Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:19 GMT+7

Tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, người có công với cách mạng bằng tất cả tấm lòng

Biên phòng - Khắc sâu lời dạy của Bác Hồ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, trong những ngày qua, hàng triệu đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tích cực tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Qua đó, thể hiện lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với công lao to lớn của các thế hệ cha anh đi trước trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng thắp hương tại phần mộ các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội. Ảnh: Trung ương Đoàn cung cấp

Huy động gần 111 tỷ đồng trong "tháng tri ân"

Đó là tổng kinh phí triển khai các chương trình, hoạt động của tuổi trẻ cả nước trong đợt cao điểm kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ. Theo đồng chí Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đã thành truyền thống, hằng năm, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, tuổi trẻ cả nước đã dành những tình cảm, hành động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng.

Trong dịp này, các cấp bộ Đoàn trên cả nước đã huy động các nguồn lực thăm hỏi, động viên tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng; tu sửa Nhà tình nghĩa, tổ chức "Bữa cơm gia đình - Ấm lòng tình mẹ" tại gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng; tham gia chỉnh trang các nghĩa trang, tượng đài liệt sĩ... Kết quả, đã có 8.324 đội hình với 733.509 lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện 8.726 công trình, phần việc "đền ơn đáp nghĩa" với tổng kinh phí 110,997 tỷ đồng.

Cũng trong dịp này, cùng với tuổi trẻ trong và ngoài Quân đội, tuổi trẻ các cơ quan, đơn vị BĐBP trên mọi miền biên cương của Tổ quốc đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực như: Thăm, tặng quà và trao tiền phụng dưỡng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng; dâng hương, dâng hoa, thắp nến tri ân tại các khu di tích lịch sử, đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn đóng quân; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng...

Đặc biệt, vào tối 26/7, Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ cấp Trung ương đã được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội và 9 điểm cầu tại Nghĩa trang liệt sĩ các tỉnh Hòa Bình, Quảng Ngãi, Tây Ninh, Hà Giang, Quảng Ninh, Quảng Trị, Đắk Lắk, Trà Vinh, thành phố Cần Thơ. Ngoài ra, sự kiện ý nghĩa này được tổ chức đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố với hơn 3.200 nghĩa trang liệt sĩ và hơn 3.000 công trình ghi công liệt sĩ trên cả nước.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi công các Anh hùng, liệt sĩ

Đó là khẳng định của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng khi đến dự và phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ cấp Trung ương được tổ chức tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội. Đây là nơi yên nghỉ của 2.188 người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội và đất nước đã anh dũng hy sinh trong các cuộc kháng chiến và cả trong thời bình.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh dâng hương các phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Nui Nài, thành phố Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc Việt Nam ta đã phải đương đầu và chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo. Tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, đức hy sinh vì Tổ quốc luôn được hun đúc, nuôi dưỡng và phát huy, trở thành truyền thống văn hóa, nguồn sức mạnh nội sinh của dân tộc ta. Tiếp nối truyền thống quý báu đó, trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc và cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân; dưới sự lãnh đạo của Đảng, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh, hiến dâng máu xương của mình cho Tổ quốc.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mãi mãi ghi công và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ. Các thế hệ người Việt Nam luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước” - Đại tướng Phan Văn Giang khẳng định, đồng thời cho biết: Thấm nhuần đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam và ý nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt công tác "đền ơn đáp nghĩa", nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Theo đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trong những năm qua, cùng với các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ cả nước đã có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như: Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng quà, tặng sổ tiết kiệm; xây dựng Nhà tình nghĩa, giúp đỡ, động viên gia đình chính sách, con em thương binh, liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ và các công trình Tổ quốc ghi công...

Đặc biệt, Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ được tiến hành vào dịp kỷ niệm ngày 27/7 hằng năm là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, tạo ấn tượng tốt đẹp trong toàn xã hội về thanh niên thời đại Hồ Chí Minh “lý tưởng đẹp, trách nhiệm cao”, sống nghĩa tình, vì cộng đồng. “Những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ cả nước đã góp phần cùng toàn xã hội thực hiện có hiệu quả chính sách “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta” - Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đồng chí lãnh đạo cùng các đại biểu, đoàn viên, thanh niên đã kính cẩn nghiêng mình và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ sự hy sinh to lớn của các Anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương vì độc lập dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời, tiến hành dâng hoa, dâng hương, thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Hà Nội.

“Mỗi đại biểu, mỗi đoàn viên, thanh thiếu nhi hãy cùng nhau thắp nén tâm nhang, dâng những ngọn nến tri ân công lao của các Anh hùng, liệt sĩ bằng tất cả tấm lòng yêu mến, trân trọng. Xin nguyện tiếp bước các thế hệ cha anh xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết tiếp bản hùng ca về dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong đấu tranh và năng động, sáng tạo, bản lĩnh trong phát triển đất nước, hội nhập với thế giới; cùng chung tay xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong ước" - đồng chí Bùi Quang Huy phát biểu tại Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng, liệt sĩ cấp Trung ương.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO