó, đối với người dân, doanh nghiệp, dịch vụ chứng thực bản sao điện tử từ bản chính trên Cổng DVCQG cung cấp tiện ích đặt lịch hẹn với người dân, doanh nghiệp đến thực hiện chứng thực, giúp giảm thời gian chờ đợi khi thực hiện thủ tục.

“Tiện ích lớn nhất là bản sao chứng thực điện tử được ký số bảo đảm tính nguyên vẹn, chính xác và có thể sử dụng lại nhiều lần. Giúp người dân, doanh nghiệp có thể thực hiện trực tuyến hoàn toàn đối với đa số các thủ tục hành chính đã được cung cấp trên môi trường điện tử, loại bỏ tình trạng phải nộp bản sao chứng thực/xuất trình bản giấy để xác minh lại hồ sơ như hiện nay” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giới thiệu dịch vụ Cấp đổi giấy phép lái xe mức độ 4 trên Cổng DVCQG. Ảnh: Viết Hà

Được vận hành từ ngày 9-12-2019, qua gần 7 tháng đi vào vận hành, theo số liệu thống kê, tính đến 29-6-2020, đã có hơn 179.000 tài khoản đăng ký, tăng hơn gấp 2 lần so với quý I-2020; có hơn 46,6 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ, cũng tăng gấp 2 lần so với quý I-2020, tương ứng mỗi tháng có khoảng 7,7 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin, dịch vụ. Trung bình mỗi tháng Cổng DVCQG tiếp nhận, xử lý hơn 46 nghìn hồ sơ trực tuyến, mỗi ngày tiếp nhận hơn 2 nghìn hồ sơ.

Ngoài ra, hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng đã đưa vào vận hành từ tháng 3-2020, đến nay sau 3 tháng triển khai, đã tích hợp, cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến với 6 bộ, ngành và 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đã có hơn 2,1 nghìn lượt giao dịch thành công, số giao dịch này sẽ tiếp tục tăng khi số lượng các bộ, địa phương và dịch vụ công tích hợp thanh toán trực tuyến tăng lên.

Sau 7 tháng đưa vào vận hành, với dấu mốc là dịch vụ tích hợp số 725, số lượng dịch vụ công trực tuyến được tích hợp, cung cấp trên Cổng DVCQG đã tăng gấp 90 lần so với thời điểm khai trương và 4,5 lần so với quý I-2020. Như vậy trung bình mỗi quý thực hiện tích hợp, cung cấp khoảng hơn 350 dịch vụ công trực tuyến. Với việc từ 1-7-2020, tiếp tục cung cấp 6 dịch vụ công trực tuyến có thể tiết kiệm được thời gian, chi phí thực hiện của người dân, doanh nghiệp tối thiểu khoảng 1.686 tỷ đồng/năm.

Giới thiệu dịch vụ nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thuộc thẩm quyền của Cảnh sát giao thông trên Cổng DVCQG. Ảnh: Viết Hà

“Đây mới chỉ là kết quả bước đầu, để Cổng DVCQG là địa chỉ tin cậy để người dân, doanh nghiệp tương tác với Chính phủ trên môi trường điện tử theo đúng mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, từ tập trung thực hiện tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục để tiếp tục cung cấp nhiều hơn nữa các dịch vụ chất lượng cho người dân, doanh nghiệp đến việc phải tăng cường giám sát, đánh giá, nâng cao chất lượng phục vụ” - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay.

Viết Hà

Bình luận

ZALO