Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 05/10/2023 03:44 GMT+7

Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023):

Tri ân người đồng đội ưu tú vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Biên phòng - Cách đây gần 40 năm, Trung úy Trần Văn Khang, cán bộ Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai đã hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biên giới phía Bắc, để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho đồng đội, người thân.

Đại diện các đơn vị dâng hương tại phần mộ liệt sĩ Trần Văn Khang trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân. Ảnh: Viết Lam

Bằng tấm lòng, trách nhiệm của mình, BĐBP 2 tỉnh Nam Định, Lào Cai và Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng (niên khóa 1978-1983) đã chung tay nâng cấp nơi thờ tự của liệt sĩ Trần Văn Khang được trang trọng hơn và bàn giao cho thân nhân gia đình.

Ký ức về người đồng đội ưu tú

Những ngày tháng 7, cùng với quân và dân cả nước, các đơn vị trong lực lượng BĐBP trên các tuyến biên giới đang triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, thiết thực tri ân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Trong đó, đáng chú ý phải kể đến việc BĐBP 2 tỉnh Nam Định, Lào Cai và Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng (niên khóa 1978-1983) đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định và bàn giao nhà thờ liệt sĩ Trần Văn Khang cho gia đình quản lý, sử dụng. Trên chuyến xe về quê hương của liệt sĩ Trần Văn Khang tham gia các hoạt động tri ân, chúng tôi được nghe các bác, các chú cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng kể nhiều câu chuyện liên quan đến người đồng đội ưu tú.

Liệt sĩ Trần Văn Khang, sinh năm 1958, quê ở xã Giao Xuân, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, nhập ngũ vào lực lượng Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP) tỉnh Hà Nam Ninh vào tháng 3/1975. Quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự, với những nỗ lực rèn luyện và đạt thành tích cao trong huấn luyến và thực hiện nhiệm vụ, tháng 9/1978, Trần Văn Khang được cử đi dự thi đại học và trúng tuyển vào Trường Đại học Biên phòng theo đúng ước mơ được phục vụ lâu dài trong Quân đội.

Tại chiếc nôi đào tạo cán bộ hàng đầu của lực lượng BĐBP, học viên Trần Văn Khang luôn là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện của C44, D4, Khóa 2. Vượt lên những khó khăn, thiếu thốn, nhờ năng lực sáng dạ và tinh thần cầu thị trong học tập, tiếp thu kiến thức mới, anh đã vươn lên để có kết quả học tập và rèn luyện giỏi toàn diện. Đặc biệt, với đức tính khiêm tốn, giản dị, gương mẫu, chân thành, anh luôn được đồng đội trong đơn vị yêu mến, trân trọng.

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp ra trường, nhờ kết quả xuất sắc trong học tập, Trần Văn Khang được phong quân hàm Trung úy và có quyết định giữ lại trường làm công tác giảng dạy. Quá trình đứng trên bục giảng của trường đại học, giảng viên trẻ Trần Văn Khang luôn trăn trở, tìm phương pháp truyền đạt kiến thức cho học viên một cách sát với thực tế thực hiện nhiệm vụ.

Quyết tâm hoàn thiện, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, năm 1984, Trung úy Trần Văn Khang đã đăng ký và được nhà trường tạo điều kiện đi thực tế thực hiện nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Bát Xát, BĐBP Lào Cai giữ cương vị Đội trưởng Đội Vũ trang. Tại đơn vị mới, sĩ quan trẻ Trần Văn Khang luôn năng nổ, nhiệt tình trong công tác, hòa đồng cùng cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, Trung úy Trần Văn Khang đã đưa kiến thức học tập, công tác tại nhà trường vận dụng vào thực tế địa bàn, góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đơn vị.

Thế nhưng trong lúc sự nghiệp của người sĩ quan trẻ đang thăng hoa thì nỗi đau lớn ập đến, vào ngày 21/3/1984, Trung úy Trần Văn Khang đã hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ trên khu vực biên giới. Anh ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại muôn vàn tiếc thương cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đồng đội và người thân yêu.

Đại diện chỉ huy các đơn vị và Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng bàn giao các hạng mục nâng cấp nhà thờ liệt sĩ Trần Văn Khang cho thân nhân gia đình. Ảnh: Viết Lam

Thiết thực tưởng nhớ, tri ân

Qua câu chuyện, Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, nguyên Giám đốc Học viện Biên phòng chia sẻ: “Thời còn đi học, Trần Văn Khang luôn là học viên tiêu biểu trong lớp, trong khóa, được mọi người rất yêu mến. Sau khi ra trường, mỗi người thực hiện nhiệm vụ ở các địa bàn khác nhau, do thông tin liên lạc còn hạn chế, giao thông cách trở nên chúng tôi ít có điều kiện để gặp gỡ, trò chuyện với nhau. Khi nhận được thông tin anh Trần Văn Khang hy sinh ở biên giới phía Bắc, đồng đội ai cũng rất đau lòng. Sau này, mỗi khi có cơ hội, chúng tôi đều ghé thăm, chia sẻ cùng gia đình liệt sĩ Trần Văn Khang. Những năm gần đây, khi tổ chức gặp mặt, các thành viên của C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc phải làm được việc gì đó ý nghĩa, tri ân đồng đội. Khi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của gia đình, chúng tôi quyết định nâng cấp, chỉnh trang khuôn viên nơi thờ tự của liệt sĩ Trần Văn Khang được trang trọng hơn”.

Khi nắm được thông tin, ý tưởng của Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng, BĐBP 2 tỉnh Nam Định, Lào Cai cũng quyết định chung tay tham gia, thực hiện phần việc tri ân. Trên cơ sở thống nhất cao, một kế hoạch chi tiết về việc làm, nguồn kinh phí thực hiện đã được vạch ra để nhanh chóng triển khai. Theo đó, các đơn vị và gia đình sửa chữa, sơn mới nhà thờ, làm đường vào, chỉnh trang khuôn viên, mua sắm mới các vật dụng phục vụ cho việc thờ phụng liệt sĩ Trần Văn Khang...

Bộ Chỉ huy BĐBP Nam Định đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Ba Lạt điều động cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp ngày công thực hiện phần việc. Trải qua hơn 1 tháng triển khai, đến giữa tháng 7/2023, các hạng mục đã được hoàn thành theo đúng thời gian, ý nguyện của gia đình.

Ngày 18/7, BĐBP 2 tỉnh Nam Định, Lào Cai và Ban Liên lạc cựu sinh viên C44, D4, Khóa 2, Trường Đại học Biên phòng đã về Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân để tổ chức dâng hương, dâng hoa các anh hùng, liệt sĩ của quê nhà đã hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong khuôn viên Nghĩa trang liệt sĩ xã Giao Xuân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã thắp nén hương thơm tưởng nhớ liệt sĩ Trần Văn Khang.

Nhân dịp này, các đơn vị đã bàn giao các hạng mục cải tạo, nâng cấp nhà thờ liệt sĩ Trần Văn Khang cho thân nhân gia đình.

Trong buổi lễ, ông Trần Văn Sơn, thân nhân của liệt sĩ Trần Văn Khang cảm động chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng, cảm ơn việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đối với gia đình. Nhà thờ liệt sĩ Trần Văn Khang không chỉ là nơi thờ tự, mà còn là địa điểm để giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO