Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 21/03/2023 06:50 GMT+7

Tri ân việc làm chan chứa tình yêu thương của người lính Biên phòng

Biên phòng - Nghệ sĩ Ưu tú, Thiếu tá Nguyễn Hải Nam (Đoàn văn công BĐBP) vừa cho ra mắt MV “Nâng bước em đến trường” như món quà tinh thần gửi tặng đồng đội anh - những người lính Biên phòng trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc.

Nghệ sĩ Ưu tú, Thiếu tá Nguyễn Hải Nam cùng các em nhỏ trong chuyến công tác tại Lai Châu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bài hát “Nâng bước em đến trường” được nhạc sĩ Nguyễn Hải Nam phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của Trung tá Nguyễn Văn Tân, Chính Trị Viên Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hoà mà anh vô tình đọc được trên một diễn đàn thơ lính. Nhận thấy bài thơ hay, xúc động nên anh muốn phổ nhạc. Sau nhiều lần hỏi thăm, anh cũng liên hệ được với tác giả bài thơ và xin phép được chỉnh sửa phần lời cho phù hợp với âm nhạc.

Thiếu tá Nguyễn Hải Nam là nghệ sĩ trống của Đoàn Văn công BĐBP. Đây không phải là lần đầu Thiếu tá Nguyễn Hải Nam sáng tác ca khúc về BĐBP. Trước đó anh đã có ca khúc “Lá chắn thép nơi biên cương” tri ân đồng đội trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 được rất nhiều người yêu thích.

Với niềm đam mê âm nhạc, bên cạnh công tác chuyên môn là lĩnh vực trống, Thiếu tá Nguyễn Hải Nam luôn dành thời gian để ấp ủ, sáng tác những ca khúc mới. Với anh, được trở thành người lính trong lực lượng BĐBP là vinh dự, niềm tự hào để anh được cống hiến cho lực lượng.

Những thành tích cao mà Thiếu tá Nguyễn Hải Nam đạt được trong các kỳ liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực, cố gắng, sự cống hiến của anh.

Bài hát “Nâng bước em đến trường” có âm điệu nhẹ nhàng, sâu lắng, kết hợp với âm hưởng thính phòng. Với những ca từ giản dị, gần gũi, bài hát đã toát lên cảnh sống vất vả, khó khăn của những em thơ nơi vùng cao, biên giới: “Phía trang vở còn phơi bên manh áo. Những bữa cơm chờ hạt gạo đến cuối ngày. Mái tóc xanh chải ngược mùa gió chướng. Chân đời vướng những lớp cỏ may. Giấc ngủ em chưa cuộc trọn. Bếp lạnh căn nhà vắng. Tiếng mẹ ru xa vợi. Đường đến trường bao gian khó”.

Trong mạch nguồn cảm xúc dạt dào, sâu lắng, ca khúc cũng nói lên tình cảm, tấm lòng của những người lính Biên phòng với chương trình “Nâng bước em tới trường” đã hết lòng đỡ đầu những mầm non tương lai nơi biên giới, để các em được tiếp tục với giấc mơ con chữ, vững tin bước vào đời: “Lo cho em từng bữa cơm manh áo. Mang yêu thương theo mỗi bước tuần tra”.

Nhờ có sự giúp đỡ, sự tận tâm của BĐBP, nhiều trẻ em nơi biên giới đã không còn phải bỏ học giữa chừng, không còn phải lo nỗi lo cơm áo.

Các em được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa, được mơ ước mơ tương lai tươi sáng: "Khi mùa xuân về trên khắp chốn quê hương. Trang giấy trắng em tô hồng ước vọng. Những ngôi nhà đã có hơi lửa ấm. Nuôi yêu thương thêm vững bước vào đời”.

Trung tá Nguyễn Văn Tân, tác giả của bài thơ “Nâng bước em đến trường” cũng là một người lính Biên phòng, hiện công tác tại Đồn Biên phòng Cầu Bóng, BĐBP Khánh Hoà.

Anh Tân tâm sự: “Đơn vị tôi đã nhận đỡ đầu hai cháu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”. Trong đó, tôi và cán bộ Đội vận động quần chúng thường xuyên đến gia đình thăm hỏi trao quà cho các cháu, qua đó cũng thấy gần gũi và thương cho cuộc sống thiệt thòi của các cháu. Ngoài ra, đơn vị tôi còn có tổ chức một lớp học tình thương cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ. Lớp học đã duy trì được 15 năm”.

