Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/04/2021 05:44 GMT+7

Tri ân các thương binh, liệt sĩ là truyền thống tốt đẹp của BĐBP

Biên phòng - Ngót thế kỷ qua, Việt Nam phải trải qua hai cuộc kháng chiến chống xâm lược của đế quốc, các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả… Lớp lớp thế hệ cha anh đã lên đường ra mặt trận và nhiều người trong số họ đã anh dũng hy sinh, hoặc tàn phế suốt đời vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Tri ân các thương binh, liệt sĩ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã và đang thể hiện lòng biết ơn sâu sắc bằng những việc làm cụ thể. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Phó Chính ủy BĐBP, về vấn đề này.

PV: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động nhằm tri ân công lao to lớn của các liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng. Đề nghị Thiếu tướng cho biết cụ thể hơn về các hoạt động này?

3a3
Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng. Ảnh: Bảo Hà

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng: Thực hiện Chỉ thị số 368-CT/QUTW ngày 12-6-2016 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo công tác chính sách đối với Quân đội, hậu phương Quân đội giai đoạn 2016-2020; Kế hoạch số 9799/KH-BQP ngày 7-10-2016 của Bộ Quốc phòng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 26-12-2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Kế hoạch số 4539/KH-BTL về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ trong BĐBP.

Theo kế hoạch, các hoạt động kỷ niệm được tiến hành trong toàn lực lượng và xã hội một cách sâu rộng, hiệu quả thiết thực hướng vào các nội dung quan tâm chăm lo động viên tinh thần, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với thương binh, thân nhân liệt sĩ đang công tác ở các đơn vị BĐBP; đồng thời bảo đảm chăm sóc tốt hơn về đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công với cách mạng và gia đình thương binh, liệt sỹ khu vực biên giới, biển, đảo.

Thông qua đó, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương và cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong việc tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, ý chí cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là thế hệ trẻ trong BĐBP, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

PV: Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc, kể từ khi mới thành lập lực lượng đến nay, BĐBP đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và tình cảm chân thành, to lớn của cán bộ, chiến sĩ đối với những người đã hy sinh xương máu cho Tổ quốc. Đề nghị Thiếu tướng cho biết kết quả của các hoạt động tri ân đầy ý nghĩa này của BĐBP?

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng: 70 năm qua, phong trào chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng phát triển sâu rộng từ Trung ương đến địa phương, mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện tình cảm, trách nhiệm của mỗi người và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh thân mình, những người đã phải chịu đựng những mất mát không gì bù đắp nổi cho Tổ quốc. Tri ân họ đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta nói chung và BĐBP nói riêng.

Trong nhiều năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị và cơ quan chuyên môn tập trung động viên tinh thần, quan tâm giải quyết tốt các chế độ chính sách đối với các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương, bệnh binh...

Chỉ trong 5 năm gần đây, cùng với việc quan tâm chăm sóc các đối tượng này, BĐBP đã đề nghị xác nhận 62 liệt sĩ; 32 thương binh; giải quyết chế độ bệnh binh cho 9 đồng chí; tích cực thu thập thông tin để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào và Campuchia về nước. Tổ chức thực hiện tốt các hoạt động thăm viếng, tôn tạo, tu bổ nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sĩ, thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ nhân dịp các ngày lễ, Tết... Tích cực giải quyết tồn đọng chính sách sau chiến tranh, tìm kiếm, thẩm định và giải quyết chế độ chính sách đối với quân nhân trong lực lượng mất tin, mất tích.

Các đơn vị trong BĐBP đã phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”; tổ chức thăm hỏi, tặng 79.997 suất quà trị giá 11,5 tỷ đồng cho các tập thể, cá nhân, các đối tượng chính sách; trích quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” 2,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các gia đình đối tượng chính sách gặp khó khăn; phối hợp với địa phương thăm hỏi, tặng quà cho 1.596 gia đình cán bộ, chiến sĩ công tác tại địa bàn có mức phụ cấp đặc biệt 100%.

Vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 19 tỷ đồng; xây dựng 266 nhà tình nghĩa; nhận phụng dưỡng 65 Mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu hàng chục con liệt sỹ, thương binh nặng; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn đối tượng chính sách... Hằng năm, nhân dịp lễ, Tết, Ngày Thương binh - Liệt sĩ, đã tổ chức thăm, tặng quà 6 Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh nặng....

9eal_3b
Đại tá Lê Văn Phúc, Chỉ huy trưởng BĐBP Đà Nẵng thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Giáp. Ảnh: Trúc Hà

Tri ân các thương binh, gia đình, thân nhân liệt sĩ, những người có công với cách mạng... đã trở thành hoạt động thường xuyên, trở thành nét đẹp văn hóa, đi vào tâm khảm của mỗi cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

PV: Thưa Thiếu tướng, trong thời bình, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm đối mặt với hiểm nguy trong khi thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm. BĐBP đã có sự quan tâm đối với số cán bộ, chiến sĩ này như thế nào?

Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng: Để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, nhiều cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang ngày đêm phải đối mặt với những mối hiểm nguy, đặc biệt trong phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy; tham gia phòng chống thiên tai-cứu hộ cứu nạn... Trong “trận chiến” này, một số cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, hoặc bị thương tích suốt đời. Sự xả thân quên mình vì nhiệm vụ của họ đã được Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân ghi nhận.

Cùng với việc làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đề xuất, kiến nghị Đảng, Nhà nước có những chính sách đãi ngộ nhất định đối với số cán bộ, chiến sĩ này bằng việc thẩm định, đề nghị xác nhận liệt sĩ, thương binh đối với các trường hợp hy sinh, bị tai nạn trong khi làm nhiệm vụ; đề nghị cho hưởng chế độ đãi ngộ công tác đặc thù. Chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với các đồng chí và gia đình các đồng chí hy sinh, bị thương; tổ chức tốt các hoạt động thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với các đối tượng chính sách.

Đối với các đồng chí hy sinh, được công nhận là liệt sĩ, nếu điều kiện, hoàn cảnh gia đình khó khăn, chưa có nhà ở, được xem xét xây nhà đồng đội hoặc hỗ trợ kinh phí tu sửa, nâng cấp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của gia đình từng đồng chí.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Bảo Hà (thực hiện)

Bình luận

ZALO