Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 08/08/2022 07:50 GMT+7

Tri ân với người có công và thân nhân liệt sỹ

Biên phòng - Hằng năm, cứ đến dịp 27 - 7, nhân dân cả nước luôn dành những tình cảm thiêng liêng nhất để tưởng nhớ, biết ơn những thương binh, liệt sỹ đã anh dũng hy sinh tuổi thanh xuân, xương máu của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc. Hồi tưởng lại quá khứ, tri ân những người con ưu tú ấy của đất nước, chúng ta càng khâm phục, tự hào về truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất cũng như thấy rõ hơn những mất mát, đau thương mà các thế hệ cha anh đã hy sinh để đất nước thanh bình hôm nay.

vl1b_8a
Những người thương binh vẫn lạc quan, yêu đời, vượt lên bệnh tật, khó khăn, sống có ích cho xã hội. Ảnh: CTV

Đạo lý truyền thống

“Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” - Đạo lý đó đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp đã trở lại xâm lược nước ta. Với ý chí kiên cường, bất khuất “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”, quân và dân ta đã một lòng anh dũng chiến đấu chống lại quân xâm lược. Trong những tháng năm đầu của cuộc kháng chiến, nhiều đồng bào, chiến sỹ đã bị thương hoặc vĩnh viễn nằm lại chiến trường. Trước nỗi tang thương, mất mát lớn lao của các gia đình chiến sỹ, đồng bào cả nước, để góp phần xoa dịu nỗi đau mất mát, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã xúc tiến vận động thành lập một tổ chức, lấy tên gọi là “Hội giúp binh sỹ tử nạn”. Sau đó ít lâu được đổi thành “Hội giúp binh sỹ bị thương”. Ở Trung ương có Tổng Hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được bầu làm Hội trưởng danh dự của Hội giúp binh sỹ bị thương.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ (ngày 19-12-1946), theo lời kêu gọi cứu nước của Hồ Chủ tịch, nhân dân cả nước nhất tề đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”. Số người bị thương và hy sinh trong chiến đấu tăng lên. Thương binh, liệt sỹ trở thành vấn đề lớn. Trước yêu cầu cấp bách đó, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sỹ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Trong thư gửi Ban thường trực của Ban tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc (27-7-1947), Bác Hồ viết: “Thương binh là những người đã hy sinh gia đình, hy sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào, mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”.

Từ sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (1954), “Ngày Thương binh toàn quốc” được đổi thành “Ngày Thương binh - Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sỹ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc. Và chỉ sau 2 tháng kết thúc cuộc kháng chiến chống Mỹ mùa xuân 1975 lịch sử, thực hiện lời Bác Hồ "Ăn quả nhớ người trồng cây", Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị giải quyết vấn đề thương binh và xã hội. Cũng từ 1975, ngày Thương binh - Liệt sỹ đã được tổ chức trên toàn quốc với nhiều hình thức phong phú, có ý nghĩa sâu sắc.

Chăm lo cho người có công và thân nhân liệt sỹ

Chiến tranh đã đi qua mấy chục năm, nhưng hậu quả mà nó để lại vẫn còn hiện hữu. Trong cuộc chiến ác liệt đó, có những chiến sỹ đã để lại một phần cơ thể trên chiến trường, có những chiến sỹ đã dũng cảm chiến đấu đến hơi thở cuối cùng, bao nhiêu mồ hôi, máu và nước mắt đã đổ xuống trên mảnh đất quê hương. Khi đất nước sạch bóng quân thù, từ chiến trường trở về, có những người thương binh với cơ thể không còn lành lặn, mang thương tật trong mình suốt phần đời còn lại, hàng triệu thân nhân liệt sỹ đã mãi mãi không thể gặp lại những người thân yêu của mình.

Trở về với cuộc sống đời thường, những người thương binh với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, bản lĩnh người lính được tôi luyện trong lửa đạn đã vượt qua những mất mát hy sinh để hòa nhập và vươn lên. Có người tiếp tục tham gia vào các tổ chức trong hệ thống chính trị. Có những người vượt lên bệnh tật, khó khăn, tự lao động nuôi sống bản thân và gia đình. Có những người tích cực phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và xã hội, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn mà không phế”.

Trải qua 70 năm với các tên gọi “Ngày Thương binh toàn quốc”, “Ngày Thương binh - Liệt sỹ” và được tổ chức trong những thời điểm, hoàn cảnh khác nhau, nhưng mỗi năm, cứ đến “Ngày Thương binh - Liệt sỹ” (27-7), trên khắp đất nước lại dấy lên nhiều việc làm thiết thực, đầy tình nghĩa chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, gia đình người có công với cách mạng, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” đối với những người đã vì độc lập, thống nhất của Tổ quốc, vì tự do và cuộc sống yên bình của nhân dân.

Trong những năm qua, tuy điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng đến công tác thương binh, liệt sỹ, dành sự quan tâm chăm sóc và nhiều tình cảm cho các thương binh, gia đình liệt sỹ. Nhiều chế độ chính sách đối với thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công được ban hành. Các chế độ chính sách được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo cho các gia đình liệt sỹ vơi bớt những khó khăn. Cứ sau mỗi giai đoạn phát triển kinh tế, chế độ, chính sách đối với người có công với đất nước lại được điều chỉnh lên mức cao hơn, phù hợp hơn để chăm sóc và lo toan cho đời sống vật chất và tinh thần cho người có công, gia đình họ. Ngoài chế độ trợ cấp, Nhà nước đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chế độ ưu đãi như: Chế độ hỗ trợ người có công về nhà ở; đào tạo nghề, giải quyết việc làm đối với người có công và con của họ; chế độ chăm sóc sức khỏe; đẩy mạnh công tác vận động xã hội, tham gia thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng. Với những hồ sơ liệt sỹ còn tồn đọng, chưa được giải quyết chế độ, Nhà nước đã giao trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn phải khẩn trương xác minh làm rõ, không để cho những người, những gia đình có cống hiến máu xương cho Tổ quốc phải chịu thiệt thòi.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã trở thành phong trào quần chúng rộng lớn, được toàn xã hội hưởng ứng, hướng vào các hoạt động thiết thực, trở thành nét đẹp của văn hóa con người Việt Nam. Các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp luôn có hoạt động tri ân thiết thực như tặng quà nhân dịp 27-7 hằng năm cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, nhận nuôi dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng; xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ tiền hằng tháng... Nhiều địa phương đã nỗ lực chăm lo cho người có công, có nhiều mô hình hay và cách làm sáng tạo, đặc biệt là đã quan tâm đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, xây dựng và tôn tạo công trình tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nghĩa trang; bảo đảm cho người có công có mức sống bằng và khá hơn mức thu nhập trung bình của người dân địa phương…

Với mong muốn tăng cường ý thức trách nhiệm, lòng biết ơn của toàn xã hội, thông qua đó nhằm động viên và phát huy truyền thống cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước, Ngày Thương binh - Liệt sỹ ngày càng góp phần tăng thêm tiềm lực cách mạng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và chống lại thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm bôi nhọ quá khứ hào hùng của dân tộc.

Thanh Thuận - Hoàng Hà

Bình luận

ZALO