Thiếu tá Nguyễn Hải Nam cho biết: “Thời gian qua, chương trình “Nâng bước em tới trường” là hoạt động nhân văn do lực lượng BĐBP tổ chức, nhằm hỗ trợ các em học sinh gia đình nghèo một phần kinh phí trang trải cho việc học tập, tích góp hành trang kiến thức bước vào đời. Xuất phát từ tình cảm sâu sắc của bản thân dành cho lực lượng BĐBP, từ ý nghĩa nhân văn của chương trình “Nâng bước em tới trường” mà BĐBP đang thực hiện nên tôi muốn sáng tác một ca khúc để tri ân những việc làm mang tính nhân văn của người lính Biên phòng. Đó là những việc làm rất bình dị, thiết thực, không hoa mĩ hay phô trương, những việc làm xuất phát từ trái tim nồng ấm chan chứa tình yêu thương của người lính Biên phòng”.

“Cũng qua bài hát này tôi muốn truyền tải đến người nghe để họ hiểu hơn nữa về những công việc mà BĐBP đang làm. BĐBP không chỉ chắc tay súng, tuần tra, canh giữ bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới mà còn rất nhiều những công việc khác mà BĐBP đang đảm nhiệm. “Nâng bước em đến trường” là một trong những công việc đó. Ngoài ra, tôi cũng muốn qua ca khúc này mong các cơ quan, tổ chức và các cá nhân quan tâm hơn nữa đến trẻ em và tương lai của trẻ em, nhất là trẻ em ở vùng cao, biên giới... và chung tay cùng BĐBP “Nâng bước em đến trường””, Thiếu tá Nguyễn Hải Nam tâm sự.

Ca sĩ, Trung úy Lê Nhung thu âm bài hát. Ảnh: Thanh Thuận

Khi nhận được bài hát từ Thiếu tá Nguyễn Hải Nam, Trung úy, ca sĩ Lê Nhung (Đoàn Văn công BĐBP) rất cảm động. Cô đã làm việc ngay với nhạc sĩ, bàn bạc để có lối hát cảm động, lôi cuốn.

Lê Nhung chia sẻ: “Từ lúc anh Hải Nam trao đổi với tôi về suy nghĩ, lối viết của anh về tác phẩm, tôi đã rất mong ngóng về sáng tác ấy. Đến khi cầm trên tay bản nhạc, đọc ca từ, tôi đã cảm được những vất vả, nghèo đói, khổ cực của các em nhỏ nơi biên giới. Tôi rất thích những câu trong tác phẩm là: “Những bữa cơm chờ hạt gạo đến cuối ngày” và “Người lính biên cương nâng bước em đến trường, lo cho em từng bữa cơm manh áo, mang yêu thương theo mỗi bước tuần tra”.

Tên của ca khúc cũng chính là chủ đề của một chương trình thiết thực và đầy ý nghĩa nhân văn được lực lượng BĐBP triển khai thực hiện rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Hy vọng qua tác phẩm này, khán giả hiểu hơn, chia sẻ đồng cảm cùng các em nhỏ nơi biên giới và người lính Biên phòng, để chúng ta cùng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em đất nước mình”.

Bài hát kết thúc với lời ngợi ca tấm lòng, tình cảm của người lính Biên phòng nơi biên cương. Tác giả mượn âm nhạc để gửi gắm nỗi lòng mình, bằng tất cả tình cảm trân trọng, chân thành nhất, đó còn là tình đồng chí, đồng đội thiêng liêng.

Người lính Biên phòng không chỉ chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất biên cương, bình yên cho nhân dân mà còn có trái tim nhân ái, yêu thương những mầm non nơi biên cương: “Người lính biên cương một trái tim nồng ấm. Vì quê hương, vì hạnh phúc em thơ. Tháng ngày qua đi, tình yêu còn lại. Nghe tiếng trống trường, hai khóe mắt rưng rưng. Tháng ngày qua đi, tình yêu còn lại. Nghe tiếng trống trường, em đã thấy tương lai”

Thanh Thuận

Bình luận

ZALO